Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng chống sốt xuất huyết

VOV.VN - Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khẳng định: Hiện chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu phòng bệnh sốt xuất huyết.

Phát biểu tại cuộc họp báo do Bộ Y tế tổ chức sáng nay (11/9) về công tác phòng chống dịch bệnh, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định, đã có 18 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết được ghi nhận tại 10 tỉnh, chủ yếu tập trung tại khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Đến nay, sốt xuất huyết chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên biện pháp phòng bệnh chủ yếu là diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

Ông Trần Đắc Phu cho biết, trong 8 tháng của năm 2015, cả nước đã ghi nhận hơn 29.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 50/53 tỉnh, thành phố trong cả nước. Số trường hợp mắc chủ yếu ở các tỉnh khu vực miền Nam, nơi có tập quán trữ nước, khu đô thị, công trường xây dựng và khu dân cư đông đúc như: Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM, Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu. Số ca mắc năm nay dù có xu hướng tăng hơn cùng kỳ năm 2014 (là năm có số mắc thấp nhất trong vòng 10 năm qua) nhưng so với giai đoạn 2009- 2013 vẫn thấp hơn.

bo y te khuyen cao cach phong chong sot xuat huyet hinh 1
Các vật dụng có thể chứa loăng quang.

“Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên. Bệnh lây nhiễm từ người sang người qua vật chủ trung gian truyền bệnh là muỗi vằn. Bệnh lưu hành trên 100 quốc gia thuộc các khu vực có khí hậu nhiệt đới và á nhiệt đới như vùng Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương, châu Mỹ, châu Phi với khoảng 3,5 tỷ người sống trong vùng nguy cơ”, ông Phu nêu rõ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có khoảng 100 triệu trường hợp mắc, phần lớn là trẻ em dưới 15 tuổi, tỷ lệ tử vong trung bình do sốt xuất huyết khoảng 2,5 – 5%.

Tại Việt Nam, sốt xuất huyết là bệnh lưu hành tại hầu hết các tỉnh, thành phố có nguy cơ tăng cao vào các tháng mùa mưa, bệnh ghi nhận chủ yếu các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam. Bệnh sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ, bùng phát 4-5 năm/lần.

Để ứng phó với bệnh sốt xuất huyết, Bộ Y tế đã chủ động kiểm soát, chuẩn bị và sẵn sàng đáp ứng với các tình huống của bệnh. Bộ Y tế kêu gọi người dân chủ động và tích cực thực hiện triệt để các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống sốt xuất huyết:

-  Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào để trứng.

-  Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

- Loại bỏ các vật liệu phế tải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…

-  Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay kể cả ban ngày.

-  Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng dịch.

- Khi bị sốt, xuất huyết cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà./.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x