Kimchi - một trong năm thực phẩm có lợi cho sức khoẻ nhất

VOV.VN - Kim chi là một trong những món dưa muối truyền thống phổ biến nhất của người Hàn Quốc.

Tạp chí Health Magazine của Mỹ đã từng gọi kim chi là một trong “năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất” của thế giới, với khẳng định rằng, món ăn này giàu vitamin, giúp tiêu hóa tốt, và thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư.
Các chất dinh dưỡng và lượng calo ở Kimchi: Kimchi chỉ có 34 calo/100g. Đây là thực phẩm có hàm lượng calo thấp và ít chất béo. Là một loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, kim chi chỉ chứa 2 gram protein mỗi khẩu phần, có lượng carbohydrate và đường thấp.
Giàu vitamin A: Một phần kimchi nhỏ chứa tới 18% lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày. Là một chất chống oxy hoá tự nhiên, vitamin A có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, có thể là do các gốc tự do - sản xuất khi cơ thể tiêu hóa thức ăn. Vitamin A cũng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể khỏe mạnh, bao gồm cả phôi thai và thai nhi.
Giàu vitamin C: Kimchi giàu vitamin C, đây cũng là một chất chống oxy hoá tự nhiên, bảo vệ tế bào cơ thể khỏi bị hư hại từ gốc tự do. Vitamin C hỗ trợ sản xuất nhiều protein, đặc biệt là collagen giúp giữ cho da đàn hồi và giúp cơ thể sản xuất và duy trì dây chằng, gân và mạch máu. Nó cũng rất cần thiết cho việc làm lành vết thương.
Nếu ăn hàng ngày thậm chí nó có thể giúp giảm huyết áp: Khả năng bị đột quỵ và mắc bệnh tim mạch sẽ giảm đi khi bạn bổ sung kim chi vào chế độ ăn uống của mình. Bởi vì một nguyên liệu quan trọng không thể thiếu trong món kim chi là tỏi và tỏi là loại thực phẩm có chứa cả allicin và selen.
Kim chi cũng có thể được sử dụng để giảm cân: Vì món ăn này được làm chủ yếu từ rau củ giàu chất xơ làm bạn ít đói hơn, nhiều vitamin C giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, trao đổi chất. Kim chi có chứa lactobacillus – một loại vi khuẩn tốt, giúp phân giải thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng và chống lại các vi khuẩn có hại. Khi ăn kim chi, nó sẽ mang lại cảm giác ngon miệng, no, cắt giảm lượng đường trong máu.
Kim chi có chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể của bạn khỏi các gốc tự do: Với nguyên liệu chính là rau cải, cà rốt… khi được ngâm chua (lên men) chúng chứa nguồn chất chống oxy hóa dồi dào. Các chất chống oxy hóa này bao gồm những vi chất dinh dưỡng, từ đó giúp cơ thể ngăn chặn, chống lại sự hoạt động của các gốc tự do. Các thành phần khác như gừng, ớt và tỏi hỗ trợ hệ thống miễn dịch và ngăn chặn bạn mắc phải bệnh cúm hoặc cảm lạnh.
Tuy nhiên, Kimchi có hàm lượng natri cao do cách chế biến, 100gram kimchi có tới 670 miligam natri. Một chế độ ăn uống có hàm lượng natri cao sẽ làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao và suy tim. Một phần kimchi cung cấp từ 29 - 45% giới hạn natri được khuyến cáo hàng ngày. Do đó, nên ăn kim chi với số lượng vừa phải để không gây hại cho sức khoẻ.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Lý do khiến phụ nữ mất ngủ khi mang thai
Lý do khiến phụ nữ mất ngủ khi mang thai

VOV.VN - Những khác lạ trong cơ thể do sự thay đổi hormon có thể làm cho bạn mất ngủ trong thời kỳ mang thai.

Lý do khiến phụ nữ mất ngủ khi mang thai

Lý do khiến phụ nữ mất ngủ khi mang thai

VOV.VN - Những khác lạ trong cơ thể do sự thay đổi hormon có thể làm cho bạn mất ngủ trong thời kỳ mang thai.

10 lý do khiến cơ thể bạn luôn luôn đói
10 lý do khiến cơ thể bạn luôn luôn đói

VOV.VN - Dù bạn ăn rất nhiều nhưng vẫn cảm thấy đói, có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn gặp phải tình trạng này.

10 lý do khiến cơ thể bạn luôn luôn đói

10 lý do khiến cơ thể bạn luôn luôn đói

VOV.VN - Dù bạn ăn rất nhiều nhưng vẫn cảm thấy đói, có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn gặp phải tình trạng này.