6 loại thực phẩm bạn nên ăn sống để đem lại lợi ích sức khỏe tối đa

VOV.VN - Một số loại thực phẩm được khuyên là nên ăn sống để đem lại lợi ích sức khỏe tối đa nhưng nhiều người lại đang làm điều ngược.

Việc kết hợp nhiều thực phẩm thô vào chế độ ăn uống của bạn không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn là cách ăn uống thông minh hơn. Nấu chín hoặc đun nóng là cách chế biến phổ biến cho nhiều loại thực phẩm vì có thể giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng quan trọng một an toàn.

Tuy nhiên, đối với một số loại thực phẩm đặc biệt, bạn lại nên ăn sống vì càng được nấu chín kỹ thì các chất dinh dưỡng trong chúng lại càng nhanh biến mất. Dưới đây là 5 loại thực phẩm nên ăn sống để đem lại lợi ích tối đa cho sức khỏe.

Bông cải xanh

Thường được liệt kê là một trong năm loại rau tốt nhất cho sức khỏe, bông cải xanh chứa đầy những lợi ích dinh dưỡng cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Theo Healthline, bông cải xanh sống có thể cung cấp 116% nhu cầu vitamin K, 135% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn đồng thời còn chứa và một lượng folate, mangan và kali rất tốt.

Đặc biệt, bông cải xanh còn rất giàu sulforaphane - một hợp chất có tác dụng chống lại tế bào ung thư, hạ huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như cung cấp chất chống oxy hóa giúp chống lão hóa và tăng cường miễn dịch.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bông cải xanh sống có thể chứa lượng sulforaphane nhiều hơn gấp 10 lần so với bông cải xanh nấu chín. Ăn bông cải xanh sống sẽ cho phép bạn hấp thụ lượng hợp chất này nhanh và nhiều hơn.

Hành tây

Hành tây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin C, chất chống oxy hóa, chất xơ, flavonoid và các hợp chất sulfuric. Chính vì vậy, ăn sống hành tây có thể giúp bạn giảm mức cholesterol trong cơ thể, thúc đẩy sản xuất insulin, cũng như giúp phá vỡ cục máu đông từ đó làm giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và tiểu đường.

Ngoài ra, chất allicin trong hành tây sống cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm huyết áp và có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm. Ăn hành tây sống còn có thể giúp tăng mật độ xương, ngăn ngừa viêm khớp.

Củ dền

Củ dền được ví như “siêu thực phẩm” vì chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh như các loại vitamin thiết yếu, canxi, sắt, kali, protein, chất xơ và folate cao. Tuy nhiên, để cơ thể hấp thụ được tối đã những chất dinh dưỡng này, bạn ăn chọn cách ăn củ dền sống.

Cà chua

Cà chua thường được sử dụng để làm nước sốt và các món ăn nấu chín khác nhưng nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất trong loại thực phẩm này có thể đem đến lợi ích tối đã cho sức khỏe nếu được ăn sống.

Cà chua sống rất giàu lycopene và các chất chống oxy hóa khác nên có thể giúp giảm nồng độ cholesterol và thúc đẩy giảm cân. Ăn cà chua sống cũng giúp giảm viêm, cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch, cải thiện sức khỏe của da và giảm nguy cơ bị cháy nắng.

Các loại hạt

Không thể phủ nhận rằng các loại hạt được thưởng thức ngon nhất khi rang và trộn với nhiều loại gia vị khác. Tuy nhiên, điều này thường làm giảm giá trị dinh dưỡng và dẫn đến mất đi lượng sắt và magie có trong chúng.

Ngoài ra, dầu được sử dụng trong quá trình rang hạt còn bổ sung thêm calo và chất béo không tốt cho cơ thể. Thay vào đó, việc chọn một số loại hạt thô sẽ tạo nên một bữa ăn nhẹ tuyệt vời hơn và có thể cung cấp năng lượng ít calo ngay lập tức cho cơ thể.

Ớt chuông

Ớt chuông sống rất giàu vitamin C vitamin B6, vitamin E, magie, chất xơ, chất chống oxy hóa cùng nhiều dưỡng chất khác. Tuy nhiên một số chất dinh dưỡng quan trọng có trong ớt chuông sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt khi được nấu chín.

Một nghiên cứu cho thấy ớt chuông đỏ mất tới 75% chất chống oxy hóa, 15-40% hàm lượng chất xơ khi được nấu chín. Các vitamin B và C cũng hòa tan trong nước và phân hủy khi nhiệt vì vậy việc thêm ớt chuông tươi vào chế độ ăn uống có thể giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Bảo quản lâu trong tủ lạnh, 4 thực phẩm này có thể thành “thuốc độc"
Bảo quản lâu trong tủ lạnh, 4 thực phẩm này có thể thành “thuốc độc"

VOV.VN - Thông qua việc bảo quản một số thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh, nhiều người có thể đang gián tiếp gây hại cho sức khỏe cơ thể.

Bảo quản lâu trong tủ lạnh, 4 thực phẩm này có thể thành “thuốc độc"

Bảo quản lâu trong tủ lạnh, 4 thực phẩm này có thể thành “thuốc độc"

VOV.VN - Thông qua việc bảo quản một số thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh, nhiều người có thể đang gián tiếp gây hại cho sức khỏe cơ thể.

Loại thực phẩm dễ tìm cực tốt cho phái đẹp trong ngày đèn đỏ
Loại thực phẩm dễ tìm cực tốt cho phái đẹp trong ngày đèn đỏ

VOV.VN - Những ngày đèn đỏ thường đi kèm với các triệu chứng khiến phái nữ khó chịu và mệt mỏi vì vậy việc lựa chọn đúng loại thực phẩm tốt cho sức khỏe trong những ngày này là rất quan trọng.

Loại thực phẩm dễ tìm cực tốt cho phái đẹp trong ngày đèn đỏ

Loại thực phẩm dễ tìm cực tốt cho phái đẹp trong ngày đèn đỏ

VOV.VN - Những ngày đèn đỏ thường đi kèm với các triệu chứng khiến phái nữ khó chịu và mệt mỏi vì vậy việc lựa chọn đúng loại thực phẩm tốt cho sức khỏe trong những ngày này là rất quan trọng.

5 thực phẩm quan trọng phụ nữ cần có sau mãn kinh
5 thực phẩm quan trọng phụ nữ cần có sau mãn kinh

VOV.VN - Sau đây là 5 loại thực phẩm thiết yếu quan trọng đối với phụ nữ sau mãn kinh để giúp điều hướng giai đoạn biến đổi này, giúp họ luôn tràn đầy sức sống.

5 thực phẩm quan trọng phụ nữ cần có sau mãn kinh

5 thực phẩm quan trọng phụ nữ cần có sau mãn kinh

VOV.VN - Sau đây là 5 loại thực phẩm thiết yếu quan trọng đối với phụ nữ sau mãn kinh để giúp điều hướng giai đoạn biến đổi này, giúp họ luôn tràn đầy sức sống.