Cần tránh 7 thực phẩm không tốt cho thai nhi

Không nên ăn các loại rau mầm sống như rau mầm cải, giá đỗ, bởi chúng chứa nhiều vi khuẩn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai nhi.

Để sức khỏe của mẹ và bé được bảo toàn tốt nhất, bạn nên tránh 7 thực phẩm dưới đây trong kỳ bầu bí như:

1. Các loại cá to

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo, phụ nữ mang thai không nên ăn cá kiếm, cá mập, cá thu và các loại cá cỡ lớn khác.

Ngoài ra, cá trong nước sông, hồ, suối, có thể chứa nhiều vi khuẩn hoặc nhiễm hóa chất, không nên ăn. Nếu ăn, bạn phải kiếm tra nguồn gốc thật kỹ. Tất nhiên, mỗi tuần ăn 360gam cá đổ lại không nguy hại gì.

2. Thịt sống và tái chín

Không nên ăn đồ sống hoặc thực phẩm chưa chín kỹ (như hàu, sò, sushi), chúng có thể chứa hàm lượng vi khuẩn và virus lớn, cần nấu chín kỹ trước khi sử dụng. Ngoài ra, không nên ăn trứng chín tới, phải nấu chín kỹ mới được.

3. Thực phẩm hun khói, đồ ăn chín mua ngoài đường

Vi khuẩn Listeria monocytogenes dễ sản sinh trong xúc xích, giăm bông, thịt gà tây, thịt nguội, hải sản đông lạnh, đồ hun khói. Phụ nữ mang thai nếu bị nhiễm vi khuẩn này sẽ dễ bị sẩy thai, thai chết lưu, dị tật hoặc nhiều hậu quả nghiêm trọng khác. Nếu muốn, bạn cần nấu chín kỹ các thực phẩm này rồi hãy ăn.

4. Đồ uống chưa được tiệt trùng

Không nên tùy tiện mua các loại đồ uống hoặc rượu vang ủ bán sẵn trên đường. Các đồ uống này không rõ nguồn gốc chất lượng đã qua tiệt trùng chưa, rất có thể sẽ chứa nhiều vi khuẩn E.coli và nhiều vi khuẩn có hại khác.

5. Rau mầm sống

Không nên ăn các loại rau mầm sống như rau mầm cải, giá đỗ, bởi chúng chứa nhiều vi khuẩn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai nhi.

6. Thực phẩm dễ gây dị ứng

Nếu trong gia đình phụ nữ mang thai có thành viên dễ bị dị ứng với thực phẩm, thai nhi cũng có khả năng lớn nhạy cảm với thực phẩm đó. Vì vậy, trong thời gian mang thai, bạn cần tránh ăn đậu phộng và các thực phẩm dễ gây dị ứng, để giảm nguy cơ đối với thai nhi.

7. Đồ uống có chất kích thích như rượu, chè

Rượu sẽ làm thai nhi thiếu oxy, ảnh hưởng đến sự phát triển của não, mà tổn hại này thường không thể tránh được. Vì vậy, bạn nên cho rượu vào danh sách cấm của bà bầu. Ngoài ra, uống nước chè quá nhiều sẽ làm em bé bị gầy và yếu, không nên sử dụng thường xuyên./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những siêu thực phẩm cho người bị tiểu đường
Những siêu thực phẩm cho người bị tiểu đường

VOV.VN -Hãy chọn những loại “siêu thực phẩm” dưới đây khi bạn muốn có một thực đơn lành mạnh.

Những siêu thực phẩm cho người bị tiểu đường

Những siêu thực phẩm cho người bị tiểu đường

VOV.VN -Hãy chọn những loại “siêu thực phẩm” dưới đây khi bạn muốn có một thực đơn lành mạnh.

Những thực phẩm cực tốt cho người thiếu máu
Những thực phẩm cực tốt cho người thiếu máu

Ngoài thịt bò và rau có màu xanh thẫm, các loại thực phẩm dưới đây cũng giúp bổ sung sắt cho cơ thể, bạn có thể tham khảo

Những thực phẩm cực tốt cho người thiếu máu

Những thực phẩm cực tốt cho người thiếu máu

Ngoài thịt bò và rau có màu xanh thẫm, các loại thực phẩm dưới đây cũng giúp bổ sung sắt cho cơ thể, bạn có thể tham khảo

Những thực phẩm có hại cho não
Những thực phẩm có hại cho não

Dưới đây là một số loại thực phẩm nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sự minh mẫn của bạn.

Những thực phẩm có hại cho não

Những thực phẩm có hại cho não

Dưới đây là một số loại thực phẩm nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sự minh mẫn của bạn.

Các loại thực phẩm bà bầu cần ăn để sinh con thông minh
Các loại thực phẩm bà bầu cần ăn để sinh con thông minh

Sự thiếu hụt các chất như axit folit, vitamin D, sắt... trong thai kỳ có thể khiến trẻ sinh ra có bộ não yếu kèm theo các vấn đề về hành vi.

Các loại thực phẩm bà bầu cần ăn để sinh con thông minh

Các loại thực phẩm bà bầu cần ăn để sinh con thông minh

Sự thiếu hụt các chất như axit folit, vitamin D, sắt... trong thai kỳ có thể khiến trẻ sinh ra có bộ não yếu kèm theo các vấn đề về hành vi.

Cách sử dụng 10 thực phẩm chứa nhiều Vitamin C
Cách sử dụng 10 thực phẩm chứa nhiều Vitamin C

Ăn trái cây, hoa quả và rau là cách tốt nhất để có được đủ Vitamin C. Tuy nhiên hãy học cách chế biến làm sao để không bị hao hụt vitamin C

Cách sử dụng 10 thực phẩm chứa nhiều Vitamin C

Cách sử dụng 10 thực phẩm chứa nhiều Vitamin C

Ăn trái cây, hoa quả và rau là cách tốt nhất để có được đủ Vitamin C. Tuy nhiên hãy học cách chế biến làm sao để không bị hao hụt vitamin C

Các loại thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp
Các loại thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp

VOV.VN - Những người bị cao huyết áp tránh thức ăn có quá nhiều mỡ động vật, ăn nhiều rau, nhiều cá, ăn đủ lượng kali…

Các loại thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp

Các loại thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp

VOV.VN - Những người bị cao huyết áp tránh thức ăn có quá nhiều mỡ động vật, ăn nhiều rau, nhiều cá, ăn đủ lượng kali…