Cách phát hiện đậu phụ chứa thạch cao

VOV.VN - Thực tế nhiều cơ sở sản xuất cho thêm thạch cao công nghiệp vào miếng đậu phụ để tăng độ rắn, tăng trọng lượng, vậy cách nào để phát hiện đậu phụ chứa thạch cao?

Đậu phụ chứa thạch cao không phải hiếm gặp. Thạch cao vốn là phụ gia thực phẩm được Bộ Y tế cho phép sử dụng nhưng phải ở hàm lượng nhất định. Các cơ sở cho thạch cao vào thực phẩm phải đăng ký với cơ quan quản lý an toàn thực phẩm và được giám sát về hàm lượng, chất lượng, tránh tình trạng sử dụng quá nhiều.

Thạch cao dùng trong thực phẩm là loại tinh khiết, có giá rất đắt. Hiện các cơ sở sản xuất đậu phụ sử dụng "chui" loại thạch cao công nghiệp thường thấy trong ngành xây dựng để kiếm lời.

Đậu phụ truyền thống được làm từ hạt đậu nành xay và dùng nước cốt chanh tươi để tạo kết tủa hoặc ủ chua. Theo cách làm truyền thống, lượng kết tủa không nhiều nên người dân cho thêm thạch cao vào nồi nước đậu để tạo kết tủa nhiều hơn, khối lượng thu được có thể tăng gấp đôi, tăng doanh thu.

Người ăn thực phẩm chứa nhiều thạch cao có nguy cơ nhiễm kim loại, sỏi thận, rối loạn tiêu hóa.

Để phân biệt đậu phụ nguyên chất hay chứa thạch cao, bạn quan sát kỹ bề ngoài của miếng đậu. Đậu nguyên chất có màu trắng ngà còn đậu chứa thạch cao có màu vàng nhạt.

Ngoài ra, miếng đậu an toàn có cảm giác mềm tay, có độ đàn hồi, dẻo. Đậu chứa thạch cao thường chắc tay, rắn, rìa của miếng đậu cứng, ngả vàng, khô nhanh. Hơn thế, miếng đậu nguyên chất béo ngậy còn loại pha thạch cao sẽ xơ, vị chát, khi chiên rán, không xốp.

Trên đây là những thông tin giúp bạn tìm được "cách phát hiện đậu phụ chứa thạch cao". Bạn nên chọn những cơ sở sản xuất đáng tin cậy để mua đậu phụ nguyên chất hoặc có thể tự làm đậu phụ ở nhà.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đậu phụ có thể khiến nhiều người ngỡ ngàng
7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đậu phụ có thể khiến nhiều người ngỡ ngàng

VOV.VN - Được làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.

7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đậu phụ có thể khiến nhiều người ngỡ ngàng

7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đậu phụ có thể khiến nhiều người ngỡ ngàng

VOV.VN - Được làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.

Cách sử dụng quế để trị đau bụng kinh cho chị em phụ nữ
Cách sử dụng quế để trị đau bụng kinh cho chị em phụ nữ

VOV.VN - Nếu bạn thường xuyên bị đau bụng kinh và đang tìm kiếm một biện pháp khắc phục nhanh chóng tại nhà, bạn nên thử dùng quế. Dưới đây là cách sử dụng quế để giảm đau bụng kinh.

Cách sử dụng quế để trị đau bụng kinh cho chị em phụ nữ

Cách sử dụng quế để trị đau bụng kinh cho chị em phụ nữ

VOV.VN - Nếu bạn thường xuyên bị đau bụng kinh và đang tìm kiếm một biện pháp khắc phục nhanh chóng tại nhà, bạn nên thử dùng quế. Dưới đây là cách sử dụng quế để giảm đau bụng kinh.

Vì sao phụ nữ nên thường xuyên ăn đậu phụ?
Vì sao phụ nữ nên thường xuyên ăn đậu phụ?

VOV.VN - Dưới đây là những lợi ích của đậu phụ đối với sức khỏe phái đẹp.

Vì sao phụ nữ nên thường xuyên ăn đậu phụ?

Vì sao phụ nữ nên thường xuyên ăn đậu phụ?

VOV.VN - Dưới đây là những lợi ích của đậu phụ đối với sức khỏe phái đẹp.