Lý do bạn nên ăn các thực phẩm lên men

VOV.VN - Một số thực phẩm lên men như sữa chua,  dưa chua, kimchi... rất phổ biến và dàng tìm thấy và đây là những lý do bạn nên ăn nhiều loại thực phẩm này.

Phục hồi sức khoẻ đường ruột: Bổ sung các thực phẩm lên men vào trong chế độ ăn uống là một trong những cách dễ dàng nhất để khôi phục sức khoẻ đường ruột của bạn. Axit lactic được tạo ra trong quá trình lên men thúc đẩy sự phát triển của hệ thực vật đường ruột. Nó cũng giúp giảm các vi khuẩn trong cơ thể, giúp loại trừ độc tố. Đồng thời, nó cải thiện tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.
Loại bỏ độc tố khỏi cơ thể: Cơ thể bạn thường xuyên tiếp xúc với các chất độ khác nhau có trong thực phẩm, nước và môi trường sống. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến tích tụ chất độc trong cơ thể có thể gây ra nhức đầu, mệt mỏi, hôi miệng, các vấn đề về tiêu hóa. Bạn có thể ngăn chặn sự tích tụ độc tố độc hại này bằng cách ăn thực phẩm lên men. Thực phẩm lên men giúp phá vỡ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm thông qua hoạt động của các vi sinh vật có lợi có trong chúng. Điều này lần lượt cải thiện tiêu hóa và giúp loại bỏ độc tính kim loại từ cơ thể.
Hỗ trợ chức năng miễn dịch: Ruột chứa nhiều tế bào miễn dịch hơn phần còn lại của cơ thể. Bằng cách giữ cho ruột khỏe mạnh với sự giúp đỡ của các vi khuẩn có lợi có trong thực phẩm lên men, bạn cũng có thể xây dựng hệ miễn dịch của mình. Việc thiếu các vi khuẩn có lợi này cho phép vi khuẩn gây hại phát triển, dẫn đến viêm ở thành ruột có liên quan đến các bệnh như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
Tăng cường sức khoẻ não: Ăn các thực phẩm lên men cũng có lợi cho não của bạn. Đường ruột và não được liên kết qua trục hypothalamic-pituitary-adrenal. Ruột được lót bằng các nơron có liên quan đến một tâm trí lành mạnh. Nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Nhân chủng học Sinh lý học cho thấy quá trình lên men được kiểm soát đúng cách có thể  làm tăng hàm lượng chất dinh dưỡng và hàm lượng chất phytochemical trong thực phẩm có liên quan đến sức khoẻ tâm thần.
Giảm nguy cơ ung thư: Các thực phẩm lên men cũng giúp ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư bàng quang. Điều này chủ yếu là do sự ra đời của vi khuẩn tốt vào cơ thể thông qua thực phẩm lên men. Cũng có bằng chứng rằng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn nhiều ở phụ nữ ăn thực phẩm lên men thường xuyên.
Nâng cao mức năng lượng: Ăn các thực phẩm lên men cũng giúp tăng cường trao đổi chất. Điều này xảy ra do các vi khuẩn trong thực phẩm lên men giúp việc phân hủy thức ăn. Ngoài ra, chúng còn giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm, làm bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn trong ngày. Thêm vào đó, chúng giúp tẩy chất độc ra khỏi cơ thể. Tích lũy chất độc có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng của bạn.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Thói quen hàng ngày của những người năng động
Thói quen hàng ngày của những người năng động

VOV.VN - Hãy học tập những thói quen này để có một ngày làm việc hiệu quả nhé.

Thói quen hàng ngày của những người năng động

Thói quen hàng ngày của những người năng động

VOV.VN - Hãy học tập những thói quen này để có một ngày làm việc hiệu quả nhé.

Ngưng thở khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ bệnh Alzheimer
Ngưng thở khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ bệnh Alzheimer

VOV.VN - Giấc ngủ rất quan trọng, nếu bạn bị quấy rầy trong giấc ngủ thì có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ khác.

Ngưng thở khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ bệnh Alzheimer

Ngưng thở khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ bệnh Alzheimer

VOV.VN - Giấc ngủ rất quan trọng, nếu bạn bị quấy rầy trong giấc ngủ thì có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ khác.