Phát hiện tổ sán lớn cư trú trong não người đàn ông

Phát hiện tổ sán lớn cư trú trong não người đàn ông

VOV.VN -Khoảng 1 tháng nay, ông D (50 tuổi, ở Lào Cai) có biểu hiện giảm trí nhớ nhanh đến lạ kỳ, tứ chi có biểu hiện giảm vận động.

Khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận một ca bệnh bị sán làm tổ lớn trong não.

Ngày 4/10 vừa qua, ông Hoàng Văn D (50 tuổi, Lào Cai) được chuyển tuyến từ bệnh viện tỉnh Lào Cai xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng giảm trí nhớ, giảm tri giác.

phat hien to san lon cu tru trong nao nguoi dan ong  hinh 1
Ổ nang sán đã được các bác sĩ lấy ra khỏi não của bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

Người nhà ông D cho biết, khoảng 1 tháng nay, ông D xuất hiện những biểu hiện giảm trí nhớ nhanh đến lạ kỳ, tứ chi có biểu hiện giảm vận động.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh được chỉ định chụp CT sọ não. Kết quả cho thấy, ổ sán não khổng lồ ở cả hai bán cầu trái và phù não diện rộng. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp ngoại khoa.

Các bác sĩ đã hội chẩn để tiến hành phẫu thuật cho người bệnh. Sau 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy được trọn vẹn cả ổ nang sán.

BSCKII. Hà Xuân Tài, Phó trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra, bệnh gặp chủ yếu nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, đặc biệt là ở những vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín. Bệnh kén sán não nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

“Để phòng bệnh, người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống,… Đặc biệt khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, người dân cần phải chú ý xét nghiệm các bệnh liên quan đến ký sinh trùng”– BS Tài khuyến cáo./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close