18 nguyên nhân gây tê đầu ngón tay

18 nguyên nhân gây tê đầu ngón tay

VOV.VN - Tê đầu ngón tay có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ hội chứng ống cổ tay đến một số loại bệnh lý thần kinh.
18 nguyen nhan gay te dau ngon tay hinh 1

Mạch máu không thông: Nếu duy trì một tư thế cố định trong thời gian dài, các mạch máu trong thể bị đè ép khiến cho quá trình lưu thông máu gặp trở ngại, gây tê vùng đầu ngón tay. Hiện tượng này không nghiêm trọng, chỉ cần vận động là có thể khỏi.

18 nguyen nhan gay te dau ngon tay hinh 2

Thoái hóa cột sống: Theo quy luật thời gian, hệ thống xương khớp, cột sống của cơ thể con người bị thoái hóa. Nếu cột sống bị thoái hóa thì sẽ tăng áp lực lên các gốc thần kinh ở cổ gây đau cột sống, tê ở đầu ngón tay, tay đau như bị châm chích…

18 nguyen nhan gay te dau ngon tay hinh 3

Trúng gió: Người bị trúng gió ngoài đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi còn có kèm theo biểu hiện tê ở đầu ngón tay, run tay. Nếu có hiện tượng huyết áp và lượng đường trong máu thay đổi thì cần phải đến bệnh viện để thăm khám, kiểm tra ngay lập tức.

18 nguyen nhan gay te dau ngon tay hinh 4

Tắc mạch máu: Tắc mạch máu khiến cho quá trình lưu thông máu của cơ thể bị tắc nghẽn. Khi đó, phần tay không được cung cấp đủ máu nên xảy ra hiện tượng tê đầu ngón tay.

18 nguyen nhan gay te dau ngon tay hinh 5

Hội chứng mãn kinh: Ở nữ giới khi bắt đầu giai đoạn mãn kinh sẽ có biểu hiện là tê ở đầu ngón tay. Cách tốt nhất nên đến bệnh viện kiểm tra để xác định được có xảy ra hiện tượng xốp xương không.

18 nguyen nhan gay te dau ngon tay hinh 6

Viêm khớp dạng thấp: Là bệnh rối loạn tự miễn dịch nên gây đau và sưng ở vùng khớp, trong đó có khớp cổ tay, ngón tay. Người bệnh sẽ có cảm giác nóng, ngứa và tê ở đầu ngón tay.

18 nguyen nhan gay te dau ngon tay hinh 7

Chèn ép thần kinh trụ ở khuỷu tay: Đau đầu ngón tay có thể cho biết dân thần kinh trụ ở khuỷu tay bị chèn ép. Từ đó, ảnh hưởng đến dây thần kinh trụ chạy qua ngón tay. Xảy ra ở một bên cánh tay và gây ra hiện tượng tê đầu ngón tay.

18 nguyen nhan gay te dau ngon tay hinh 8

Thoái hóa đốt sống cổ: Người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ có triệu chứng đau nhức xương, tê ở đầu ngón tay, chóng mặt buồn nôn…

18 nguyen nhan gay te dau ngon tay hinh 9

Hội chứng ống cổ tay: Các dây thần kinh cảm giác của bàn tay nếu bị tắc nghẽn hoặc chèn ép sẽ xảy ra hội chứng ống cổ tay gây tê ở đầu ngón tay cái, trở hoặc ngón giữa.

18 nguyen nhan gay te dau ngon tay hinh 10

Rễ thần kinh cổ: Bệnh rễ thần kinh cổ xảy ra khi một dây thần kinh khiến cổ bị viêm hoặc nén. Tình trạng này có thể gây tê tay như hội chứng ống cổ tay.

18 nguyen nhan gay te dau ngon tay hinh 11

Đau cơ xơ: Là một rối loạn khiến người bệnh bị đau, tê và cảm giác kiến bò ở nhiều vùng khác nhau trên cơ thể. Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm: các vấn đề về giấc ngủ, mệt mỏi, vấn đề về trí nhớ, khó tập trung hoặc suy nghĩ...

18 nguyen nhan gay te dau ngon tay hinh 12

Thiếu vitamin: Cơ thể bạn không được cung cấp đủ những loại vitamin cần thiết như vitamin E, B1, B6, B12... sẽ phản ánh trực tiếp lên các ngón bàn tay trái hoặc chân trái gây tê.

18 nguyen nhan gay te dau ngon tay hinh 13

Tiểu đường: Bệnh thần kinh đái tháo đường có thể dẫn đến tổn thương thần kinh ở bàn chân và bàn tay. Triệu chứng đầu tiên của bệnh là tê đầu bàn chân.

18 nguyen nhan gay te dau ngon tay hinh 14

Huyết áp thấp: Khi các mô không nhận được đủ máu trong một khoảng thời gian dài, các dây thần kinh phản ứng sẽ phản ứng lại bằng cảm giác tê và ngứa ran, từ đó khiến tê đầu ngón tay./.

Theo Brightside

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close