Thổ Nhĩ Kỳ muốn cùng Nga sản xuất “Rồng lửa” S-500

VOV.VN - Thổ Nhỹ Kỳ đang quan tâm tới việc tham gia chế tạo hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa như một phần nỗ lực đẩy mạnh khả năng phòng vệ chiến lược.

PC_Article_AfterShare_1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, Ankara muốn cùng sản xuất hệ thống phòng không thế hệ mới S-500 với Nga. Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình 24 TV, Tổng thống Erdogan nói: “Tôi đã liên lạc với Tổng thống Nga Putin với đề xuất về việc cùng sản xuất hệ thống S-500”.

Tuy nhiên, ông không đề cập phản hồi của Tổng thống Nga Putin về ý tưởng này hay chính xác khi nào lời đề xuất được đưa ra với Tổng thống Putin.

tho nhi ky muon cung nga san xuat rong lua s500 hinh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, Ankara muốn cùng sản xuất hệ thống phòng không thế hệ mới S-500 với Nga. Ảnh: Sputnik

Trước đó Hãng thông tấn Anadolu dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Nga đã cấp khoản vay cho Ankara để mua hệ thống S-400 với những điều khoản “rất dễ chấp nhận”.

“Trong giai đoạn 2 và giai đoạn 3, chúng tôi sẽ cùng sản xuất hệ thống S-500”, Tổng thống Erdogan nói.

Hệ thống phòng không S-500, được cho là sẽ thay thế cho hệ thống S-400, hiện đang được chế tạo và dự kiến đi vào phục vụ trong vòng 25 năm tới. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trước đó nói rằng, hệ thống phòng không mới này sẽ bắt đầu được cung cấp cho các lực lượng vũ trang vào năm 2020.

PC_Article_Middle

Mới đây, Tổng thống Erdogan cũng nói rằng, Ankara sẽ sử dụng hệ thống phòng không S-400 mà nước này đang đặt mua của Nga nếu cần thiết. “Đó là những hệ thống phòng vệ, tại sao chúng tôi lại không sử dụng chúng?”.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận cung cấp S-400 hồi tháng 12/2017. Những tổ hợp S-400 đầu tiên dự kiến được bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ vào quý 1/2020.

Theo các chuyên gia về quân sự của Nga, S-500, có thể hạ mục tiêu ở độ cao khoảng 100km, phạm vi bắn trúng đích là khoảng 600km. Trên thế giới hiện chưa có hệ thống tên lửa phòng không có thể diệt mục tiêu ở tầm xa tương tự.

Trong thời gian thử nghiệm, S-500 của Nga đã cho thấy khả năng phát hiện và triệt hạ cùng lúc đến 10 mục tiêu đạn đạo đang bay với tốc độ 7km/giây. S-500 cũng là hệ thống phòng không duy nhất trên thế giới được cho là có thể tiêu diệt được cả các mục tiêu có tốc độ siêu thanh./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo Sputnik
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhan sắc đối thủ chuyển giới của H’Hen Niê ở HHHV Thế giới 2018
VOV.VN - Angela Ponce là người chuyển giới đầu tiên không chỉ đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Tây Ban Nha mà còn dự thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x