Cách nhận biết bún sạch, bún có chất bảo quản độc hại

Bằng cảm quan, người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận biết được đâu là bún sạch, đâu là bún chứa hàn the, hóa chất bảo quản độc hại.

Bún là loại thực phẩm truyền thống và được sử dụng thường xuyên trong các gia đình và nhiều nhà hàng. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, người tiêu dùng nên tinh ý chọn cho gia đình mình loại bún không chứa hàn the và hóa chất bằng một số mẹo đơn giản sau:

Cách đơn giản nhất là nhìn vào màu sắc của sợi bún. Bún được làm từ gạo nguyên chất, có sợi màu trắng đục hoặc tối màu. Ngược lại, bún chứa hàn the hay hóa chất bảo quản sẽ có màu trắng trong, sáng và sợi bún có độ bóng mẩy.

Sợi bún không có hàn the có màu trắng đục, trắng ngà như hạt gạo và ngắn hơn. Ảnh: Internet

Bún không chứa hàn the, hóa chất, sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Bún chứa hàn the, sợi bún dai giòn hơn, khó đứt gãy. Chạm vào không có cảm giác nhuyễn, dính của bột gạo do đã sử dụng hàn the và hóa chất giúp sợi bún dai, giòn hơn.

Ngoài việc chú ý quan sát màu sắc sợi bún thì người tiêu dùng nên ngửi mùi bún để dễ dàng nhận biết được bún sạch. Thông thường, bún không chứa hàn the có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi. Đây là mùi chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún.

Bún chứa hàn the sẽ không có mùi chua dịu của gạo ngâm. Nếu bún để ngoài chợ tới cuối ngày với nhiệt độ cao mà không có mùi chua, thì nhiều khả năng bún đã sử dụng hàn the và hóa chất. Loại hóa chất chống hỏng được phép sử dụng nhưng phải trong liều lượng cho phép.

Bún không sử dụng hàn the và hóa chất khi ăn sẽ có cảm giác tinh bột và mùi vị của bột gạo như ăn cơm. Bún mua về để hơi lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và ôi thiu. Những loại bún để 2-3 ngày chưa ôi thiu, khi nhai trong miệng không có mùi vị là loại sử dụng hàn the và hóa chất quá liều lượng. Nếu lấy bột nghệ thử sẽ thấy sợi bún chuyển sang màu xám.

Ngoài việc, bún là thực phẩm đang bị cảnh báo về tình trạng nhiễm hàn the thì hóa chất cực độc Tinopan (huỳnh quang) cũng từng được phát hiện tại các cơ sở sản xuất bún. Tuy không có kết quả về việc xét nghiệm mẫu bún chứa loại hóa chất này nhưng người tiêu dùng cần hết sức chú ý khi lựa chọn mua bún.

Bún có chứa hàn the, sợi bún dai và bóng bẩy, mượt mà hơn. Ảnh: Internet

Theo các chuyên gia, Tinopan là một hóa chất dùng trong công nghiệp để tẩy rửa làm trắng giấy, vải sợi… tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm. Hóa chất này có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tác động đến quá trình sinh tổng hợp các chất dinh dưỡng trong tế bào, đặc biệt là tổng hợp protein. Điều này dẫn đến nhiều rối loạn trong quá trình được hấp thu vào trong cơ thể, gây tổn thương ống tiêu hóa, gan và thận…

Lưu ý khi lựa chọn và bảo quán bún: Người tiêu dùng nên mua bún tại các địa chỉ mua hàng uy tín, đáng tin cậy. Khi sử dụng bún cần chần qua nước sôi để các sợi bún trở nên ngon miệng và đảm bảo an toàn hơn. Nếu sử dụng bún khô cần kiểm tra kĩ lưỡng nguồn gốc, nhãn hiệu, trên bao bì cần ghi rõ hạn sử dụng…

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Thức ăn nhanh ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?
Thức ăn nhanh ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

VOV.VN - Thức ăn nhanh ngày càng phát triển. Nó có chứa nhiều chất béo, calorine, cholesterol và có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thức ăn nhanh ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Thức ăn nhanh ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

VOV.VN - Thức ăn nhanh ngày càng phát triển. Nó có chứa nhiều chất béo, calorine, cholesterol và có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Những tác dụng tuyệt vời của rau húng có thể bạn chưa biết
Những tác dụng tuyệt vời của rau húng có thể bạn chưa biết

VOV.VN -Ngoài việc được sử dụng trong các món ăn, húng bạc hà còn được sử dụng để chữa bệnh hoặc làm đẹp vì trong lá bạc hà giàu vitamin A, vitamin C

Những tác dụng tuyệt vời của rau húng có thể bạn chưa biết

Những tác dụng tuyệt vời của rau húng có thể bạn chưa biết

VOV.VN -Ngoài việc được sử dụng trong các món ăn, húng bạc hà còn được sử dụng để chữa bệnh hoặc làm đẹp vì trong lá bạc hà giàu vitamin A, vitamin C

  Sai lầm chết người khi dùng dầu ăn không đúng cách
Sai lầm chết người khi dùng dầu ăn không đúng cách

Những cách dùng dầu ăn sau đây hết sức phổ biến, nhưng có thể bạn chưa biết đó là sai lầm "chết người" cho gia đình.

  Sai lầm chết người khi dùng dầu ăn không đúng cách

Sai lầm chết người khi dùng dầu ăn không đúng cách

Những cách dùng dầu ăn sau đây hết sức phổ biến, nhưng có thể bạn chưa biết đó là sai lầm "chết người" cho gia đình.

8 thành phần trong thực phẩm nguy hại với sự sống
8 thành phần trong thực phẩm nguy hại với sự sống

Chất tạo màu, đường nhân tạo, bột ngọt... là những thành phần có trong thực phẩm gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

8 thành phần trong thực phẩm nguy hại với sự sống

8 thành phần trong thực phẩm nguy hại với sự sống

Chất tạo màu, đường nhân tạo, bột ngọt... là những thành phần có trong thực phẩm gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe.