Mỹ tìm ra vaccine Alzheimer đầy hứa hẹn

VOV.VN - Các nhà nghiên cứu Mỹ đã có những thử nghiệm ban đầu đầy hứa hẹn với vaccine Alzheimer mới - có thể giúp giảm tới một nửa số ca nhiễm bệnh.

PC_Article_AfterShare_1

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Y học Tây Nam Đại học Texas, tại Dallas, Mỹ vừa công bố kết quả thử nghiệm trên chuột với vaccine ngừa bệnh Alzheimer (suy giảm trí nhớ) đầy hứa hẹn, theo đó, vaccine sẽ được đưa vào thử nghiệm trên người.

my tim ra vaccine alzheimer day hua hen hinh 1
Mỹ tìm ra vaccine Alzheimer đầy hứa hẹn. (Ảnh minh họa: Getty)

Theo các nhà nghiên cứu, khi được thử nghiệm trên động vật, loại vaccine này cho thấy khả năng làm chậm lại những tác động của quá trình thoái hóa não bộ.

Tiến trình đưa vaccine thử nghiệm từ động vật đến thử nghiệm trên người là một chặng đường dài và đối mặt với rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, một thành viên trong nhóm nghiên cứu vaccine Alzheimer đã kỳ vọng rằng, khi loại vaccine này được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong các thử nghiệm trên người, nó sẽ giúp giảm đáng kể số ca mắc Alzheimer.

Kết quả nghiên cứu này đã được đăng tải trên Tạp chí Nghiên cứu về Alzheimer và Biện pháp điều trị. Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh mất trí nhớ. Đây cũng là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi để mô tả các triệu chứng suy giảm nhận thức, gây ra các vấn đề về mất trí nhớ, cách suy nghĩ và hành vi của con người.

Loại vaccine do Trung tâm Y học Tây Nam Đại học Texas nghiên cứu có thể là một bước đột phá trong cuộc chiến chống suy giảm trí nhớ, trong bối cảnh các loại vaccine Alzheimer trước đây đi kèm nhiều tác dụng phụ, trong đó có viêm não.

PC_Article_Middle

Các nhà nghiên cứu cũng đã thử nghiệm vaccine trên khỉ và thỏ, với kết quả cho thấy vaccine hoạt động theo cơ chế thúc đẩy cơ thể tạo ra các kháng thể làm giảm sự tích tụ của hai loại protein amyloid và tau. Đây là hai loại protein bất thường được gọi là mảng tối trong não. Chúng phá vỡ các tế bào thần kinh gây ra bệnh thoái hóa não.

Tờ USA Today dẫn lời giáo sư thần kinh Doris Lambracht tại Trung tâm Y học Tây Nam Đại học Texas tin rằng, loại vaccine này có thể giúp kéo dài tuổi thọ và ngăn chặn bệnh mất trí nhớ.

“Nếu sự phát triển của Alzheimer có thể trì hoãn lại trong 5 năm thì điều đó sẽ có ý nghĩa rất lớn với bệnh nhân và gia đình của họ. Thậm chí số trường hợp suy giảm trí nhớ có thể giảm tới một nửa”, bà Lambracht nói.

Tại Mỹ, có khoảng 5,7 triệu người đang sống chung với bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu dự báo con số này sẽ tăng lên 14 triệu vào năm 2050. Từ năm 2000 đến 2015, số ca tử vong liên quan đến bệnh Alzheimer tại Mỹ đã tăng 123%./.

Dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh Alzheimer

VOV.VN -Là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi, bệnh Alzheimer’s không phải là bệnh lão khoa thông thường hoặc bệnh thần kinh.

Hoàng Lê/VOV.VN Theo New Weeks
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

Alzheimer Mỹ tìm ra vaccine Alzheimer vaccine Alzheimer thử nghiệm vaccine Alzheimer điều trị Alzheimer

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bên trong ngôi mộ 4.400 tuổi vừa được phát hiện ở Ai Cập
VOV.VN - Ngôi mộ 4.400 tuổi gần như còn nguyên vẹn của thầy tế Hoàng gia có thể tiết lộ nhiều điều về cuộc sống của người Ai Cập xưa.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x