Loại rau rẻ tiền mọc đầy Việt Nam, có thể phòng ung thư và chống lão hóa
VOV.VN - Rau hẹ nếu chỉ nhìn qua ai cũng nhầm tưởng đây chỉ là loại cỏ dại, nhưng loại rau này chính là vị thuốc quý trong Đông y.
Thứ rau mà chúng ta đang nói đến chính là lá hẹ. Lá hẹ là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Lá hẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.
Theo Sohu, lá hẹ giàu protein, vitamin, canxi, phốt pho và các nguyên tố vi lượng và khoáng chất, tốt cho sức khỏe con người. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của rau hẹ đã được chứng minh.
Rau hẹ giúp nhuận tràng, giảm táo bón
Những thành phần như protein, chất béo, canxi, sắt, carotene, vitamin C cùng chất xơ có trong lá hẹ có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tăng nhu động ruột. Từ đó, tạo cảm giác ngon miệng, kích thích thèm ăn, thích hợp cho người bệnh táo bón.
Rau hẹ hỗ trợ phòng chống ung thư
Các chất trong rau hẹ như lưu huỳnh, carotene, vitamin A có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển và lây lan ra cơ thể. Vì vậy, việc bổ sung các món ăn chế biến từ lá hẹ là việc rất nên làm.
Trị cảm cúm, chống viêm
Theo Đông y, lá hẹ tính ấm, vị cay. Thành phần kháng sinh trong lá hẹ giúp ức chế các vi khuẩn, virus gây cảm cúm. Ngoài ra, loại rau này rất hữu ích trong việc giảm đau bụng kinh, điều hòa kinh nguyệt, ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới.
Thúc đẩy tuần hoàn máu, đẹp da, chống lão hóa
Lá hẹ giàu vitamin, dưỡng chất nên rất tốt cho làn da phụ nữ, chống lão hóa. Ăn lá hẹ thường xuyên giúp quá trình lưu thông máu trong cơ thể tốt hơn.
Lưu ý:
Tuy lá hẹ tốt cho sức khỏe nhưng mỗi lần ăn không nên quá nhiều, không nên cùng một lúc ăn lá hẹ và uống sữa, không ăn lá hẹ đã nấu chín để qua đêm.
Những người đang mắc bệnh liên quan tới mắt, nóng trong, dạ dày yếu, bị mụn nhọt hoặc mắc bệnh về đường tiêu hóa không nên ăn lá hẹ.