Ngăn ngừa nhiễm trùng xoang vào mùa đông với những lời khuyên từ chuyên gia
VOV.VN - Dưới đây là những lời khuyên hữu ích từ chuyên gia Tai Mũi Họng để ngăn ngừa nhiễm trùng xoang vào mùa đông.
Xoang là khoang rỗng, chứa đầy không khí, thường bị viêm do nhiều nguyên nhân. Các vấn đề về xoang hầu hết xảy ra do virus, nhưng trong một số trường hợp, vi khuẩn và nấm cũng có thể gây ra bệnh. Trong trường hợp bị nhiễm virus, bạn có thể truyền bệnh cho người khác. Các triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng xoang là chảy nước mũi, nhức đầu, nghẹt mũi và đau vùng mặt. Nếu để các triệu chứng này kéo dài lâu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và làm cơn đau nặng hơn.
Nếu bạn bị cảm lạnh và ho kéo dài hơn vài ngày hoặc vài tuần kèm theo đau đầu khó chịu, bị áp lực ở vùng mặt và nghẹt mũi, thì bạn nên đi thăm khám bác sĩ. Ngoài cảm lạnh, ho và dị ứng, tiếp xúc với không khí mùa đông cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra vấn đề này vì nó làm khô các xoang và gây nhiễm trùng. Sau đó, nấm và bụi có thể xâm nhập vào các xoang và dẫn đến sưng tấy.
Tiến sĩ Sheetal Radia, Chuyên gia tư vấn về Tai mũi họng và Phẫu thuật Ung thư Đầu & Cổ, đã chia sẻ các mẹo để ngăn ngừa nhiễm trùng xoang vào mùa đông:
- Rửa tay thật sạch trước khi ăn và sau khi từ bên ngoài vào để tránh vi trùng xâm nhập vào miệng gây cảm lạnh.
- Thay thảm trải sàn thường xuyên và giữ cho đồ nội thất, vòi nước, mặt bàn, rèm cửa, gối và nệm sạch sẽ.
- Cố gắng tránh tiếp xúc với lông thú cưng và hãy đóng cửa sổ. Xông hơi theo chỉ định của bác sĩ.
- Sử dụng máy tạo độ ẩm tốt để tránh gây đau và tạo áp lực trong các xoang.
- Uống đủ nước để xoang không bị khô.
- Đeo khẩu trang và che mặt khi bạn ra ngoài trong thời tiết lạnh vì khói bụi, chất ô nhiễm và chất gây dị ứng có thể làm trầm trọng thêm vấn đề về xoang.
- Tiêu thụ chế độ ăn uống cân bằng với trái cây tươi, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Tránh thực phẩm chế biến sẵn; đồ ăn vặt và nhiều dầu mỡ có thể gây ra các vấn đề về xoang. Ngoài ra, hãy nói không với rượu bia và hút thuốc lá./.