Mối họa “chết người” từ thói quen ăn mặn của người Việt

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mỗi người chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối một ngày, nhưng hầu hết người Việt đều tiêu thụ muối gấp 2 đến 3 lần số lượng trên.

Kết quả điều tra sơ bộ của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy, rất nhiều người Việt Nam trong độ tuổi 26-64 tiêu thụ lượng muối cao hơn so với lượng muối do Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo là ít hơn 5g một người một ngày. Gần 60% người dân tiêu thụ lượng muối cao gấp 2 lần lượng muối được khuyên dùng hàng ngày.

Người Việt đang ăn quá mặn dẫn đến nguy cơ mắc nhiều bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe (Ảnh minh họa)

Theo PGS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, người Việt ăn rất mặn. Số liệu điều tra tại thành phố Việt Trì năm 2012 cho thấy người trưởng thành tiêu thị 15,3 g muối/ngày, trong khi theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, người trưởng thành nên sử dụng dưới 5g muối/ngày.

Giải thích lý do của việc người Việt ăn rất mặn, PGS Lê Danh Tuyên cho rằng chính tập quán ăn uống từ lâu đời với đủ các loại mắm, cà muối, dưa muối... lâu dần dẫn đến mọi người có thói quen ăn mặn. “Một bát phở hoặc bún cũng có thể có 4-5g/muối”- PGS  Tuyên cho biết.

Lượng muối tiêu thụ hàng ngày của người Việt chủ yếu từ việc nêm nếm trong quá trình chế biến, nấu nướng, các loại nước chấm. Ngoài ra còn có một lượng lớn đến từ các sản phẩm thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, đồ đóng hộp, giò chả, mỳ tôm...

Đáng lưu ý, mì chính cũng là một loại muối với tên gọi monosodium glutamate tuy nhiên khi nêm nếm ít người để ý. Theo bác sĩ, tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến (hoặc góp phần vào) bệnh tăng huyết áp và làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ. Ăn mặn sẽ khát nước. Khi nước vào cơ thể sẽ đi vào máu làm tăng thể tích tuần hoàn, tăng áp lực trong máu dẫn đến tăng huyết áp. Việc sử dụng quá nhiều muối còn gây giữ nước với bệnh nhân suy tim, thận nhiễm mỡ… 

Tổ chức Y thế Thế giới khuyến cáo ăn nhiều muối làm tăng huyết áp, nguy cơ chính cho các bệnh tim mạch, trong đó có đột quỵ.

Một bát phở cũng đủ lượng muối cơ thể cần trong 1 ngày

Theo thống kê năm 2015 của Hội tim mạch học Việt Nam, trên 5.454 người trưởng thành (từ 25 tuổi trở lên) tại 8 tỉnh thành trên toàn quốc cho thấy 47,3% người trưởng thành bị tăng huyết áp. Trong khi tăng huyết áp là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, chiếm ít nhất 45% các ca tử vong do bệnh tim mạch và 51% các ca tử vong do đột quỵ. Ở  Việt Nam, số người tử vong do các bệnh lý nhồi máu cơ tim hàng năm là 100.000 – 150.000 người, trong đó nguyên nhân chủ yếu do tăng huyết áp.

Theo GS. Đỗ Doãn Lợi, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia: “Ăn mặn sẽ khát nước. Khi nước vào cơ thể sẽ đi vào máu làm tăng thể tích tuần hoàn, tăng áp lực trong máu dẫn đến tăng huyết áp. Do đó người dân cần phải ý thức giảm lượng muối mỗi ngày. Với các bệnh nhân huyết áp cao, chỉ định bắt buộc là phải ăn nhạt”, GS. Lợi khuyến cáo.

Không chỉ tăng huyết áp, việc sử dụng quá nhiều muối còn gây giữ nước với các bệnh nhân suy tim, thận nhiễm mỡ…

Một nghiên cứu tại Anh cho thấy giảm ăn muối 5 g một ngày sẽ giảm 23% nguy cơ tử vong do đột quỵ và khoảng 17% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, bệnh nhân cao huyết áp chỉ nên dùng 2-4 g muối mỗi ngày.

Người trưởng thành nên sử dụng dưới 5g muối mỗi ngày, trẻ em dưới 5 tuổi nên sử dụng ít hơn 3 g muối mỗi ngày, trẻ em 6-11 tuổi chỉ nên ăn dưới 4g.

Mỗi cá nhân và gia đình có thể giảm lượng muối ăn bằng những biện pháp rất đơn giản như không đặt nước mắm, nước tương và muối trên bàn ăn; hạn chế lượng muối, bột canh, nước mắm… cho vào thức ăn khi nấu nướng - tối đa không quá một phần năm thìa cà phê muối cho một bữa ăn của mỗi người một ngày; hạn chế sử dụng sản phẩm có lượng muối cao như khoai tây chiên.../.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Bất ngờ với tác dụng tuyệt vời khi ăn trứng với hạt tiêu
Bất ngờ với tác dụng tuyệt vời khi ăn trứng với hạt tiêu

Trứng là một món ăn rất giàu dinh dưỡng, nhưng ít ai biết rằng ăn trứng cùng hạt tiêu không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn có thể chữa bệnh.

Bất ngờ với tác dụng tuyệt vời khi ăn trứng với hạt tiêu

Bất ngờ với tác dụng tuyệt vời khi ăn trứng với hạt tiêu

Trứng là một món ăn rất giàu dinh dưỡng, nhưng ít ai biết rằng ăn trứng cùng hạt tiêu không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn có thể chữa bệnh.

Những sai lầm nên tránh khi cho con ăn tôm, thịt gà
Những sai lầm nên tránh khi cho con ăn tôm, thịt gà

Cho trẻ ăn tôm như thế nào và kiêng ăn khi nào thì không phải ai cũng biết.

Những sai lầm nên tránh khi cho con ăn tôm, thịt gà

Những sai lầm nên tránh khi cho con ăn tôm, thịt gà

Cho trẻ ăn tôm như thế nào và kiêng ăn khi nào thì không phải ai cũng biết.

Lợi ích tuyệt vời nếu bạn uống nước dứa vào mỗi buổi sáng
Lợi ích tuyệt vời nếu bạn uống nước dứa vào mỗi buổi sáng

Bạn nên uống một cốc nước dứa mỗi ngày trước khi ăn sáng có thể giúp ngăn chăn một số bệnh ung thư, các vấn đề về mắt...

Lợi ích tuyệt vời nếu bạn uống nước dứa vào mỗi buổi sáng

Lợi ích tuyệt vời nếu bạn uống nước dứa vào mỗi buổi sáng

Bạn nên uống một cốc nước dứa mỗi ngày trước khi ăn sáng có thể giúp ngăn chăn một số bệnh ung thư, các vấn đề về mắt...

Tác dụng của quả dứa với người bệnh viêm xoang
Tác dụng của quả dứa với người bệnh viêm xoang

VOV.VN - Dứa là loại trái cây đứng đầu danh sách thực phẩm tốt cho bệnh viêm xoang. 

Tác dụng của quả dứa với người bệnh viêm xoang

Tác dụng của quả dứa với người bệnh viêm xoang

VOV.VN - Dứa là loại trái cây đứng đầu danh sách thực phẩm tốt cho bệnh viêm xoang.