5 loại thực phẩm giúp chống lại bệnh ung thư

VOV.VN - Thực phẩm lên men, rong biển, nấm,… là những thực phẩm có khả năng ngăn ngừa bệnh tật rất cao.

Có rất nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm và thảo dược nếu được bổ sung vào cơ thể mỗi ngày sẽ giúp chúng ta chống lại những loại bệnh nguy hiểm nhất hiện nay.

Thực phẩm lên men

Trong môi trường acid của thực phẩm lên men, các khoáng chất như: calci, kẽm tăng khả năng hòa tan giúp dễ dàng hấp thu hơn.

Thực phẩm lên men còn là nguồn cung cấp lactic - loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Theo quy luật sinh tồn, vi khuẩn lactic bám vào niêm mạc đường tiêu hóa, cạnh tranh chỗ bám làm kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh như E.coli, Salmonella (gây tiêu chảy), vi khuẩn Pylori (gây viêm loét dạ dày) và nấm candida.

Quá trình lên men còn tạo ra các chất kháng thể, chất kháng sinh như bacteriocm, hydrogen, peroxide, ertanol ức chế vi khuẩn có hại. Người ta còn nhận thấy một vài men tạo ra các chất chống ôxy hóa hấp thu các gốc tự do trong cơ thể, thủ phạm gây ung thư.

Rong biển

Các loại rong biển có chứa một lượng lớn các chất khoáng ở biển, tương tự những chất khoáng trong máu của con người. Rong biển là nguồn dồi dào các chất iốt, vitamin K, vitamin B2 (thường có trong thịt, cá, sữa, rau xanh), axit pantotenic, magiê, sắt, canxi. Ngoài ra nó còn chứa lượng lớn lignans, hợp chất thực vật ngăn ngừa tế bào ung thư.

Lignans trong rong biển có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của các khối u, hạn chế các tế bào ung thư vào máu và di căn ung thư trên các phần khác của cơ thể. Ngoài ra lignans còn ngăn chặn sự tổng hợp estrogen trong các tế bào với hiệu quả tương tự như một số loại thuốc dùng trong trị hoá ung thư. Phụ nữ sau thời kì mãn kinh, các mô mỡ chính là nơi estrogen được tổng hợp, một lượng lớn chất chuyển hoá estrogen là những nhân tố chính gây ra bệnh ung thư vú. Tăng cường chức năng tuyến giáp.

Nấm

Trên thực nghiệm, hầu hết các loại nấm ăn đều có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Với nấm hương, nấm linh chi và nấm trư linh, tác dụng này đã được khảo sát và khẳng định trên lâm sàng. Nhiều loại nấm ăn có công năng kích thích cơ thể sản sinh interferon, nhờ đó ức chế được quá trình sinh trưởng và lưu chuyển của virus.

Tảo Chlorella

Chlorella là một loại rong đặc biệt, còn được gọi tên khoa học là Pyrenoidosa. Chlorella rất giàu protein, vitamin và các khoáng chất. Các protein của loài rong này có chứa tất cả các amino acid cần thiết cho nhu cầu dinh dưỡng của người và động vật. Chlorella khi được hấp thụ vào cơ thể còn có tác dụng tăng cường interferon, làm sạch máu, gan, thận và ruột, kích thích sinh sản tế bào hồng cầu, tăng oxy cho các tế bào và não, trợ tiêu hóa, kích thích quá trình sửa chữa ở các mô,…

Cây gai dầu

Hạt gai dầu là một thực phẩm phổ biến và rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Hạt cây gai dầu là một trong những hạt có tính kiềm cao nên bạn có thể thêm chúng vào chế độ ăn uống của mình nhằm mục đích bảo vệ cơ thể khỏi bị viêm hoặc làm cho chỗ viêm nhanh khỏi. Hạt gai dầu còn chứa lượng có chất diệp lục nhiều hơn hạt khác nên nó cũng có tác dụng giải độc và thanh lọc máu./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên