Sát thủ UAV MQ 9 Reaper mới của không quân Mỹ săn lùng phiến quân IS

Sát thủ UAV MQ-9 Reaper mới của không quân Mỹ săn lùng phiến quân IS

VOV.VN - Nhằm săn và diệt phiến quân tổ chức khủng bố IS, không quân Mỹ đã triển khai một máy bay không người lái sát thủ mới – Block 5 MQ-9 Reaper.

Không quân Mỹ vừa triển khai phiên bản hoàn toàn mới của đội hình máy bay không người lái MQ-9 Reaper có vũ trang nhằm săn lùng và trừ khử các phiến quân còn lại của tổ chức khủng bố Hồi giáo IS.

sat thu uav mq 9 reaper moi cua khong quan my san lung phien quan is hinh 1
Phi cơ không người lái MQ-9 Reaper. Ảnh: General Atomics.

Phiên bản mới này có tên là “Block 5”. Theo Defense Tech, chiếc phi cơ không người lái (UAV) mới này bay ở tầm cao trung bình và mới đây đã thực hiện phi vụ đầu tiên.

Theo thông cáo của Không quân Mỹ, Block 5 áp dụng các hệ thống điện và liên lạc mới.

Trong một phi vụ vào ngày 23/6, chiếc máy bay điều khiển từ xa này đã phóng một trái bom GBU có điều khiển và 2 trái tên lửa vào các mục tiêu được cho là nơi tá túc của các chiến binh IS.

Defense Tech cho biết, chiếc máy bay nói trên cũng cung cấp thông tin trinh sát cho mặt đất.

Thông cáo của Không quân Mỹ không nói đích xác vị trí xảy ra vụ tấn công bằng UAV nói trên.

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper là nhằm thay thế phiên bản MQ-1 Predator đời cũ nhỏ hơn, dự kiến được cho “nghỉ hưu” vào cuối năm 2018.

Theo các báo cáo của Không quân Mỹ, phiên bản Block 5 có một kho vũ khí đáng sợ, gồm 2 tên lửa AGM-114 Hellfire, một bom GBU-12 Paveway II dẫn đường bằng laser, và một trái bom tấn công trực diện phối hợp GBU-38.

Một số đồng minh của Mỹ cũng triển khai loại vũ khí này, bao gồm Australia, Italy, Anh, Tây Ban Nha, Pháp, Đức và Ấn Độ./.

Theo Sputnik

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN