Chế độ ăn kiêng low-carb có thể hại cho sức khỏe

Low-carb là phương pháp ăn kiêng dựa trên nguyên lý loại bỏ hoàn toàn nguồn năng lượng từ carbohydrate.

Trong cuộc hội thảo của Tổ chức Tim mạch Australia tại thành phố Adelaide ngày 19/5, các chuyên gia y tế cho rằng cần tiến hành nghiên cứu sâu hơn về những tác động lâu dài của chế độ ăn kiêng low-carb (carbohydrate).

Theo giáo sư khoa học thể chất Jon Buckley đến từ Đại học Nam Australia, chế độ ăn kiêng này có thể giúp giảm cân nhiều trong ngắn hạn, song những tác động khác đối với sức khỏe vẫn chưa được làm sáng tỏ. 

Giáo sư Buckley cho rằng trước khi tư vấn cho người có nhu cầu giảm cân về việc lựa chọn một chế độ ăn kiêng, cần nắm rõ các tác động của chế độ đó. 

Low-carb là phương pháp ăn kiêng dựa trên nguyên lý loại bỏ hoàn toàn nguồn năng lượng từ carbohydrate (có trong các thực phẩm nhiều tinh bột, đường), thay vào đó là ăn các thực phẩm cung cấp năng lượng từ chất đạm và chất béo. 

Các chuyên gia cảnh báo chế độ ăn này có tác dụng giảm cân nhanh chóng, song có thể làm tăng hàm lượng cholesterol xấu LDL, dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, chế độ ăn này còn có thể tác động lâu dài đến tâm trạng người ăn kiêng và gây suy nhược.

Theo Giám đốc điều hành Tổ chức Tim mạch Australia Lyn Roberts, chế độ ăn kiêng low-carb cũng bỏ qua tác dụng phòng chống bệnh tim mạch của các chất dinh dưỡng và chất chống ôxy hóa trong các thực phẩm như hoa quả và ngũ cốc. 

Do vậy, cơ thể của người giảm cân theo chế độ này sẽ không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là chất chống ôxy hóa, acid folic. 

Từ đó, lời khuyên chung của các chuyên gia y tế đối với những người có nhu cầu giảm cân là thực hiện chế độ ăn uống đa dạng và duy trì tập luyện thể dục mỗi ngày, để đảm bảo giảm cân mà không gây hại cho sức khỏe./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

40% các ca ung thư có thể điều trị được
40% các ca ung thư có thể điều trị được

(VOV) - Ung thư trở thành 1 trong số các bệnh phổ biến nhất và gây ra nhiều hậu quả nặng nề, gánh nặng cho cộng đồng và xã hội.

40% các ca ung thư có thể điều trị được

40% các ca ung thư có thể điều trị được

(VOV) - Ung thư trở thành 1 trong số các bệnh phổ biến nhất và gây ra nhiều hậu quả nặng nề, gánh nặng cho cộng đồng và xã hội.

Xóa bỏ lầm tưởng về tác dụng của viên nang dầu cá
Xóa bỏ lầm tưởng về tác dụng của viên nang dầu cá

Theo kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu Mario Negri (Italy) đăng trên mạng tin ctvnews.ca ngày 9/5.

Xóa bỏ lầm tưởng về tác dụng của viên nang dầu cá

Xóa bỏ lầm tưởng về tác dụng của viên nang dầu cá

Theo kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu Mario Negri (Italy) đăng trên mạng tin ctvnews.ca ngày 9/5.

Chế độ ăn giàu chất béo Omega-3 giúp tăng trí nhớ
Chế độ ăn giàu chất béo Omega-3 giúp tăng trí nhớ

(VOV) - Chất béo Omega-3 thường có nhiều trong cá hồi, cá trích, cá thu và một số loại cây, quả như tía tô, lanh và kiwi.

Chế độ ăn giàu chất béo Omega-3 giúp tăng trí nhớ

Chế độ ăn giàu chất béo Omega-3 giúp tăng trí nhớ

(VOV) - Chất béo Omega-3 thường có nhiều trong cá hồi, cá trích, cá thu và một số loại cây, quả như tía tô, lanh và kiwi.

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh ở Singapore
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh ở Singapore

(VOV) - Từ đầu năm đến nay, Singapore đã có tổng cộng 3.846 người mắc sốt xuất huyết.

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh ở Singapore

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh ở Singapore

(VOV) - Từ đầu năm đến nay, Singapore đã có tổng cộng 3.846 người mắc sốt xuất huyết.

Phương pháp mới điều trị bệnh nhân tai biến
Phương pháp mới điều trị bệnh nhân tai biến

(VOV) -Với phương pháp điều trị ôxy cao áp, các bệnh nhân có sự cải thiện đáng kể trong chức năng não.

Phương pháp mới điều trị bệnh nhân tai biến

Phương pháp mới điều trị bệnh nhân tai biến

(VOV) -Với phương pháp điều trị ôxy cao áp, các bệnh nhân có sự cải thiện đáng kể trong chức năng não.

WHO khuyên nên ăn chín uống sôi để phòng tránh dịch cúm H7N9
WHO khuyên nên ăn chín uống sôi để phòng tránh dịch cúm H7N9

(VOV) -Đại diện WHO tại Trung Quốc: người dân nên duy trì thói quen sống lành mạnh và thực hiện chế độ ăn chín uống sôi.

WHO khuyên nên ăn chín uống sôi để phòng tránh dịch cúm H7N9

WHO khuyên nên ăn chín uống sôi để phòng tránh dịch cúm H7N9

(VOV) -Đại diện WHO tại Trung Quốc: người dân nên duy trì thói quen sống lành mạnh và thực hiện chế độ ăn chín uống sôi.

Đức phát minh ra tủ robot giám sát sức khỏe người già
Đức phát minh ra tủ robot giám sát sức khỏe người già

(VOV) - Chiếc tủ thông minh giúp người lớn tuổi làm những công việc mang tính vận động như cởi giày, móc quần áo…

Đức phát minh ra tủ robot giám sát sức khỏe người già

Đức phát minh ra tủ robot giám sát sức khỏe người già

(VOV) - Chiếc tủ thông minh giúp người lớn tuổi làm những công việc mang tính vận động như cởi giày, móc quần áo…

Huyết áp thấp và chế độ dinh dưỡng phù hợp
Huyết áp thấp và chế độ dinh dưỡng phù hợp

Đa số người cao tuổi thường bị tăng huyết áp, một trong những nguy cơ cao dẫn tới các biến chứng tim mạch nguy hiểm.

Huyết áp thấp và chế độ dinh dưỡng phù hợp

Huyết áp thấp và chế độ dinh dưỡng phù hợp

Đa số người cao tuổi thường bị tăng huyết áp, một trong những nguy cơ cao dẫn tới các biến chứng tim mạch nguy hiểm.

Tập luyện sức mạnh cho vai và tay
Tập luyện sức mạnh cho vai và tay

Bạn đang ở tuổi thanh niên hay tráng niên, bạn là người lao động, bạn muốn có sức mạnh và sự dẻo dai để làm việc?

Tập luyện sức mạnh cho vai và tay

Tập luyện sức mạnh cho vai và tay

Bạn đang ở tuổi thanh niên hay tráng niên, bạn là người lao động, bạn muốn có sức mạnh và sự dẻo dai để làm việc?