Cách sơ cứu đúng khi bị bỏng

Bỏng là tình trạng tổn thương rất phổ biến. Bạn có thể bị bỏng vì nhiệt, lửa, tia cực tím, ánh sáng, điện, hóa chất, nước sôi… 

Bỏng có nhiều mức độ khác nhau, yêu cầu những cách chữa trị, chăm sóc khác nhau.

Có ba mức độ bỏng

- Bỏng mức độ 1: Da bị đỏ, đau, sưng nhẹ. Vết bỏng trở thành màu trắng khi ấn lên và da trên vết bỏng sẽ lột sau 1-2 ngày.

- Bỏng mức độ 2: Vết bỏng này dày hơn, rất đau và tạo mụn nước trên da. Da rất đỏ, sưng nhiều, loang lổ.

- Bỏng mức độ 3: Gây tổn thương cho tất cả lớp da, da chuyển màu trắng hoặc cháy xém. Vết bỏng có thể đau rất ít hoặc không đau vì dây thần kinh và mô da đã bị tổn thương.

Nếu bỏng nhẹ ở mức độ 1, bạn cần ngâm vết bỏng trong nước lạnh để giảm sưng, hạ nhiệt. Hình minh họa

Thường thì vết bỏng mức độ 1 sẽ  lành trong 3-6 ngày. Bỏng mức độ 2 lành trong vòng ba tuần. Vết bỏng mức độ 3 cần thời gian dài mới lành.

Bạn nên đi khám bác sĩ khi vết bỏng mức độ 1 rộng hơn 6-10 cm, hoặc vết bỏng trên mặt, ở những vị trí khớp quan trọng như vai hay đầu gối, bàn tay, bàn chân, phần kín... Vết bỏng mức độ 3 cần được cấp cứu y khoa ngay lập tức.

Các phương pháp sơ cứu khi bị bỏng

Bỏng mức độ 1: Ngâm phần bị bỏng vào nước lạnh ít nhất năm phút, nước lạnh làm giảm sưng, hạ nhiệt khỏi vết bỏng. Sau đó, thoa vết bỏng bằng sản phẩm dưỡng da có tác dụng bảo vệ, làm lành da như lô hội, thuốc mỡ kháng sinh.

Bạn có thể quấn vết thương bằng băng gạc lỏng để bảo vệ vùng bị thương. Cũng có thể dùng thuốc giảm đau bán sẵn.

Bỏng mức độ 2: Nhúng vết bỏng vào nước ít nhất 15 phút. Nếu vết bỏng nhỏ, có thể đắp vải ướt lạnh chừng vài phút mỗi ngày, sau đó thoa thuốc mỡ kháng sinh. Băng vết bỏng bằng băng gạc khô không dính, thay băng mỗi ngày, rửa sạch tay rồi rửa vết bỏng, thoa thuốc mỡ kháng sinh rồi băng lại.

Nên dùng băng gạc lỏng để bảo vệ vùng bị bỏng, tránh va chạm trầy xước. Hình minh họa.

Cùng với đó, bạn cần kiểm tra vết bỏng hàng ngày để xem có dấu hiệu bị viêm nhiễm như sưng đau, đỏ hơn hay không. Tránh bóc da lột từ vết bỏng để tránh nhiễm trùng, không gãi.

Vết bỏng sẽ trở nên nhạy cảm với ánh sáng tới chừng một năm, nên dùng kem chống nắng khi ra ngoài.

Bỏng mức độ 3: Khi bị bỏng nặng, nên tới bệnh viện ngay lập tức. Tránh bất cứ vải vóc, quần áo nào dính vào vết thương, không nhúng vết bỏng vào nước hay bất cứ loại thuốc mỡ nào.

Nếu có thể, hãy nâng phần bị bỏng cao hơn tim, có thể băng phần bỏng bằng băng ẩm, mát, sạch.

Những điều không nên làm khi bị bỏng

Không nên thoa bơ hay dầu lên vết bỏng, không đặt băng, nước đá trực tiếp lên vết bỏng mức độ 2 trở lên. Nếu vết bỏng kết vảy, không làm vỡ chúng khiến da càng tổn thương hơn.

Khi bị bỏng điện, bỏng hóa chất thì nên tới bệnh viện ngay. Bỏng điện có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới nội tạng.

Bị bỏng hóa chất có thể xối thật nhiều nước mát để rửa, cởi bất cứ quần áo hay nữ trang nào dính hóa chất, không đặt thứ gì lên vết thương, kể cả thuốc mỡ, vì chúng có thể gây phản ứng hóa chất nặng hơn. Có thể băng vết bỏng với gạc khô, vô trùng.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Sinh bệnh vì uống nước chanh theo những cách này
Sinh bệnh vì uống nước chanh theo những cách này

VOV.VN - Nước chanh là đồ uống phổ biến với nhiều công dụng tốt, tuy nhiên, nếu lạm dụng và dùng không đúng thời gian sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Sinh bệnh vì uống nước chanh theo những cách này

Sinh bệnh vì uống nước chanh theo những cách này

VOV.VN - Nước chanh là đồ uống phổ biến với nhiều công dụng tốt, tuy nhiên, nếu lạm dụng và dùng không đúng thời gian sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Những bộ phận của gà không nên ăn nhiều vì có hại cho sức khỏe
Những bộ phận của gà không nên ăn nhiều vì có hại cho sức khỏe

VOV.VN - Thịt gà là món ăn rất phổ biến, giàu dinh dưỡng và được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào ăn nhiều cũng tốt.

Những bộ phận của gà không nên ăn nhiều vì có hại cho sức khỏe

Những bộ phận của gà không nên ăn nhiều vì có hại cho sức khỏe

VOV.VN - Thịt gà là món ăn rất phổ biến, giàu dinh dưỡng và được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào ăn nhiều cũng tốt.