Đề xuất cấm tự do phá thai trên 12 tuần

Đề xuất cấm tự do phá thai trên 12 tuần

VOV.VN -Nếu quy định về điều kiện phá thai từ 12 tuần tuổi trở lên sẽ góp phần hạn chế tình trạng phá thai quá dễ dãi hiện nay và phá thai để chọn giới tính.

Trong Dự thảo luật Dân số đang được đưa ra xin ý kiến các chuyên gia, Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) đề xuất 2 chính sách mới, đó là quy định điều kiện nạo phá thai từ 12 tuần tuổi trở lên và chính sách hỗ trợ chi phí phụng dưỡng cho những cặp vợ chồng sinh con một bề gái, nhằm góp phần hạn chế tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Theo Tổng cục Dân số, tỷ lệ phá thai của nước ta ngày càng thấp đi, nhưng vẫn còn cao.

Nếu quy định về điều kiện phá thai từ 12 tuần tuổi trở lên sẽ góp phần hạn chế tình trạng phá thai quá dễ dãi hiện nay và hạn chế tình trạng phá thai để lựa chọn giới tính thai nhi. Tuy nhiên, quy định này sẽ hạn chế một phần quyền sinh sản của cá nhân, nhất là các trường hợp mang thai ngoài ý muốn và có thể làm gia tăng tình trạng phá thai chui, không an toàn. Còn nếu giữ nguyên quy định như hiện nay là phụ nữ được quyền phá thai theo nguyện vọng, trừ trường hợp phá thai vì lý do lựa chọn giới tính hoặc phá thai làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thì dễ dẫn đến việc lựa chọn giới tính thai nhi.

Cũng liên quan đến nội dung của Dự thảo Luật dân số lần đầu tiên được xây dựng để thay thế Pháp lệnh dân số, nhiều chuyên gia băn khoăn về quy định hỗ trợ chi phí phụng dưỡng cho những cặp vợ chồng sinh con 1 bề gái.

Giáo sư Nguyễn Đình Cử, chuyên gia Viện Dân số, Gia đình và trẻ em cho rằng, nếu coi hỗ trợ cho người cao tuổi sinh con một bề gái là biện pháp để giảm mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ không hiệu quả và vô tình làm quy định này rơi vào quan điểm phân biệt giới tính, thậm chí đây sẽ là chính sách trợ cấp ngược, vì trên thực tế chỉ nhà giàu mới lựa chọn giới tính thai nhi.

Hiện nay, tỉ số giới tính khi sinh ở vùng khó khăn như khu vực Tây Nguyên chỉ gần 106 bé gái/100 bé trai và vùng Tây Bắc cũng chỉ 108 bé gái/100 bé trai. Trong khi đó tại đồng bằng Sông Hồng kinh tế phát triển hơn, tỷ lệ này tăng vọt lên gần 116 bé trai/100 bé gái.

Kết quả tổng điều tra dân số năm 2009 cũng cho thấy, nhóm dân số nghèo nhất và nhóm dân số thu nhập trung bình có tỷ lệ số giới tính khi sinh thấp hơn nhiều so với nhóm dân số giàu có ở nước ta.

Giáo sư Trịnh Đình Cử cũng cho biết, nhiều năm qua, Trung Quốc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền cho những cặp vợ chồng sinh con một bề gái nhưng tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước này vẫn không giảm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close