10 bước đơn giản có ngay món tôm kho tàu chuẩn vị miền Tây

VOV.VN - Với nguyên liệu thân thuộc, dễ kiếm cùng cách chế biến đơn giản, tôm kho tàu chuẩn vị miền Tây có thể là món ăn được chế biến thường xuyên trong bữa cơm gia đình.

Từ trước đến nay, tôm luôn là loại thực phẩm thơm ngon và rất giàu chất dinh dưỡng, lại tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đã chán những cách chế biến thông thường như tôm hấp, tôm rán, tôm tẩm bột chiên xù... thì có lẽ bạn nên thử một món ăn mới từ tôm cực kỳ thơm ngon mà có lẽ nhiều người còn chưa biết tới, đó chính là tôm kho tàu.

Cực kỳ thơm ngon, "đưa cơm" thế nhưng tôm kho tàu lại có cách chế biến vô cùng đơn giản, dễ làm mà ai cũng có thể học được. Gồm những nguyên liệu thân thuộc, dễ mua dễ kiếm như tôm tươi, hành, tỏi, ớt, nước dừa... chúng ta đã có thể "lăn" vào bếp và chế biến ngay một món ăn cực hấp dẫn. Còn gì tuyệt vời hơn khi ăn cùng cơm trắng món tôm kho tàu với những con tôm thịt săn chắc, ngon ngọt, hòa quyện cùng hương thơm của các loại gia vị. Hãy cùng học cách làm tôm kho tàu chuẩn vị miền Tây để bữa ăn gia đình bạn thêm phong phú và hấp dẫn hơn nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm tôm kho tàu:

- Tôm tươi: 500g (loại tôm càng xanh là ngon nhất)

- Chanh tươi: 1 trái

- Tỏi khô: 1 củ

- Ớt: vài trái

- Dừa tươi: 1 trái

- Hành lá: 1 bó nhỏ

- Các gia vị thường dùng: Nước mắm, muối, hạt tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, dầu điều…

Cách chế biến tôm kho tàu:

Bước 1: Tôm mua về rửa sạch với nước, cắt bỏ đầu và chân, bóc sạch vỏ, có thể để lại phần đuôi nếu muốn đẹp mắt. Lấy gạch tôm để riêng ra bát, rút bỏ chỉ đen ở sống lưng để tôm không bị tanh, sau đó rửa sạch lại lần nữa rồi để ráo nước.

tom-kho-2.jpg

Bước 2: Sơ chế các loại gia vị: Tỏi bóc sạch vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt, để riêng. Dừa chặt ra lấy nước cốt, để riêng. Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, đầu trắng băm nhuyễn, phần lá xanh thái nhỏ.

tom-kho-3.jpg

Bước 3: Bắc chảo lên bếp với một chút dầu ăn, khi dầu đã nóng già thì cho tôm vào chiên sơ cho thịt tôm săn lại, ngả màu đỏ thì vớt ra bát.

tom-kho-4.jpg

Bước 4: Tôm chiên xong đem ướp gia vị với muối, tiêu, bột ngọt, tỏi băm và đầu hành trắng băm nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp và đợi khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

tom-kho-5.jpg

Bước 5: Cho đường, nước cốt canh, hạt tiêu và dầu ăn vào trong bát gạch tôm. 

tom-kho-6.jpg

Bước 6: Cho bát gạch tôm vào một chảo nước sôi để chưng cách thủy. Khi chưng khuấy nhẹ tay cho phần gạch tôm chín đều.

tom-kho-7.jpg

Bước 7: Sau khi chưng xong, lấy phần gạch tôm rưới đều lên bát thịt tôm đang ướp gia vị và trộn đều.

tom-kho-8.jpg

Bước 8: Bắc chảo lên bếp, cho phần thịt tôm đã tẩm ướp vào trong chảo, đổ thêm nước cốt dừa và một chút dầu màu để tạo màu đẹp mắt cho món ăn.

cach-lam-tom-kho-tau.jpg

Bước 9: Đợi chảo tôm sôi thì hạ nhỏ lửa, đun thêm khoảng 10 phút cho tôm thấm gia vị. Khi nước dừa gần cạn thì cho hành lá băm nhỏ và hạt tiêu vào.

maxresdefault.jpg

Bước 10: Múc tôm ra đĩa, rưới phần nước lên trên cùng và thưởng thức.

mon-tom-kho-tau-thom-ngon.png

Như vậy, chỉ với những nguyên liệu thân thuộc, dễ mua cùng 10 bước đơn giản, chúng ta đã có ngay món tôm kho tàu chuẩn vị miền Tây cực kỳ "đưa cơm"./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Điểm danh những món ăn có nước “ngon nhức nách” ai cũng thích mê
Điểm danh những món ăn có nước “ngon nhức nách” ai cũng thích mê

VOV.VN - Cuối tuần rảnh rỗi chị em hoàn toàn có thể chiêu đãi gia đình món ăn có nước, hoàn toàn đủ chất lại ngon ngọt dễ nuốt, đảm bảo ai cũng thích, ăn ngon hơn cả cơm.

Điểm danh những món ăn có nước “ngon nhức nách” ai cũng thích mê

Điểm danh những món ăn có nước “ngon nhức nách” ai cũng thích mê

VOV.VN - Cuối tuần rảnh rỗi chị em hoàn toàn có thể chiêu đãi gia đình món ăn có nước, hoàn toàn đủ chất lại ngon ngọt dễ nuốt, đảm bảo ai cũng thích, ăn ngon hơn cả cơm.

Mách bạn bí quyết nấu vịt kho bia: Độc, lạ, ngon hết sẩy
Mách bạn bí quyết nấu vịt kho bia: Độc, lạ, ngon hết sẩy

VOV.VN - Nhắc tới thịt vịt đa phần sẽ nghĩ tới cháo vịt, vịt kho gừng, vịt quay. Hôm nay mách bạn thêm một tuyệt chiêu nấu thịt vịt ít ai nghĩ đến, nguyên liệu vô cùng đơn giản mà lại ngon hết sẩy. Biết đâu lại trở thành món tủ, giúp bạn ghi thêm điểm trong bữa tiệc gia đình nè.

Mách bạn bí quyết nấu vịt kho bia: Độc, lạ, ngon hết sẩy

Mách bạn bí quyết nấu vịt kho bia: Độc, lạ, ngon hết sẩy

VOV.VN - Nhắc tới thịt vịt đa phần sẽ nghĩ tới cháo vịt, vịt kho gừng, vịt quay. Hôm nay mách bạn thêm một tuyệt chiêu nấu thịt vịt ít ai nghĩ đến, nguyên liệu vô cùng đơn giản mà lại ngon hết sẩy. Biết đâu lại trở thành món tủ, giúp bạn ghi thêm điểm trong bữa tiệc gia đình nè.

Hé lộ tuyệt chiêu xào bò của đầu bếp Mỹ để thịt dai vừa, đậm vị, mềm ngon
Hé lộ tuyệt chiêu xào bò của đầu bếp Mỹ để thịt dai vừa, đậm vị, mềm ngon

VOV.VN - Có vô vàn cách để chế biến thịt bò thành một bữa ngon, nhưng cách sơ chế sẽ quyết định chất lượng miếng thịt dai nhiều hay dai vừa, thấm gia vị hay nhạt nhẽo. Cùng xem bí quyết xào bò ngon bất bại của đầu bếp Mỹ nhé các mẹ.

Hé lộ tuyệt chiêu xào bò của đầu bếp Mỹ để thịt dai vừa, đậm vị, mềm ngon

Hé lộ tuyệt chiêu xào bò của đầu bếp Mỹ để thịt dai vừa, đậm vị, mềm ngon

VOV.VN - Có vô vàn cách để chế biến thịt bò thành một bữa ngon, nhưng cách sơ chế sẽ quyết định chất lượng miếng thịt dai nhiều hay dai vừa, thấm gia vị hay nhạt nhẽo. Cùng xem bí quyết xào bò ngon bất bại của đầu bếp Mỹ nhé các mẹ.