9 loại muối giúp ích cho sức khỏe mà bạn nên biết

VOV.VN - Mọi người chỉ biết đến hai loại muối thường dùng là muối i-ốt và muối hạt. Tuy nhiên, hiện còn rất nhiều loại muối khác có tác dụng tốt cho sức khỏe.

1. Muối biển trắng

Được làm ra bằng cách cho nước biển bốc hơi đi, trong muối trắng chứa nhiều chất khoáng như natri, kali, canxi, magie, bromide, clorua, sắt, đồng, kẽm, và nhiều loại chất khoáng khác giúp chắc khỏe răng, cải thiện giấc ngủ và cân bằng điện giải cho cơ thể. Tuy nhiên muối được khai thác ở những vùng biển ô nhiễm sẽ mang mầm bệnh đến cho người.

2. Muối biển xám

Cũng như muối biển trắng, muối biển xám cũng chứa nhiều loại khác chất tốt cho cơ thể. Đặc biệt, theo một nghiên cứu, muối biển xám có thể giúp cân bằng và duy trì lượng axit và kiềm trong cơ thể, giúp kéo dài tuổi thọ. Hơn nữa, nó cũng giúp ích trong một vài vấn đề trị liệu liên quan đến hệ hô hấp và hệ tim mạch của con người.

3. Muối đỏ Alaea của Hawaiit

Đối với người dân Hawaiit, loại muối đỏ này là một món quà trời ban cho họ bởi chúng là sự hòa hợp giữa muối từ biển khơi và đất sét núi lửa chứa nhiều oxit sắt, đây cũng là lý do khiến cho muối có màu đỏ đất sét đặc trưng. Loại muối đỏ Alaea này có chứa đến 80 loại khoáng chất khác nhau giúp bảo vệ phổi, hệ miễn dịch, giải độc. Đặc biệt hơn chúng còn là một chất bảo quản từ tự nhiên của người Hawaiit.

4. Muối Namala

Loại muối này đặc biệt giúp ích cho hệ tiêu hóa của con người. Bạn có thể dùng chúng để chữa các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa và ngăn ngừa nhiều căn bệnh nan y liên quan đến hệ tiêu hóa. Ngoài ra đối với những người kén ăn, dùng muối này có thể tăng cảm giác thèm ăn.

5. Muối hồng Himalay

Muối hồng này được rất nhiều người dùng trong nhiều mục đích khác nhau, từ nấu ăn, nướng thực phẩm, làm đẹp, xông hơi cho đến làm vật trưng bày trong nhà để cân bằng phong thủy và không khí sống. Muối hồng Himalaya cũng chứa đến 80 loại khoáng chất. Chúng cũng giúp cân bằng độ pH, giãn cơ bắp, ngăn ngừa nhiễm trùng và cao huyết áp.

6. Muối Truffle

Điều đặc biệt của muối này là có thể giúp tăng cường protein cho cơ thể, chống nhiễm khuẩn và bảo vệ hệ miễn dịch. Ngoài ra muối Truffle còn giúp cải thiện đáng kể đời sống tình dục, vì chúng giúp cải thiện chất lượng trong chuyện chăn gối hơn.

7. Muối hoa

Muối hoa đặc biệt có hình dáng bắt mắt. Dùng muối này để nấu ăn sẽ mang lại hương vị nhẹ nhàng. Quan trọng hơn muối hoa chứa rất nhiều khoáng, bao gồm cả i-ốt, giúp ngăn ngừa bướu cổ và bảo vệ sức khỏe.

8. Muối đá đen Cyprus

Muối này là sự kết hợp của than hoạt tính và muối thông thường, nhờ đó nó có cả đặc tính của than hoạt tính, giúp giải độc trong cơ thể, thanh lọc phổi. Hơn nữa loại muối này còn chứa nhiều khoáng chất và các chất chống oxi hóa, cải thiện tuổi thọ, chống chuột rút cho cơ thể.

9.  Muối ăn

Phổ biến nhất vẫn là muối tinh chế có bổ sung i-ốt giúp ngăn ngừa bệnh bướu cổ, các bệnh liên quan đến chậm phát triển trí tuệ và nhiều bệnh khác. Muối ăn giúp tạo ra các enzyme trong quá trình tiêu hóa giúp cơ thể có thể đồng hóa và hấp thu các vitamin. Ngoài ra, dù là muối gì thì Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyên mỗi người chỉ nên dùng 5gr muối một ngày, quá lượng này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thận./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Làm thế nào để kiểm soát lượng muối ăn trong ngày?
Làm thế nào để kiểm soát lượng muối ăn trong ngày?

VOV.VN - Muối giúp tăng hương vị của món ăn, song việc tiêu thụ quá mức lại làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. 

Làm thế nào để kiểm soát lượng muối ăn trong ngày?

Làm thế nào để kiểm soát lượng muối ăn trong ngày?

VOV.VN - Muối giúp tăng hương vị của món ăn, song việc tiêu thụ quá mức lại làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. 

Mỗi năm có hơn 40.000 người Việt tử vong từ nguyên nhân ăn quá nhiều muối
Mỗi năm có hơn 40.000 người Việt tử vong từ nguyên nhân ăn quá nhiều muối

VOV.VN - Theo WHO, ăn nhiều muối là một trong những nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và các trường hợp tử vong do tim mạch.

Mỗi năm có hơn 40.000 người Việt tử vong từ nguyên nhân ăn quá nhiều muối

Mỗi năm có hơn 40.000 người Việt tử vong từ nguyên nhân ăn quá nhiều muối

VOV.VN - Theo WHO, ăn nhiều muối là một trong những nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và các trường hợp tử vong do tim mạch.