Đây là những siêu thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ mà bạn có thể ăn hàng ngày

VOV.VN - Ăn uống lành mạnh là lựa chọn đúng thực phẩm. Nếu muốn kéo dài tuổi thọ của mình, bạn đừng bỏ qua 7 siêu thực phẩm sau đây.

Siêu thực phẩm là gì?

Siêu thực phẩm là thực phẩm có mật độ dinh dưỡng rất cao, ít calo. Chúng chứa một lượng lớn khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa – đây là mọi thứ mà cơ thể bạn cần.

Chất chống oxy hóa là những phân tử tự nhiên được tìm thấy trong các loại thực phẩm cụ thể, giúp trung hòa các gốc tự do gây hại trong cơ thể chúng ta. Các gốc tự do có mối liên hệ chặt chẽ với các vấn đề sức khỏe như:

• Bệnh tim

• Bệnh ung thư

• Viêm khớp

• Đột quỵ

• Bệnh đường hô hấp

• Suy giảm miễn dịch

Siêu thực phẩm nên ăn hàng ngày

Quả việt quất

Trong việt quất có chứa chất xơ, mangan, vitamin K và chất chống oxy hóa. Chúng giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.

Quả kỷ tử

Đây là một loại quả mọng nhỏ màu đỏ chứa nhiều vitamin C và E, cùng với các loại flavonoid khác nhau. Nếu muốn gan, mắt và thận được khỏe mạnh thì đừng bỏ qua những lợi ích từ loại quả này mang lại.

Lá xanh

Các siêu thực phẩm có lá xanh gồm có cải xoăn, rau bina và rau cải xanh. Chuyên gia cho biết những thực phẩm này rất giàu vitamin A, C, E và K, đồng thời chứa nhiều carotenoid, sắt, magie, kali và canxi.

Cá hồi

Hàm lượng axit béo omega-3 cao trong cá hồi và các loại cá béo khác như cá ngừ, cá trích, có thể làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ nhịp tim bất thường.

Các loại hạt

Các loại hạt như quả óc chó và hạnh nhân là nguồn cung cấp protein thực vật dồi dào. Chúng cũng chứa chất béo không bão hòa đơn, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Rau họ cải

Bao gồm các loại rau như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ trắng, cải xoăn và củ cải. Các loại rau họ cải là một nguồn chất xơ tuyệt vời và chứa các chất hóa học thực vật như indoles, nitriles và thiocyanate.

Các loại hạt ăn vặt

Hạt hướng dương, hạt bí ngô, hạt chia hoặc hạt lanh là một số lựa chọn tốt cho sức khỏe mà bạn có thể ăn vặt. Ăn hạt có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao cũng như cholesterol.

Ai nên tránh ăn siêu thực phẩm hàng ngày?

Chuyên gia nói rằng với những người mắc bệnh mãn tính cần cẩn thận hơn khi ăn siêu thực phẩm này.

  • Những người bị bệnh thận nên thận trọng khi dùng các loại rau có lá, vì nó có thể làm tăng lượng kali một cách nguy hiểm, thậm chí dẫn đến ngừng tim.
  • Người bị bệnh gan không dùng quá nhiều protein động vật, bao gồm cả cá. Bởi nó có thể gây ra bệnh não gan, đó là tình trạng mất chức năng não khi gan bị tổn thương không loại bỏ được chất độc ra khỏi máu của bạn.
  • Nên tránh những thực phẩm có chứa oxalate như các loại hạt nếu bạn bị sỏi thận. Bởi nó góp phần gây ra sỏi thận./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Thực phẩm chống lão hóa hiệu quả sau tuổi 50
Thực phẩm chống lão hóa hiệu quả sau tuổi 50

VOV.VN - Dưới đây là những thực phẩm chống lão hóa hiệu quả sau tuổi 50 mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Thực phẩm chống lão hóa hiệu quả sau tuổi 50

Thực phẩm chống lão hóa hiệu quả sau tuổi 50

VOV.VN - Dưới đây là những thực phẩm chống lão hóa hiệu quả sau tuổi 50 mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Thực phẩm cung cấp canxi cho người ăn chay
Thực phẩm cung cấp canxi cho người ăn chay

VOV.VN - Canxi là một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và một số cơ trên cơ thể. Dưới đây là 5 nguồn canxi không từ sữa cho người ăn chay.

Thực phẩm cung cấp canxi cho người ăn chay

Thực phẩm cung cấp canxi cho người ăn chay

VOV.VN - Canxi là một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và một số cơ trên cơ thể. Dưới đây là 5 nguồn canxi không từ sữa cho người ăn chay.

Thực phẩm phù hợp với bệnh viêm loét dạ dày
Thực phẩm phù hợp với bệnh viêm loét dạ dày

VOV.VN - Bệnh viêm loét dạ dày sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn không lựa chọn đúng loại thực phẩm. Các loại thực phẩm sau đây có đặc tính bảo vệ niêm mạc dạ dày chống lại axit.

Thực phẩm phù hợp với bệnh viêm loét dạ dày

Thực phẩm phù hợp với bệnh viêm loét dạ dày

VOV.VN - Bệnh viêm loét dạ dày sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn không lựa chọn đúng loại thực phẩm. Các loại thực phẩm sau đây có đặc tính bảo vệ niêm mạc dạ dày chống lại axit.

Nên kết hợp đậu phụ với thực phẩm gì để tăng cường sức khỏe?
Nên kết hợp đậu phụ với thực phẩm gì để tăng cường sức khỏe?

VOV.VN - Dưới đây là những thực phẩm dồi dào dinh dưỡng, nên được ăn kết hợp với đậu phụ để tăng cường sức khỏe.

Nên kết hợp đậu phụ với thực phẩm gì để tăng cường sức khỏe?

Nên kết hợp đậu phụ với thực phẩm gì để tăng cường sức khỏe?

VOV.VN - Dưới đây là những thực phẩm dồi dào dinh dưỡng, nên được ăn kết hợp với đậu phụ để tăng cường sức khỏe.

Thực phẩm không dành cho người bị viêm loét dạ dày
Thực phẩm không dành cho người bị viêm loét dạ dày

VOV.VN - Những loại thực phẩm làm tăng tính axit rất nguy hiểm với người bị bệnh viêm loét dạ dày. Sau đây là danh sách các thực phẩm khiến bệnh này càng trở nên trầm trọng mà bạn nên tránh.

Thực phẩm không dành cho người bị viêm loét dạ dày

Thực phẩm không dành cho người bị viêm loét dạ dày

VOV.VN - Những loại thực phẩm làm tăng tính axit rất nguy hiểm với người bị bệnh viêm loét dạ dày. Sau đây là danh sách các thực phẩm khiến bệnh này càng trở nên trầm trọng mà bạn nên tránh.