Sợ siêu tăng T-14 Armata, Anh tìm cách nâng cấp xe tăng Challenger 2

VOV.VN- Lo ngại về những cải tiến trên siêu tăng T-14 Armata của Nga, các tướng lĩnh Anh đã tìm cách nâng cấp mẫu xe tăng Challenger 2 của nước này.

Sputnik News dẫn lời các chuyên gia khẳng định, chính những tính năng mà T-14 Armata phô diễn hồi tháng 5/2015 đã khiến giới chức Anh “đứng ngồi không yên”.

so sieu tang t14 armata anh tim cach nang cap xe tang challenger 2  hinh 1
Siêu tăng T-14 Armata. Ảnh Sputnik

Trong tuyên bố chính thức của mình tại Viện An ninh và Trang bị Quốc phòng (DSEI), Tổng Tham mưu trưởng Lục quân Anh Tướng Nicholas Carter tuyên bố, quân đội Anh đang xem xét việc hiện đạo hóa mẫu xe tăng chiến đấu đa nhiệm Challenger 2.

Xe tăng Challenger 2 được Anh đưa vào biên chế vào năm 1998 và luôn được coi là một trong những xe tăng tốt nhất trên thế giới. Xe tăng Challenger 2 được trang bị pháo L30A1 120mm và súng máy phòng không 7,62 mm và có thể đạt vận tốc tối đa 59km/h.

Tuy nhiên, mẫu xe tăng này hiện đã lỗi thời và cần được nâng cấp. Các nhà thiết kế của quân đội Anh đang lên kế hoạch thay thế các loại vũ khí lắp đặt trên xe tăng cũng như các bộ phận khác của chiếc xe này.

Việc hiện đại hóa Challenger 2 là cần thiết bởi hệ thống giáp và cơ chế tự phòng vệ của T-14 Armata khiến chiếc xe tăng này gần như “không bị tổn hại” trước các cuộc tấn công của Challenger 2.

Anh không phải là quốc gia phương Tây đầu tiên bày tỏ sự e dè trước sức mạnh của siêu tăng T-14 Armata.

Các chuyên gia phương Tây cũng phải thừa nhận rằng, những cải tiến trên T-14 Armata khiến xe tăng này hoàn toàn vượt trội so với xe tăng Leopard-2 của Đức bởi mẫu xe tăng này còn không đủ khả năng công phá xuyên giáp xe tăng T-90 của Nga chứ chưa nói gì đến T-14 Armata.

Hơn thế nữa, dù có rất nhiều tính năng hiện đại, T-14 Armata có giá rẻ hơn rất nhiều so với các mẫu tăng tương đương của các nước khác, nhất là Abrams M1A2 SEP của Mỹ./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh sức mạnh siêu phàm của “lực sĩ bay” C-5M Super Galaxy
VOV.VN - C-5 Galaxy nằm trong hàng ngũ nhưng máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới, với khả năng mang tổng trọng lượng khí tài lên tới hơn 120 tấn.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x