Người nhà bất cẩn, bệnh nhân đái đường bị bỏng nặng khi chườm nóng

VOV.VN - Do người nhà quên bỏ túi chườm nóng ra khỏi chân khiến một bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường 7 năm bị bỏng độ 3, gót chân có dấu hiệu hoại tử.

Mới đây, bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận bệnh nhân Chu Văn T (60 tuổi), quê Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc nhập viện trong tình trạng ho nhiều, sốt cao, thở ôxy liên tục. Vết thương ở gót chân bệnh nhân sưng nề, tấy đỏ, chảy mủ đục, có dấu hiệu hoại tử, lan rộng ra 1/2 bàn chân.

Được biết, ông T mắc bệnh đái tháo đường đã 7 năm nay. Di chứng của bệnh khiến bệnh nhân thường xuyên bị tê bì chân tay, mất cảm giác. Do nghe theo lời mách bảo của người quen, vợ ông đã sử dụng lá ngải cứu, lá lốt và rượu gừng trộn lại, rang nóng lên và đắp vào chân ông.

Vợ ông T cho rằng việc này sẽ giúp chứng tê bì chân tay của chồng giảm bớt. Sau khi làm nóng hỗn hợp trên, vợ ông T gói vào một ống quần cũ, rồi đắp lên chân chồng cho đến khi nguội. 

Sau khi chườm và đắp chân bằng các loại lá trên, ông T đi lại có vẻ nhẹ nhàng hơn nên vợ ông tin rằng đây là phương thuốc hiệu nghiệm nên thường xuyên tìm các loại lá cây trong bài thuốc được mách để đắp cho chồng. 

Cách đây một tuần, do có việc bận, vợ ông T đã đắp lá vào vùng chân cho chồng và nhờ cháu mình ở nhà trông để lật gói lá thuốc cho ông. Tuy nhiên, cháu bé còn nhỏ nên mải chơi không nhớ nhấc túi chườm ra cho ông T. Kết quả là chân ông bị bỏng nặng vùng gót chân.

Đáng nói là gia đình và bản thân ông T cũng không phát hiện ra vết bỏng này. Phải đến ngày hôm sau, khi vợ ông T dìu ông đi lại trong nhà, thấy nước bắn ra từ vết phồng rộp bị vỡ trên chân ông T thì mới biết ông đã bị bỏng nặng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

nguoi nha bat can benh nhan dai thao duong bi bong nang khi chuom nong hinh 1
Bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Nội tiết Trung ương 
Ông T được đưa vào bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh Vĩnh Phúc. Sau hai ngày điều trị không đỡ, ông T được chuyển lên bệnh viện Nội tiết Trung ương. Hiện ông T đang được các bác sĩ tại bệnh viện Nội tiết Trung ương tích cực điều trị.

Các bác sĩ cho biết hiện nay có nhiều người dân sử dụng thuốc nam, thuốc lá để ngâm, đắp lên chân, tay với mục đích làm giảm cảm giác tê bì chân tay, kích thích ngủ ngon. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân đái tháo đường, do không thể kiểm soát được nhiệt độ, họ dễ dàng bị bỏng nếu không được người chăm sóc kiểm tra giúp. Nhiều trường hợp tự ý ngâm chân bằng nước nóng hoặc các loại cỏ cây dẫn đến bỏng nặng, hoại tử khó chữa trị, thậm chí phải cắt cụt chân, tay. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh đái tháo đường nếu muốn ngâm chân, đắp lá cần có người thân túc trực bên cạnh, liên tục kiểm tra nhiệt độ và thời gian sử dụng, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra./.

PV/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds