bị chết não do tham gia thử nghiệm thuốc chống trầm cảm

Pháp: Thử nghiệm thuốc mới, 1 người chết não, 5 người bị tổn thương

Bộ Y tế Pháp ngày 15/1 cho biết đã có 1 người bị chết não và 5 người khác phải đối mặt với những tổn thương não nghiêm trọng sau khi dùng thuốc

AFP đưa tin: Vụ việc xảy ra tại thành phố Rennes miền Tây nước Pháp. Theo Bộ trưởng y tế  Marisol Touraine,  nạn nhân từng là những tình nguyện viên khỏe mạnh ( từ 29 đến 49 tuổi) đã tham gia vào giai đoạn 1 của thử nghiệm lâm sàng một loại thuốc mới điều trị rối loạn tâm trạng lo âu. Loại tân dược này do công ty dược phẩm Bồ Đào Nha Bial phát triển. 

Được biết có khoảng 90 người tham gia cuộc thử nghiệm với các liều lượng sử dụng thuốc khác nhau.

Sau sự cố, Bộ Y tế Pháp cam kết sẽ mở cuộc điều tra đến cùng để làm sáng tỏ vụ việc. Trong một tuyên bố ngày 15/1, công ty dược phẩm Bồ Đào Nha Bial khẳng định họ đã tuân theo những quy tắc nghiêm ngặt và tốt nhất trong việc phát triển thuốc và thử nghiệm thực tế. Công ty Bi-an cam kết sẽ hợp tác với cuộc điều tra toàn diện và minh bạch nhằm xác định rõ những gì đã xảy ra.  

Giáo sư Jayne Lawrence, thuộc viện dược phẩm Royal Society của Anh cho biết, thông thường, một thử nghiệm lâm sàng thuốc sẽ phải trải qua 3 giai đoạn để đánh giá về độ an toàn và hiệu quả. Ở giai đoạn 1 đánh giá độ an toàn, những tình nguyện viên khoẻ mạnh sẽ dùng những liều nhỏ thuốc dưới sự giám sát chặt chẽ nhằm xác định thuốc có tác dụng phụ nào không. Ở giai đoạn 2, người sử dụng là những người mang 1 bệnh lý liên quan để xem liệu thuốc có giải quyết được tình trạng của họ. Giai đoạn 3 nhằm mục đích so sánh hiệu quả điều trị của thuốc với giai đoạn thử đầu tiên. 

Theo giáo sư Lawrence, các loại thuốc nói chung đều có tác dụng phụ song rất nhẹ và những phản ứng nặng như trên là rất hiếm gặp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close