Làm kim chi cải thảo cay giòn ngon miệng cực dễ với công thức sau

Cách làm kim chi cải thảo ngon chuẩn vị Hàn Quốc

VOV.VN - Kim chi cải thảo không những vừa dễ làm mà còn là món ăn kèm ngon miệng, có thể chế biến thành các món canh, lẩu khá hấp dẫn.

Gần giống như món dưa muối của Việt Nam, kim chi cải thảo được xem là món rau muối phổ biến tại Hàn Quốc dùng cho các món canh, lẩu hoặc ăn phụ kèm với cơm rất ngon miệng.

Không chỉ vậy, kim chi cải thảo còn có nhiều công dụng như giúp cải thiện hệ miễn dịch, phòng cảm cúm trong mùa lạnh, giúp giảm cân, làm đẹp da và phòng chống ung thư…

Để làm được món kim chi cải thảo ngon miệng tại nhà cũng đơn giản không kém, bạn còn chần chừ gì mà không tự trổ tài khéo tay với món ăn này:

Nguyên liệu: 2kg cải thảo, 1kg củ cải, 30gr bột gạo nếp, 100gr ớt bột Hàn Quốc (ớt bột Hàn Quốc sẽ có màu đỏ đẹp mắt hơn), rau củ gia vị (gừng, tỏi, hành tây, cà rốt, hành lá/hẹ, táo/lê), gia vị (mắm, đường, muối).

Dụng cụ: găng tay nilon, hũ đựng bằng thủy tinh hoặc hộp nhựa lớn có nắp.

Lưu ý: Để có món kim chi thơm ngon, giòn cay chuẩn vị bạn nên chọn những bắp cải thảo còn tươi, không bị dập. Củ cải cũng chọn củ tươi, mọng nước để muối lên được giòn hơn.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cải thảo bổ làm 4, rửa sạch từng kẽ lá, để ráo nước thì rắc muối vào từng lá cải cho đều và đặt vào một chậu riêng. Để đ khoảng 4-6h cho muối hút bớt nước trong cải thảo, giúp món kim chi được giòn hơn. Sau khi cải thảo héo bớt, đem ra rửa lại với 2-3 lần nước cho trôi hết muối, nên rửa kỹ để tránh cải thảo muối lên bị mặn, sau đó để ráo nước.

- Củ cải nạo vỏ, rửa sạch, thái sợi dài to bằng ngón tay hoặc bổ ngang củ cải làm 2-3 lần, bổ dọc thành miếng vừa ăn. Cho 2-3 thìa muối hạt vào trộn đều, để đó 3-4h cho ra nước, héo bớt thì rửa lại với nước 2-3 lần cho bớt vị mặn, cũng để riêng cho ráo nước.

- Tỏi, hành tây, gừng, táo/lê rửa sạch, bỏ vỏ, thái miếng và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

- Hành lá/ hẹ rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3-5cm.

Bước 2: Đun bột gạo

- Cho bột gạo nếp vào nồi cùng 400ml nước lọc nguội khuấy cho tan, đặt lên bếp ga đun cho đến khi đặc lại, có màu trong suốt thì tắt bếp, để nguội. Lưu ý: khuấy tan bột trước khi đun để bột không bị vón, trong quá trình đun phải khuấy liên tục để không bị sát nồi, cháy khét.

Bước 3: Trộn đều hỗn hợp bột gạo, bột ớt và gia vị

- Bột nếp nguội, cho hỗn hợp xay nhuyễn các loại rau gia vị bên trên, bột ớt, hành lá/hẹ vào đảo đều. Cho mắm, đường, muối nêm cho vừa miệng. Lúc này, hỗn hợp đặc sánh có màu đỏ của ớt khá đẹp mắt.

Bước 4: Muối kim chi cải thảo

- Đeo găng tay nilon, cho cải thảo vào chà sát đều hỗn hợp trên vào từng kẽ lá, đặc biệt là phần gốc và xếp gọn vào hũ thủy tinh/ hộp nhựa. Cho củ cải vào trộn qua hỗn hợp và xếp cứ một lớp cải thảo xen kẽ với 1 lớp củ cải. Sau khi ướp xong, đậy kín nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát trong 2-3 ngày, sau đó chia vào hộp nhỏ để vào tủ lạnh dùng dần.

Lưu ý về bảo quản kim chi:

- Tùy vào nhiệt độ phòng, kim chi có thể nhanh hoặc chậm chua hơn, vì thế bạn nên kiểm tra hàng ngày để tránh kim chi bị chua quá. Khoảng 2-3 ngày là kim chi có thể thưởng thức được, khi đó nên được bảo quản lạnh để dùng được lâu hơn.

- Do mùi kim chi rất nồng nên bạn nên đậy kín nắp để tránh làm ảnh hưởng tới các thực phẩm khác trong tủ và làm tủ có mùi. Nên ăn trong vòng 1 tuần để đảm bảo vị chua vừa miệng, tránh chua quá sẽ bị khú.

Thành phẩm:

- Kim chi có màu đỏ đẹp mắt, chua cay vừa phải, cải thảo và củ cải giữ được độ dai giòn vừa miệng.

- Kim chi cải thảo có thể dùng để ăn kèm với cơm, các món nướng, nấu canh, rang cơm và làm lẩu kim chi…

- Những người bị đau dạ dày hoặc mất cân bằng nội tiết tố khi muối nên cho lượng bột ớt vừa phải, tránh cho món kim chi muối lên quá cay, ăn vào có thể làm tăng tình trạng bệnh, làm bạn bị nóng trong gây mụn nhọt./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Giá cải thảo tăng chóng mặt đã tạo ra "khủng hoảng" kim chi tại Hàn Quốc
Giá cải thảo tăng chóng mặt đã tạo ra "khủng hoảng" kim chi tại Hàn Quốc

VOV.VN - Nhiều cánh đồng cải thảo rộng lớn bị xóa sổ vì thời tiết khắc nghiệt đã khiến "xứ sở kim chi" Hàn Quốc rơi vào "khủng hoảng".

Giá cải thảo tăng chóng mặt đã tạo ra "khủng hoảng" kim chi tại Hàn Quốc

Giá cải thảo tăng chóng mặt đã tạo ra "khủng hoảng" kim chi tại Hàn Quốc

VOV.VN - Nhiều cánh đồng cải thảo rộng lớn bị xóa sổ vì thời tiết khắc nghiệt đã khiến "xứ sở kim chi" Hàn Quốc rơi vào "khủng hoảng".

8 vitamin và thảo mộc giúp cải thiện “chuyện ấy”
8 vitamin và thảo mộc giúp cải thiện “chuyện ấy”

VOV.VN - Nghiên cứu đã chỉ ra rất nhiều loại vitamin và thảo mộc tự nhiên có thể giúp tăng cường sinh lý, hỗ trợ cải thiện khả năng phòng the.

8 vitamin và thảo mộc giúp cải thiện “chuyện ấy”

8 vitamin và thảo mộc giúp cải thiện “chuyện ấy”

VOV.VN - Nghiên cứu đã chỉ ra rất nhiều loại vitamin và thảo mộc tự nhiên có thể giúp tăng cường sinh lý, hỗ trợ cải thiện khả năng phòng the.

Bí quyết làm món chả nướng thơm ngon, béo ngậy đơn giản tại nhà
Bí quyết làm món chả nướng thơm ngon, béo ngậy đơn giản tại nhà

VOV.VN - Bún chả thịt nướng là một trong những món ăn truyền thống rất được yêu thích. Dưới đây là công thức chế biến để món thịt nướng thơm ngon mà bạn nên thử tại nhà.

Bí quyết làm món chả nướng thơm ngon, béo ngậy đơn giản tại nhà

Bí quyết làm món chả nướng thơm ngon, béo ngậy đơn giản tại nhà

VOV.VN - Bún chả thịt nướng là một trong những món ăn truyền thống rất được yêu thích. Dưới đây là công thức chế biến để món thịt nướng thơm ngon mà bạn nên thử tại nhà.

Mách bạn cách làm một số món ăn vô cùng ngon từ thịt bò
Mách bạn cách làm một số món ăn vô cùng ngon từ thịt bò

VOV.VN - Thịt bò là loại thịt đỏ chứa rất nhiều vitamin, dưỡng chất tốt cho cơ thể. Cùng tham khảo một số công thức chế biến các món ngon từ thịt bò dưới đây.

Mách bạn cách làm một số món ăn vô cùng ngon từ thịt bò

Mách bạn cách làm một số món ăn vô cùng ngon từ thịt bò

VOV.VN - Thịt bò là loại thịt đỏ chứa rất nhiều vitamin, dưỡng chất tốt cho cơ thể. Cùng tham khảo một số công thức chế biến các món ngon từ thịt bò dưới đây.

Công thức ướp gia vị cho món nướng ngon, hấp dẫn
Công thức ướp gia vị cho món nướng ngon, hấp dẫn

VOV.VN - Để ướp thịt chuẩn vị, nướng thịt nhanh chín nhất, ít mỡ thừa, thịt thơm vàng mà không bị khô thì đừng bỏ qua cách ướp đồ nướng dưới đây.

Công thức ướp gia vị cho món nướng ngon, hấp dẫn

Công thức ướp gia vị cho món nướng ngon, hấp dẫn

VOV.VN - Để ướp thịt chuẩn vị, nướng thịt nhanh chín nhất, ít mỡ thừa, thịt thơm vàng mà không bị khô thì đừng bỏ qua cách ướp đồ nướng dưới đây.

Phở chua Cao Bằng - món ngon gây thương nhớ
Phở chua Cao Bằng - món ngon gây thương nhớ

VOV.VN - Phở chua Cao Bằng khi mới ăn lần đầu, có thể nhiều người sẽ chưa quen vị. Nhưng khi đã ăn quen thì vị thơm ngon của các loại gia vị, chua chua, ngọt ngọt của nước sốt và độ dai dẻo của bánh phở sẽ khiến bao du khách phải nhớ nhung.

Phở chua Cao Bằng - món ngon gây thương nhớ

Phở chua Cao Bằng - món ngon gây thương nhớ

VOV.VN - Phở chua Cao Bằng khi mới ăn lần đầu, có thể nhiều người sẽ chưa quen vị. Nhưng khi đã ăn quen thì vị thơm ngon của các loại gia vị, chua chua, ngọt ngọt của nước sốt và độ dai dẻo của bánh phở sẽ khiến bao du khách phải nhớ nhung.