Ăn gì để tăng cường trí nhớ cho sĩ tử mùa thi?

VOV.VN - Nhu cầu và chất lượng của các sĩ tử mùa thi cao gấp nhiều lần so với bình thường để phát triển thể chất và trí não.

Trứng: Trứng hoặc trứng vịt lộn là món ăn rất giàu protein. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều, mỗi ngày nên ăn một quả vào buổi sáng hoặc bữa phụ buổi chiều, không nên ăn vào buổi tối.
Cá: Không những là nguồn cung cấp đạm mà còn cung cấp các axit béo (hay còn gọi là omega) có lợi cho hệ tim mạch, thần kinh. Các loại cá thu, cá basa, cá trích... nên có trong thực đơn dinh dưỡng của sĩ tử mùa thi, để hỗ trợ việc tư duy và sự ổn định sức khỏe. Ngoài ra, mùa hè có thể ăn thêm canh cua, ngao hoặc hến là nguồn cung cấp đạm và chất khoáng rất dồi dào.
Nước :Nước rất tốt cho bộ não bởi 80% bộ não là nước. Vì vậy, mỗi ngày các sĩ tử cần uống 2 – 2,5 lít nước. Để bổ sung thêm nước cho cơ thể, nên ăn thêm những loại rau củ, hoa quả nhiều nước như: dưa chuột, dưa hấu, các loại tảo biển, sâm...
Các loại hạt: Với các loại hạt đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, hạt sen, nên nấu thành các món chè thanh mát để giúp sĩ tử giải nhiệt và giảm bớt căng thẳng trong giai đoạn thi cử căng thẳng.
Các loại quả: Nên cung cấp các loại quả có màu vàng hay đỏ để cung cấp vitamin A có lợi cho mắt. Chẳng hạn như cam quýt táo dưa hấu cà chua cung cấp vitamin A, lutein có lợi cho đôi mắt và buổi tối nên ăn 1-2 quả chuối để cung cấp thêm vitamin, khoáng chất và serotonin giúp ngủ tốt.
Nấm: Nấm là loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp chất đạm, chất béo, carbohydrat và vitamin... Khi ăn các món được chế biến từ nấm, cơ thể sẽ dồi dào năng lượng để việc học trở nên hiệu quả hơn.
Trà xanh: Nếu muốn tăng cường sự tập trung, trà xanh là một trong những sự chọn lựa tốt nhất để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Vì chất flavonoid chứa trong trà xanh được chứng minh có thể giúp cải thiện sự chú ý và trí nhớ. 
Sữa, sữa chua Sữa: cung cấp nhiều năng lượng, có thể uống một ly sữa cho bữa đêm hoặc các bữa ăn phụ giúp tăng cường năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ăn 1 - 2 hộp sữa chua mỗi ngày để cung cấp thêm lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và bảo vệ đường ruột, hệ miễn dịch.
Mật ong: Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ hư, nhuận táo, giải độc, được mệnh danh là "tinh của trăm hoa". Mật ong rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó đặc biệt là có chứa nhiều loại men, acid amin, các vitamin và nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương, qua đó cải thiện khả năng ghi nhớ.

Long nhãn: Vị ngọt, tính ấm, có công dụng ích tâm tỳ, bổ khí huyết, kiện não ích trí. Long nhãn có ích cho trí tuệ.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Giữ sức khỏe đúng cách khi thức khuya xem World Cup 2018
Giữ sức khỏe đúng cách khi thức khuya xem World Cup 2018

VOV.VN - Tháng 6,7/2018, lịch thi đấu World Cup 2018 dày dặc có thể khiến các cổ động viên kiệt quệ sức khỏe nếu không biết thức khuya đúng cách.

Giữ sức khỏe đúng cách khi thức khuya xem World Cup 2018

Giữ sức khỏe đúng cách khi thức khuya xem World Cup 2018

VOV.VN - Tháng 6,7/2018, lịch thi đấu World Cup 2018 dày dặc có thể khiến các cổ động viên kiệt quệ sức khỏe nếu không biết thức khuya đúng cách.

Ảnh: Muôn kiểu tác nghiệp của nhà báo, phóng viên
Ảnh: Muôn kiểu tác nghiệp của nhà báo, phóng viên

VOV.VN - Ngắm hình những hình ảnh tác nghiệp của các nhà báo, phóng viên nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/06/2018).

Ảnh: Muôn kiểu tác nghiệp của nhà báo, phóng viên

Ảnh: Muôn kiểu tác nghiệp của nhà báo, phóng viên

VOV.VN - Ngắm hình những hình ảnh tác nghiệp của các nhà báo, phóng viên nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/06/2018).