Aspirin làm giảm nguy cơ ung thư vùng đầu và cổ

Các nhà khoa học lưu ý, Aspirin không phải có khả năng chống lại tất cả các căn bệnh ung thư có liên quan đến đầu và cổ.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Queen công bố trên báo Bưu điện quốc gia (Canada) ngày 2/4 cho biết, việc sử dụng một viên Aspirin liều thấp mỗi tuần giúp giảm tới 22% nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư vùng đầu và cổ, nhất là ung thư vòm họng.

Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù đã có bằng chứng từ những năm 1960 cho thấy Asprin có tác dụng chống ung thư, khi loại thuốc này đã có thể làm giảm sự lây lan của khối u ung thư trong cơ thể loài chuột, nhưng phải mất hàng chục năm nghiên cứu, phân tích các dữ liệu từ Viện Ung thư Quốc gia thông qua việc thử nghiệm Aspirin với các bệnh ung thư tuyến tiền liệt, phổi, đại trực tràng và ung thư buồng trứng, các nhà khoa học Đại học Queen mới có đủ cơ sở xác định tác dụng của Aspirin trong việc làm giảm nguy cơ mắc ung thư vùng đầu và cổ.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng lưu ý rằng Aspirin không phải có khả năng chống lại tất cả các căn bệnh ung thư có liên quan đến đầu và cổ.

Nghiên cứu vẫn đang được các nhà khoa học thực hiện nhằm xác định chính xác nguyên lý hoạt động trong cơ thể để ngăn ngừa bệnh ung thư của thành phần acetylsalicylic acid có trong thuốc.

Trước đây, Tiến sĩ Nigel Carter, Giám đốc điều hành của Tổ chức Y tế Nha khoa Anh, từng cảnh báo rằng Aspirin ít có tác dụng với bệnh ung thư miệng, bởi nguyên nhân gây ra bệnh này xuất phát từ việc hút thuốc lá quá nhiều và một số thói quen chăm sóc sức khỏe thiếu lành mạnh khác.

Theo ông Carter, mỗi người không nên nghĩ rằng việc sử dụng Aspirin có thể chống lại sự nguy hiểm của bệnh ung thư miệng. Ông cho biết: "Nếu một người hút quá nhiều thuốc lá, uống rượu quá độ, không có một chế độ ăn uống đầy đủ và mắc các bệnh da liễu lây qua đường tình dục (HPV), thì việc sử dụng thuốc Aspirin sẽ không hiệu quả".

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Queen cũng cho biết thêm nếu sử dụng ít nhất 75mg Aspirin mỗi ngày trong thời gian hơn 10 năm, có thể sẽ làm giảm nguy cơ đối với một số bệnh ung thư khác như ung thư đại trực tràng và thực quản, ung thư tuyến tiền liệt và một số hình thức ung thư phổi.

Theo Hiệp hội Tai Mũi Họng Canada, nước này hiện đang có khoảng 4.300 người được dự đoán là có nguy cơ mắc các bệnh ung thư vùng đầu hoặc cổ trong năm tới và khoảng 1.610 người trong số đó có thể tử vong vì căn bệnh này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Aspirin giúp giảm nguy cơ mắc ung thư da
Aspirin giúp giảm nguy cơ mắc ung thư da

(VOV) -Theo các nhà khoa học, những phụ nữ sử dụng aspirin có nguy cơ mắc ung thư da thấp hơn 21% so với những người không sử dụng.

Aspirin giúp giảm nguy cơ mắc ung thư da

Aspirin giúp giảm nguy cơ mắc ung thư da

(VOV) -Theo các nhà khoa học, những phụ nữ sử dụng aspirin có nguy cơ mắc ung thư da thấp hơn 21% so với những người không sử dụng.

Trái tim khỏe mạnh giúp làm giảm nguy cơ ung thư
Trái tim khỏe mạnh giúp làm giảm nguy cơ ung thư

Mọi người cần tuân thủ nghiêm túc 7 khuyến cáo về lối sống lành mạnh, trong đó có tăng cường các hoạt động thể chất…

Trái tim khỏe mạnh giúp làm giảm nguy cơ ung thư

Trái tim khỏe mạnh giúp làm giảm nguy cơ ung thư

Mọi người cần tuân thủ nghiêm túc 7 khuyến cáo về lối sống lành mạnh, trong đó có tăng cường các hoạt động thể chất…

Cà phê, trà xanh giúp giảm nguy cơ đột quỵ
Cà phê, trà xanh giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Những người uống ít nhất 1 tách cà phê hoặc 2 tách trà xanh/ngày có thể giảm 32% nguy cơ xuất huyết não.

Cà phê, trà xanh giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Cà phê, trà xanh giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Những người uống ít nhất 1 tách cà phê hoặc 2 tách trà xanh/ngày có thể giảm 32% nguy cơ xuất huyết não.

Tăng cường chất xơ có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ
Tăng cường chất xơ có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ

Đây là kết quả một nghiên cứu của Trường Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng tại Đại học Leeds, Canada.

Tăng cường chất xơ có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ

Tăng cường chất xơ có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ

Đây là kết quả một nghiên cứu của Trường Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng tại Đại học Leeds, Canada.

Anh phát triển thành công thiết bị bảo quản gan mới
Anh phát triển thành công thiết bị bảo quản gan mới

(VOV) - Thiết bị có thể bảo quan gan và duy trì hoạt động của gan bên ngoài cơ thể người tối đa 24 giờ.

Anh phát triển thành công thiết bị bảo quản gan mới

Anh phát triển thành công thiết bị bảo quản gan mới

(VOV) - Thiết bị có thể bảo quan gan và duy trì hoạt động của gan bên ngoài cơ thể người tối đa 24 giờ.