GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Mỹ tìm ra vaccine Alzheimer đầy hứa hẹn

VOV.VN - Các nhà nghiên cứu Mỹ đã có những thử nghiệm ban đầu đầy hứa hẹn với vaccine Alzheimer mới - có thể giúp giảm tới một nửa số ca nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Y học Tây Nam Đại học Texas, tại Dallas, Mỹ vừa công bố kết quả thử nghiệm trên chuột với vaccine ngừa bệnh Alzheimer (suy giảm trí nhớ) đầy hứa hẹn, theo đó, vaccine sẽ được đưa vào thử nghiệm trên người.

my tim ra vaccine alzheimer day hua hen hinh 1
Mỹ tìm ra vaccine Alzheimer đầy hứa hẹn. (Ảnh minh họa: Getty)

Theo các nhà nghiên cứu, khi được thử nghiệm trên động vật, loại vaccine này cho thấy khả năng làm chậm lại những tác động của quá trình thoái hóa não bộ.

Tiến trình đưa vaccine thử nghiệm từ động vật đến thử nghiệm trên người là một chặng đường dài và đối mặt với rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, một thành viên trong nhóm nghiên cứu vaccine Alzheimer đã kỳ vọng rằng, khi loại vaccine này được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong các thử nghiệm trên người, nó sẽ giúp giảm đáng kể số ca mắc Alzheimer.

Kết quả nghiên cứu này đã được đăng tải trên Tạp chí Nghiên cứu về Alzheimer và Biện pháp điều trị. Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh mất trí nhớ. Đây cũng là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi để mô tả các triệu chứng suy giảm nhận thức, gây ra các vấn đề về mất trí nhớ, cách suy nghĩ và hành vi của con người.

Loại vaccine do Trung tâm Y học Tây Nam Đại học Texas nghiên cứu có thể là một bước đột phá trong cuộc chiến chống suy giảm trí nhớ, trong bối cảnh các loại vaccine Alzheimer trước đây đi kèm nhiều tác dụng phụ, trong đó có viêm não.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Các nhà nghiên cứu cũng đã thử nghiệm vaccine trên khỉ và thỏ, với kết quả cho thấy vaccine hoạt động theo cơ chế thúc đẩy cơ thể tạo ra các kháng thể làm giảm sự tích tụ của hai loại protein amyloid và tau. Đây là hai loại protein bất thường được gọi là mảng tối trong não. Chúng phá vỡ các tế bào thần kinh gây ra bệnh thoái hóa não.

Tờ USA Today dẫn lời giáo sư thần kinh Doris Lambracht tại Trung tâm Y học Tây Nam Đại học Texas tin rằng, loại vaccine này có thể giúp kéo dài tuổi thọ và ngăn chặn bệnh mất trí nhớ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Nếu sự phát triển của Alzheimer có thể trì hoãn lại trong 5 năm thì điều đó sẽ có ý nghĩa rất lớn với bệnh nhân và gia đình của họ. Thậm chí số trường hợp suy giảm trí nhớ có thể giảm tới một nửa”, bà Lambracht nói.

Tại Mỹ, có khoảng 5,7 triệu người đang sống chung với bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu dự báo con số này sẽ tăng lên 14 triệu vào năm 2050. Từ năm 2000 đến 2015, số ca tử vong liên quan đến bệnh Alzheimer tại Mỹ đã tăng 123%./.

Dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh Alzheimer

VOV.VN -Là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi, bệnh Alzheimer’s không phải là bệnh lão khoa thông thường hoặc bệnh thần kinh.

Theo New Weeks

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Sức hút mới của du lịch Đà Nẵng là gì?

VOV.VN- Đà Nẵng thu hút khách du lịch không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên đa dạng, mà còn là một thành phố xanh, sạch đẹp, văn minh, thân thiện và đáng sống.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP