Mẹo dinh dưỡng mùa hè cho người bị bệnh tiểu đường

VOV.VN - Với những người bị bệnh tiểu đường, việc uống gì, ăn gì luôn phải cân nhắc thật kỹ để tránh lượng đường trong máu tăng cao. Sau đây là mẹo bổ sung dinh dưỡng trong mùa hè mà những người bệnh này không nên bỏ qua.

Mùa hè khiến lượng chất lỏng nạp vào cơ thể nhiều hơn, vì thế con người thường có thói quen tiêu thụ nước có ga để làm dịu cơn khát. Việc cung cấp không đúng loại nước sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, đó là lý do vì sao bệnh nhân tiểu đường cần phải thường xuyên theo dõi sức khỏe cũng như chú ý trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Nước trái cây ngọt nên tránh

Trời nắng nếu có được một ly nước trái cây thì sẽ rất tuyệt vời. Thế nhưng loại nước này sẽ không cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể bạn cần, với bệnh nhân tiểu đường càng phải đặc biệt chú ý. Do đó, khi đi ra ngoài vào mùa hè, bạn hãy mang theo bên mình một chai nước lọc.

Ăn nhiều chất xơ hơn

Bệnh nhân tiểu đường được khuyến cáo nên bổ sung nhiều chất xơ hơn trong chế độ ăn uống hằng ngày. Bởi chất xơ có khả năng làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu, ngăn ngừa sự tăng vọt của đường huyết trong cơ thể. Mặt khác ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ sẽ giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn.

Nên ăn xoài vừa phải

Theo một tạp chí về sức khỏe cho biết xoài là loại trái cây chứa đường tự nhiên, nếu nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng. Thế nhưng trong xoài cũng có nguồn chất xơ và chất chống oxy hóa có thể giảm thiểu tác động tổng thể đến lượng đường huyết. Vì thế nếu bạn bị bệnh tiểu đường, thì hãy nên tiêu thụ xoài ở mức độ vừa phải.

Giữ cho bản thân đủ nước

Hãy luôn mang chai nước theo bên mình để cơ thể luôn được cung cấp nước đầy đủ. Nước lọc có tác dụng hydrat hóa giữ cho lượng đường trong máu ở mức thấp và thải các chất độc ra khỏi máu.

Kiểm tra chỉ số đường huyết (GI) của thực phẩm

Chỉ số đường huyết còn được gọi là chỉ số GI của thực phẩm. Đây là một thông số để phân loại các nhóm thực phẩm, đồ uống theo cách nó làm tăng nồng độ đường máu sau khi ăn nhanh hay chậm so với đường glucose.

Chỉ số đường huyết được chia thành 100 mốc, thực phẩm nào có chỉ số này cao, thực phẩm đó sẽ không có lợi với người mắc bệnh tiểu đường, bởi nó khiến cho nồng độ đường trong máu tăng cao đột ngột và làm cho cơ thể bị mệt mỏi. Vì thế trước khi ăn bất kỳ loại trái cây nào, đừng quên kiểm tra chỉ số GI.

Thử biến tấu các loại thực phẩm

Cố gắng chế biến đa dạng các món ăn nhất có thể. Thay vì ăn những món quen thuộc với cách chế biến quen thuộc thì bạn có thể học cách chế biến khác, ngoài ra nên thêm vào chế độ ăn uống các loại thực phẩm chứa nhiều nước hơn.

Chẳng hạn bạn có thể thay thế đồ ăn nhẹ buổi tối bằng bát dưa chuột hoặc vài lát dưa hấu./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường trong mùa hè
Những thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường trong mùa hè

VOV.VN - Có một số loại thức uống, trái cây và rau xanh thân thiện với bệnh tiểu đường mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn mùa hè.

Những thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường trong mùa hè

Những thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường trong mùa hè

VOV.VN - Có một số loại thức uống, trái cây và rau xanh thân thiện với bệnh tiểu đường mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn mùa hè.

Nguyên nhân làm tăng lượng đường trong máu ở những người không mắc bệnh tiểu đường
Nguyên nhân làm tăng lượng đường trong máu ở những người không mắc bệnh tiểu đường

VOV.VN - Vì sao lượng đường trong máu tăng cao ở những bệnh nhân không chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau.

Nguyên nhân làm tăng lượng đường trong máu ở những người không mắc bệnh tiểu đường

Nguyên nhân làm tăng lượng đường trong máu ở những người không mắc bệnh tiểu đường

VOV.VN - Vì sao lượng đường trong máu tăng cao ở những bệnh nhân không chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau.

Tập thể dục có lợi trong điều trị bệnh tiểu đường và trầm cảm hậu COVID-19
Tập thể dục có lợi trong điều trị bệnh tiểu đường và trầm cảm hậu COVID-19

VOV.VN - Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí “Đánh giá Khoa học Thể dục và Thể thao” (Exercise and Sport Sciences Reviews), cho thấy, tập thể dục có thể loại bỏ tình trạng xấu tiếp diễn của chứng viêm có khả năng dẫn đến phát triển bệnh tiểu đường và trầm cảm vài tháng sau khi hồi phục COVID.

Tập thể dục có lợi trong điều trị bệnh tiểu đường và trầm cảm hậu COVID-19

Tập thể dục có lợi trong điều trị bệnh tiểu đường và trầm cảm hậu COVID-19

VOV.VN - Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí “Đánh giá Khoa học Thể dục và Thể thao” (Exercise and Sport Sciences Reviews), cho thấy, tập thể dục có thể loại bỏ tình trạng xấu tiếp diễn của chứng viêm có khả năng dẫn đến phát triển bệnh tiểu đường và trầm cảm vài tháng sau khi hồi phục COVID.

Bệnh tiểu đường khởi phát sau mắc COVID-19 có thể là tình trạng tạm thời
Bệnh tiểu đường khởi phát sau mắc COVID-19 có thể là tình trạng tạm thời

VOV.VN - Theo phát hiện mới, bệnh tiểu đường khởi phát khi nhập viện ở những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng có thể chỉ là một dạng bệnh tạm thời. Lượng đường trong máu của họ có thể trở lại bình thường sau đó.

Bệnh tiểu đường khởi phát sau mắc COVID-19 có thể là tình trạng tạm thời

Bệnh tiểu đường khởi phát sau mắc COVID-19 có thể là tình trạng tạm thời

VOV.VN - Theo phát hiện mới, bệnh tiểu đường khởi phát khi nhập viện ở những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng có thể chỉ là một dạng bệnh tạm thời. Lượng đường trong máu của họ có thể trở lại bình thường sau đó.