Nguyên nhân nào khiến nam giới vô tinh?

VOV.VN - Nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh, trong đó bế tinh hoặc vô tinh (Azoospermia) - là tình trạng không có tinh trùng trong tinh dịch - khá phổ biến.

Chứng vô tinh là gì?

Vô tinh là tình trạng không có tinh trùng trong tinh dịch. Nó xảy ra ở khoảng 1% tổng số nam giới và chiếm 15% nam giới vô sinh.

Nguyên nhân gây ra chứng vô tinh?

Nguyên nhân gây vô tinh có thể do mắc một bệnh nào đó ngăn cản tinh hoàn sản suất tinh trùng hoặc đường ra của tinh trùng bị tắc nghẽn.

Có 3 dạng vô tinh chính:

Vô tinh không phải do tinh hoàn: Tinh hoàn hoạt động bình thường, nhưng các yếu tố bên ngoài hệ thống sinh sản khiến cho tinh hoàn không thể sản xuất tinh trùng.

Có thể do hóa trị hoặc do lượng hormone thấp từ tuyến yên, vùng dưới đồi hoặc tuyến thượng thận. Dạng này hiếm gặp.

Vô tinh do sự cố ở tinh hoàn: Tinh hoàn bị tổn thương nên không thể sản xuất tinh trùng một cách bình thường. Nguyên nhân có thể do:

• Đường sinh sản bị nhiễm trùng, như viêm niệu đạo và viêm mào tinh hoàn

• Bệnh thời thơ ấu như viêm tinh hoàn do virus. Bệnh này tiến triển thành sưng 1 hoặc cả 2 tinh hoàn

• Chấn thương vùng bìu

• Do ung thư hoặc xạ trị ung thư

• Di truyền, như hội chứng Klinefelter - một rối loạn nhiễm sắc thể khiến tinh hoàn không sản xuất tinh trùng hoặc rất ít.

Chứng vô tinh do tắc nghẽn: Tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng bình thường, nhưng đường ra bị tắc nghẽn vì một lý do nào đó, như:

• Các ống dẫn tinh trùng từ tinh hoàn đến “cậu nhỏ” có thể bị tắc, gọi là chứng vô tinh do tắc nghẽn.

• Thắt ống dẫn tinh

• Xuất tinh ngược khiến tinh dịch đi đến bàng quang.

Theo Boldsky, khoảng 40% nam giới mắc chứng vô tinh do tắc nghẽn này.

Làm sao để điều trị vô tinh?

Việc điều trị tùy thuộc vào loại vô tinh và nguyên nhân. Phương pháp thích hợp nhất là: Phẫu thuật chỉnh sửa.

Trong một số trường hợp, vô tinh do tắc nghẽn có thể được khắc phục bằng phương pháp vi phẫu. Ví dụ, có thể phẫu thuật để điều trị tắc nghẽn ống dẫn tinh hoặc giãn tĩnh mạch thừng tinh. Sau đó, bác sĩ sẽ phân tích tinh dịch từ 3 - 6 tháng. Nếu lượng tinh trùng ở mức thích hợp, có thể thụ thai tự nhiên. Nhưng nếu lượng tinh trùng bất thường, có thể phải dùng phương pháp khác.

Trích xuất tinh trùng từ nước tiểu sau xuất tinh: Nếu bị xuất tinh ngược và không thể điều trị, bác sĩ chuyên khoa có thể trích xuất tinh trùng từ nước tiểu sau xuất tinh. Sau đó thụ tinh trong ống nghiệm.

Phẫu thuật tinh hoàn tìm tinh trùng TESE: Người bị chứng vô tinh do tắc nghẽn khiến các tế bào tinh trùng không thể xuất tinh có thể làm thủ thuật TESE.

Nhờ kính hiển vi phẫu thuật phóng đại mô tinh hoàn, bác sĩ sẽ rà soát toàn bộ mô tinh hoàn để tìm những chỗ còn ống sinh tinh có tinh trùng, sau đó tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên