Súng trường bắn tỉa Barrett MRAD - vũ khí “mơ ước” của quân đội Mỹ

VOV.VN - Với các tính năng ưu việt, súng trường bắn tỉa Barrett MRAD sẽ thay thế các súng trường bắn tỉa hiện có trong kho vũ khí của quân đội Mỹ.

Quân đội Mỹ đang đặt hàng một loại súng trường bắn tỉa mới được thiết kể để hoạt động trong các điều kiện và phạm vi khác nhau, chống lại nhiều mục tiêu khác nhau. Vũ khí mới này sẽ thay thế các súng trường bắn tỉa hiện có và súng trường chống kim loại hạng nặng trong kho vũ khí của quân đội Mỹ.

Súng trường bắn tỉa Barrett MRAD. Ảnh: Popular Mechanics.

Đó là súng trường bắn tỉa Barrett MRAD, được chế tạo dựa trên một khung kim loại được làm bằng hợp kim nhôm 7000 Series. MRAD có 1 băng đạn 10 viên. Súng có trọng lượng từ 5 đến 6,5kg, không tính ống ngắm, giá súng và các loại phụ kiện khác. MRAD có thể gấp gọn lại khi không sử dụng hoặc thay đổi trọng lượng, rất tiện lợi khi vận chuyển hoặc dùng cho hoạt động nhảy dù.

Lợi thế lớn của MRAD là người sử dụng có thể thay đổi nòng súng, chuyển từ cỡ nòng này sang cỡ nòng khác. Với khả năng này, Barrett MRAD được thử nghiệm với nhiều loại đạn để có được độ chính xác tin cậy như nhau.

MRAD có thể sử dụng nhiều loại đạn truyền thống như .308 Winchester và .300 Winchester Magnum. Ngoài ra nó cũng dễ dàng điều chỉnh để sử dụng các loại đạn .338 Lapua Magnum, .338 Norma Magnum, 6.5 Creedmoor, .300 Norma, và .300 PRC. Nhiều loại trong số này mang lại hiệu suất đáng kể khi bắn ở tấm xa.

Ngoài khả năng thay đổi nòng súng, MRAD còn có báng súng rất nhẹ với khả năng tinh chỉnh cao, giúp xạ thủ cảm thấy thoải mái khi bắn. Trên thân MRAD có đường ray Picatinny để gắn các phụ kiện như kính ngắm hay ống kính khuếch đại hình ảnh. Cò súng lớn rất hữu ích trong môi trường lạnh nơi mà xạ thủ phải dùng găng tay để giữ ấm.

Theo Business Insider, quân đội Mỹ đã đặt hàng 768 khẩu súng trường bắn tỉa MRAD với tổng giá trị 14 triệu USD. Ước tính chi phí cho một khẩu súng xấp xỉ 16.000 USD. Vũ khí này sẽ thay thế súng trường bắn tỉa M2010 và súng bắn tỉa hạng nặng M107 trong quân đội Mỹ./.

Video: Thử nghiệm súng trường bắn tỉa Barrett MRAD. Nguồn: Youtube.

Popular Mechanics

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Uy lực súng trường bắn tỉa IMI Galatz của Israel

VOV.VN - Súng trường bắn tỉa Galil do tập đoàn công nghiệp quốc phòng Israel Military Industries Ltd (nay là Israel Weapon Industries Ltd) sản xuất.

Khám phá súng ngắn Aspid mới của Bộ Nội vụ và Vệ binh Nga

VOV.VN - Súng ngắn mới Aspid sẽ được trang bị cho các đơn vị của Bộ Nội vụ Nga và Vệ binh Nga để hỗ trợ họ trong cuộc chiến chống khủng bố ở môi trường đô thị.

Tiết lộ “gót chân Asin” của súng trường huyền thoại Nga AK-47

VOV.VN - AK-47 được coi là một biểu tượng trong quân sự, một loại vũ khí làm thay đổi bộ mặt chiến tranh nhưng lại có 3 nhược điểm khó khắc phục.

Tin cùng chuyên mục