Dịch bệnh nguy hiểm tiếp tục lây lan trong mùa Đông-Xuân

Dịch bệnh nguy hiểm tiếp tục lây lan trong mùa Đông-Xuân

VOV.VN - Hiện các dịch bệnh nguy hiểm tiếp tục ghi nhận và lây lan như cúm, sởi và sốt xuất huyết.

Bộ Y tế cho biết, Mùa Đông-Xuân là thời điểm thuận lợi cho nhiều dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển, đồng thời cảnh báo dịch bệnh dễ dàng bùng phát và lây lan rộng nếu không có các biện pháp phòng chống quyết liệt.

Tại hội nghị “Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa Đông-Xuân và triển khai các nhiệm vụ y tế trọng tâm cuối năm 2019” diễn ra chiều 18/11, TS. Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, các bệnh truyền nhiễm hay gặp trong mùa Đông-Xuân là cúm, sởi, ho gà, liên cầu lợn, tiêu chảy cấp, cúm gia cầm, sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu, rubella… Đặc biệt, với sốt xuất huyết, tính đến thời điểm này cả nước đã có hơn 250.000 trường hợp mắc, trong đó 49 trường hợp tử vong.

dich benh nguy hiem tiep tuc lay lan trong mua dong-xuan hinh 1
 Hiện các dịch bệnh nguy hiểm tiếp tục ghi nhận và lây lan như cúm, sởi và sốt xuất huyết.

Theo các chuyên gia y tế, những loại bệnh truyền nhiễm gia tăng trong mùa Đông-Xuân bởi đây là mùa lễ hội, thường tập trung đông người và gia tăng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm từ gia cầm; thời tiết ẩm ướt kéo dài; gia tăng đi lại nên có nguy cơ xâm nhập các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; tỷ lệ tiêm chủng thấp khiến nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại các vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, gia tăng giao thông thương mại quốc tế dẫn đến nguy cơ xâm nhập các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi. Hiện các dịch bệnh nguy hiểm tiếp tục ghi nhận và lây lan như cúm, sởi và sốt xuất huyết. 

“Mục tiêu của ngành Y tế là chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh, không để bùng phát dịch bệnh trong mùa Đông-Xuân và mùa lễ hội. Vì vậy, nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp, dịch bệnh dễ dàng bùng phát và lây lan rộng”, TS. Đặng Quang Tấn nhấn mạnh.

Bộ Y tế đã đưa ra nhiều giải pháp, đặc biệt trong đó là nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, đảm bảo tiêm đủ mũi, đúng lịch với các bệnh. Các chuyên gia y tế lưu ý các bệnh sởi, rubella, ho gà, bạch hầu cần phải tiêm vaccine phòng ngừa, đồng thời tổ chức tiêm vét, tiêm bổ sung nhằm đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt ít nhất 95%...

dich benh nguy hiem tiep tuc lay lan trong mua dong-xuan hinh 2
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh nỗ lực phải mở rộng tỷ tiêm vaccine 5 trong 1, giải quyết vấn đề nguồn cung vaccine cũng như kiểm soát tốt các vấn đề về phản ứng sau tiêm. 

“Bắt đầu mùa Đông-Xuân, với dịch đáng sợ nhất là cúm mùa (H3N1). Bên cạnh đó là dịch sởi do tỷ lệ tiêm vaccine sởi tại một số vùng chưa cao. Một số ổ dịch bạch hầu đã bắt đầu xuất hiện. Nếu chúng ta không quyết liệt để đạt tỷ lệ bao phủ tiêm chủng thì chúng ta sẽ rất vất vả với các dịch bệnh ở trẻ em”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói./.

Cảnh báo biến chứng nặng do cúm mùa

VOV.VN - Số ca nhiễm virus cúm mùa đang gia tăng ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Có những ca biến chứng nặng, nguy hiểm tới tính mạng do chủ quan.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close