Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thời điểm Mỹ phải bàn giao F-35

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ hy vọng những chiếc F-35 đầu tiên sẽ được giao cho Ankara vào ngày 21/6 tới theo đúng thời hạn hợp đồng giữa Ankara và Washington.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 4/6 cho biết, thỏa thuận giữa Ankara và Washington về F-35 vẫn còn hiệu lực.

tho nhi ky tiet lo thoi diem my phai ban giao f 35 hinh 1
Máy bay F-35. Ảnh: Lockheed Martin

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mike Pompeo tại Washington, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu nói rằng “Chúng tôi đã nói với phía Mỹ rằng Ankara không phản ứng thái quá với những lời đe dọa. Thương vụ F-35 là hai bên đã có hợp đồng. Theo kế hoạch, ngày 21/6 tới, Mỹ sẽ phải bàn giao tới những chiếc F-35 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ”.

Trước đó, ngày 24/5, Ủy ban quân vụ thượng viện Mỹ đã công bố chi tiết bản dự thảo chính sách sách hàng năm, trong đó nói rằng, việc bàn giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ cần phải bị hoãn lại để đáp trả việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tháng 12/2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận cung cấp S-400. Thỏa thuận đã khiến quan hệ giữa Ankara và Washington, hai đồng minh trong NATO thêm căng thẳng. Mỹ đã dọa sẽ áp đặt trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì cho rằng, việc Ankara mua S-400 là không phù hợp với chính sách phòng vệ của NATO./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Thùy Linh/VOV.VN Theo Sputnik
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds