Ăn tiết canh có thể phải trả giá bằng chính mạng sống

VOV.VN - Nhiều người nhầm tưởng tiết canh là món có tính mát và bổ dưỡng nhưng trên thực tế, tiết canh lại tiềm ẩn nhiều nguy hại thậm chí tử vong nếu ăn.

Nhiều người vẫn đang nhầm tưởng, tiết canh là món mang tính mát, tươi, có giá trị dinh dưỡng cao nhưng trên thực tế, món ăn được nhiều người Việt ưa chuộng này lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.
 Chia sẻ trên Zing, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ, hiện nay người dân không chỉ ăn tiết canh những loại động vật, gia cầm phổ biến như lợn, vịt, dê mà còn lan sang cả động vật hoang dã như trũi, nhím...
“Nhiều người có quan điểm ăn tiết canh có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chữa bệnh. Tuy nhiên, thực tế tiết canh không có nhiều dinh dưỡng như nhiều người tưởng, thậm chí rất nguy hại”, PGS.TS Thịnh khẳng định.
Thứ nhất, ăn tiết canh bản chất là ăn máu sống cùng với các loại thịt, xương nên hoàn toàn không thể tiêu diệt các loại vi khuẩn, ký sinh trùng có trong con vật.
Thứ hai, nguy cơ nhiễm chất độc từ máu các động vật rất cao. Trong quá trình cắt tiết con vật, có cả máu đen, máu đỏ mà người làm ít phân biệt được. Ông Thịnh cho biết, máu đen là chất thải độc của con vật, hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra, ông khẳng định, ăn tiết canh không phải là văn hóa tốt đẹp của người Việt vì xuất phát từ văn hóa của cư dân săn bắt xưa là uống máu tươi của con vật bị bắn. Vì thế không nên ăn tiết canh.
"Tiết canh không có tác dụng chữa bệnh trong Đông y mà trái lại ăn vào rất nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, không phải ăn tiết canh xong mà bị bệnh ngay mà thường có một thời gian ủ bệnh" - bác sĩ Cao Thị Thanh Hương - Phó Giám đốc Trung tâm Thừa kế Ứng dụng Hội Đông y Hà Nội cho biết trên Zing.
Các bệnh nhiễm khuẩn từ lợn, gà bệnh không chỉ lây dễ dàng qua đường tiêu hóa như ăn phải thịt, nem chạo, tiết canh chưa được nấu chín mà còn qua đường tiếp xúc.
Những người chăm sóc, giết mổ, vận chuyển thịt, máu các con vật có bệnh có thể bị lây nhiễm qua các vết thương, vết xước ở da.
Các chuyên gia đều khẳng định, ăn tiết canh là thói quen rất dễ gây bệnh cho người ăn. Nếu bệnh nặng có thể tử vong hoặc để lại di chứng thần kinh như ngớ ngẩn, mất trí nhớ, liệt, phải cắt bỏ chi.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Bột sắn dây chống lão hóa và ung thư
Bột sắn dây chống lão hóa và ung thư

VOV.VN - Những công dụng, lợi ích của bột sắn dây và cách sử dụng, lựa chọn sản phẩm chất lượng.

Bột sắn dây chống lão hóa và ung thư

Bột sắn dây chống lão hóa và ung thư

VOV.VN - Những công dụng, lợi ích của bột sắn dây và cách sử dụng, lựa chọn sản phẩm chất lượng.

Rau má tốt cho tim mạch và có tác dụng làm đẹp da
Rau má tốt cho tim mạch và có tác dụng làm đẹp da

VOV.VN - Rau má được coi là một loại thuốc bổ dưỡng để có sức khỏe tốt, tăng cường trí nhớ, giảm stress, tốt cho tim mạch rất hiệu quả.

Rau má tốt cho tim mạch và có tác dụng làm đẹp da

Rau má tốt cho tim mạch và có tác dụng làm đẹp da

VOV.VN - Rau má được coi là một loại thuốc bổ dưỡng để có sức khỏe tốt, tăng cường trí nhớ, giảm stress, tốt cho tim mạch rất hiệu quả.