4 mẹo đơn giản ngăn bạn ăn quá nhiều

VOV.VN - Mệt mỏi vì ăn quá nhiều? Luôn cảm thấy đói. Sau đây là 4 cách đơn giản và dễ thực hiện để tránh việc bạn ăn quá nhiều.

Nạp đồ ăn quá nhiều rất dễ xảy ra, đặc biệt đối với những món ăn mà bạn yêu thích. Ăn quá nhiều trong một lần hoặc nạp quá nhiều calo trong ngày trở nên phổ biến hơn và trở thành thói quen khó bỏ. Có nhiều yếu tố tác động đến thói quen này, trong đó có yếu tố cảm xúc như căng thẳng, lo âu. Sử dụng những mẹo sau đây giúp việc ăn uống của bạn đi đúng hướng mà vẫn tràn đầy năng lượng.

Ăn chậm

Ăn chậm là một phương pháp đã được thử nghiệm và sẽ giúp bạn tránh nguy cơ ăn uống vô độ. Các chuyên gia tin rằng ăn càng chậm, bạn càng nhanh cảm thấy no. Quá trình gửi tín hiệu từ ruột đến não có thể mất từ 5- 20 phút, đó là lý do tại sao bạn phải ăn chậm hơn. Khi chúng ta nhận được tín hiệu no đến não, chúng ta đã nạp quá nhiều thức ăn vào cơ thể. Vì vậy, hãy cảnh giác.

Tập trung ăn

Công việc bận rộn khiến bạn phải dùng bữa trưa trước máy tính. Bạn cũng thường dùng món ăn nhẹ trong khi xem chương trình truyền hình yêu thích hoặc thưởng thức một bộ phim. Mặc dù thói quen này có vẻ vô hại nhưng có thể khiến bạn ăn quá nhiều. Trên thực tế, bạn sẽ có xu hướng nạp thức ăn nhiều hơn sau đó. 

Ngồi vào bàn ăn

Ngồi vào bàn ăn giúp cho tinh thần ăn uống của bạn tốt hơn. Đã bao nhiêu lần bạn nhìn xuống đĩa, để ý xem bạn đang ăn gì và tận hưởng bữa ăn của mình chưa? Có một bữa ăn ngon, thịnh soạn, thay vì nhiều bữa nhỏ không lành mạnh, sẽ giúp ích cho bạn về lâu dài.

Bữa ăn giàu protein và chất xơ

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), ăn cả chất xơ hòa tan và không hòa tan có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này khiến bạn không ăn quá nhiều. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy những người ăn bột yến mạch vào bữa sáng cảm thấy no lâu hơn và ăn ít hơn vào bữa trưa, so với những người ăn bánh ngô hoặc chỉ uống nước.

Danh sách thực phẩm giàu chất xơ:

Các loại ngũ cốc
Đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng
Các loại rau, bao gồm rau lá xanh và khoai lang
Hầu hết các loại hạt 
Yến mạch và cám yến mạch
Nhiều loại trái cây, đặc biệt là quả mọng và trái cây có vỏ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Vừa ăn no xong tuyệt đối không làm những điều này
Vừa ăn no xong tuyệt đối không làm những điều này

VOV.VN - Nhiều người ăn no xong thường có những thói quen như uống trà, ăn tráng miệng hoa quả... Tuy nhiên những thói quen đó có thể gây hại cho chính sức khỏe của bạn.

Vừa ăn no xong tuyệt đối không làm những điều này

Vừa ăn no xong tuyệt đối không làm những điều này

VOV.VN - Nhiều người ăn no xong thường có những thói quen như uống trà, ăn tráng miệng hoa quả... Tuy nhiên những thói quen đó có thể gây hại cho chính sức khỏe của bạn.

Những thực phẩm ăn no mà không lo béo
Những thực phẩm ăn no mà không lo béo

VOV.VN - Nếu bạn lo ngại về vấn đề cân nặng của mình, những thực phẩm sau sẽ giúp bạn ăn no mà không lo béo.

Những thực phẩm ăn no mà không lo béo

Những thực phẩm ăn no mà không lo béo

VOV.VN - Nếu bạn lo ngại về vấn đề cân nặng của mình, những thực phẩm sau sẽ giúp bạn ăn no mà không lo béo.

Tác hại của việc ăn no dưa hấu
Tác hại của việc ăn no dưa hấu

VOV.VN - Có một số thành phần trong dưa hấu có thể gây ra các phản ứng phụ. Dưới đây là một số tác dụng phụ của trái cây rất được ưa chuộng này.

Tác hại của việc ăn no dưa hấu

Tác hại của việc ăn no dưa hấu

VOV.VN - Có một số thành phần trong dưa hấu có thể gây ra các phản ứng phụ. Dưới đây là một số tác dụng phụ của trái cây rất được ưa chuộng này.