Vì sao trẻ em cũng mắc bệnh sùi mào gà

Vì sao trẻ em cũng mắc bệnh sùi mào gà?

VOV.VN - Nhiều người thường có suy nghĩ chỉ người lớn có quan hệ tình dục không an toàn mới mắc sùi mào gà. Tuy nhiên đó hoàn toàn là một suy nghĩ sai lầm.
vi sao tre em cung mac benh sui mao ga? hinh 1
Nhiều người thường có suy nghĩ “bệnh sùi mào gà là bệnh xã hội, lây truyền qua đường tình dục nên chỉ người lớn, những người có quan hệ tình dục bừa bãi không an toàn mới mắc căn bệnh này. Trẻ em thì không thể mắc "căn bệnh người lớn” này. Tuy nhiên, đó hoàn toàn là một suy nghĩ sai lầm. Bệnh sùi mào gà có thể lây truyền gián tiếp hoặc từ mẹ sang con khi sinh, vì vậy trẻ em hoàn toàn có thể mắc bệnh sùi mào gà.
vi sao tre em cung mac benh sui mao ga? hinh 2
Sùi mào gà là do HPV - một loại virus DNA sợi kép gây nên, hiện nay đã tìm ra hơn 130 type. Sùi mào gà ở người lớn thường do HPV type 6 và 11 gây ra, trong khi đó type HPV gây biểu hiện sùi mào gà của trẻ em rất đa dạng. Type HPV hay gây tổn thương hạt cơm ở da (type 1-4, đặc biệt là type 2 và 3) thường được phát hiện ở trẻ em.
vi sao tre em cung mac benh sui mao ga? hinh 3
Những nguyên nhân nhiễm bệnh sùi mào gà ở trẻ em
Khi người mẹ mang thai nhiễm bệnh sùi mào gà, tại bộ phận sinh dục có chứa rất nhiều vi rút HPV, khi sinh trẻ chui qua cửa mình của người mẹ, vì da trẻ sơ sinh rất mỏng, sức đề kháng kém nên vi rút HPV có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể của trẻ, khiến trẻ mắc bệnh ngay sau khi ra đời.
vi sao tre em cung mac benh sui mao ga? hinh 4
Khi người mẹ, hoặc người chăm sóc trẻ nhiễm bệnh sùi mào gà, trong quá trình tiếp xúc như tắm giặt, vệ sinh cho trẻ thì vô tình cũng sẽ lây bệnh sùi mào gà sang cho trẻ.
vi sao tre em cung mac benh sui mao ga? hinh 5
Trẻ nhỏ rất hiếu động nên thường có những vết thương hở ngoài ra, hơn nữa sức đề kháng của trẻ còn yếu kém, khi trẻ sử dụng các vật dụng như quần áo, bồn tắm, bồn vệ sinh... có chứa mầm bệnh thì khả năng nhiễm bệnh là rất cao.
vi sao tre em cung mac benh sui mao ga? hinh 6
Một nguyên nhân sùi mào gà nữa tuy ít gặp nhưng vẫn có thể lây nhiễm bệnh sùi mào gà cho trẻ em, đó là tình trạng nếu trẻ bị người nhiễm bệnh sùi mào gà lạm dụng tình dục, bộ phận sinh dục của người bệnh qua tiếp xúc trực tiếp sẽ khiến trẻ bị lây nhiễm.
vi sao tre em cung mac benh sui mao ga? hinh 7
Sùi mào gà bắt đầu bởi biểu hiện tổn thương sẩn mềm màu da, hồng hoặc màu nâu, đường kính khoảng một vài mm. Sau vài tuần đến vài tháng, các tổn thương có thể hợp lại thành mảng lớn hơn hay còn được gọi “tổn thương dạng súp lơ”.
vi sao tre em cung mac benh sui mao ga? hinh 8
Ở trẻ nam, sùi mào gà thường gặp ở vị trí quanh hậu môn và ít thấy ở thân dương vật. Ở trẻ nữ có thể gặp ở quanh hậu môn, âm hộ, màng trinh, phía ngoài âm đạo và khu vực quanh lỗ niệu đạo. Một vài trường hợp có thể gặp ở bên trong niêm mạc âm đạo và trực tràng. Sùi mào gà thường ít có triệu chứng cơ năng, có thể gây ngứa, đau hoặc chảy máu.
vi sao tre em cung mac benh sui mao ga? hinh 9
Bề mặt vùng niêm mạc bị sùi mào gà ở trẻ em thường xuất hiện các nốt nhỏ không đồng đều, ẩm ướt và mềm, các nốt nhú có kích thước khác nhau, rất dễ lở loét, có chất dịch rỉ ra, động vào dễ chảy máu, trong kẽ nứt của tổn thương thường sẽ có dịch màu đục hoặc có chất dịch rỉ ra như mủ, mùi hôi, trẻ thường cảm thấy ngứa và thường gãi dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp.
vi sao tre em cung mac benh sui mao ga? hinh 10
Khi thấy trẻ xuất hiện những triệu chứng sùi mào gà như trên, các bậc làm cha, làm mẹ phải nhanh chóng đưa trẻ đến các trung tâm y tế chuyên khoa để thăm khám, kiểm tra và có hướng điều trị kịp thời, phù hợp nhất. Tuyệt đối không được chủ quan khi có những biểu hiện bất thường trên cơ thể của trẻ.
vi sao tre em cung mac benh sui mao ga? hinh 11
Trẻ mắc sùi mào gà nếu được chữa trị dứt điểm sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như tình dục sau này. Tuy nhiên, nếu không được chữa trị đúng phác đồ, bệnh sẽ tái phát, đặc biệt có thể tiến triển sang ung thư và mất khả năng sinh sản sau này.

Tổng hợp (Ảnh: KT)

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close