Xác định được bệnh lạ của 2 trẻ ở Tiền Giang

Xác định được “bệnh lạ” của 2 trẻ ở Tiền Giang

VOV.VN - Căn bệnh lạ được xác định do đột biến gen trong thời kỳ mang thai của các bà mẹ.

Trường hợp 2 em Trần Văn Thêm và Trần Văn Sang là con của ông Trần Văn Khen (ở khu phố Lăng I, Thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, Tiền Giang) bị “bệnh lạ”  được điều trị tại bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang mà VOV đã thông tin.

Qua chẩn đoán, bệnh của 2 em có tên “Ly thượng bì bóng nước bẩm sinh” (Epidermolysis bullosa). Đây là căn bệnh do đột biến gen trong thời kỳ mang thai của các bà mẹ. Khi các bé sinh ra bị thiếu gen sản xuất chất collagene type VII, có tác dụng gắn kết lớp ngoài của da với phần sâu bên trong với nhau. Người bị bệnh này chỉ cần một vết xước nhỏ có thể khiến họ hết sức đau đớn, dễ dàng bị tổn thương và chảy máu.

xac dinh duoc benh la cua 2 tre o tien giang hinh 1
Bác sĩ Nguyễn Hùng Vĩ, Phó Giám đốc Sở y tế Tiền Giang thăm 2 em bệnh "lạ".

Bác sĩ Nguyễn Thành Úc, Phó trưởng Khoa Nhi-Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang cho biết, các bệnh viện tuyến tỉnh chưa thể điều trị được bệnh này mà chỉ ngăn chặn biến chứng. Để điều trị bệnh “Ly thượng bì bóng nước bẩm sinh” phải tiến hành ghép tế bào gốc từ tủy xương.

Tại Việt Nam duy nhất chỉ có Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) điều trị được bệnh này, tuy nhiên chi phí khoảng 30.000 USD đến 40.000 USD/ ca. Đã có 2 trường hợp bệnh “Ly thượng bì bóng nước bẩm sinh” được Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị thành công. Với  khoản chi phí này thì gia đình 2 em Trần Văn Thêm và Trần Văn Sang hoàn toàn không có khả năng.

xac dinh duoc benh la cua 2 tre o tien giang hinh 2
Hoàn cảnh gia đình  2 em rất khó khăn.

Bác sĩ Nguyễn Thành Úc nói: “Chúng tôi có nhận được 2 ca bệnh ngoài da hiếm gặp. Về mặt chuyên môn đây là bệnh “Ly thượng bì bóng nước bẩm sinh”. Đây là bệnh duy truyền trên nhiễm sắt thể. Biến chứng của nó thường gặp là nhiễm trùng, khi có tổn thương da thì trùng ở ngoài  xâm nhập vô, và gây nhiễm trùng ngoài da.

Theo thông tin của chúng tôi nắm được thì chỉ có Bệnh Nhi TW tại Hà Nội đã điều trị dứt hẳn bệnh này bằng cách ghép tế bào gốc ở tỷ xương để cho bé thay đổi gen di truyền ”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close