Sai lầm cần tránh khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

VOV.VN - Nhiều người cho rằng, bảo quản thực ăn trong tủ lạnh là hoàn toàn yên tâm, không lo bị ngộ độc thực phẩm. Thực ra, quan niệm này hoàn toàn sai.

Hỏi: Xin bác sĩ tư vấn về cách bảo vệ thức ăn an toàn trong tủ lạnh? 


Nghe âm thanh tư vấn của bác sĩ tại đây: 

PGS. TS Lê Bạch Mai – Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia: Bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh thực sự là một cách làm khoa học. Tuy nhiên cũng có nhiều người cho rằng, việc bảo quản thực ăn trong tủ lạnh là hoàn toàn yên tâm, không lo bị ngộ độc thực phẩm. Thực ra, những quan niệm này là hoàn toàn không đúng. Bởi vì, với một nhiệt độ trong tủ lạnh, vi khuẩn có thể ngừng hoặc giảm hoạt động chứ chúng ta không thể giết chết được vi khuẩn.

Chúng ta phải bảo quản thức ăn trong ngăn đông đá, cũng có loại thực phẩm phải bảo quản ở ngăn mát. Ví dụ như thịt, cá tươi ở ngoài chợ nếu bạn mua về, muốn lưu trữ giữ ăn trong ngày, có thể để ở ngăn mát.

Nếu để lâu trong vòng vài ngày hoặc 1 tuần chúng ta nên cất ở trong ngăn đá. Đối với ngăn mát của tủ lạnh, nơi gần ngăn đá sẽ là nơi có nhiệt độ lạnh nhất, bạn nên để thức ăn đã chế biến. Đối với ngăn cuối cùng xa nhất tủ lạnh, bạn nên để các loại rau, quả.

Đối với các loại rau quả, khi mua ở ngoài chợ về mang theo nhiều vi sinh vật gây bệnh, tốt nhất bạn nên sơ chế trước, bỏ đi những phần không ăn được, sau đó cất vào những túi ni lông sạch để bảo quản trong tủ lạnh. Khi bảo quản trong tủ lạnh như vậy, cần chú ý những thực phẩm đã chế biến với ngăn rau, quả vừa đi chợ về luôn luôn phải để tách riêng ra và không được để lẫn lộn…/.

Viết bình luận

Tin liên quan

6 lưu ý bảo quản trứng trong tủ lạnh bà nội trợ phải “thuộc lòng“

Nhiều bà nội trợ hay chế biến trứng thành các món ăn giàu dinh dưỡng hàng ngày nhưng chính họ lại chưa biết cách bảo quản trứng.

Bí quyết cất thực phẩm lâu trong trong tủ lạnh

VOV.VN - Theo chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm nên ngâm qua nước muối loãng, để ráo và sau đó cất vào tủ lạnh, vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng.

Số người bị ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể gia tăng

VOV.VN - Theo Bộ Y tế, 5 năm qua, cả nước xảy ra 84 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất, làm 6.566 người mắc.

Để không ngộ độc thực phẩm từ việc rã đông

Cấp đông là cách bảo vệ thực phẩm thì rã đông lại là một quá trình khiến thực phẩm rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Làm rõ nguyên nhân 86 công nhân may ở Yên Bái ngộ độc thực phẩm

VOV.VN - Kết luận cho biết, hóa chất bảo vệ thực vật hợp chất flucythrinate thuộc nhóm pyrethroid có trong mẫu mướp đắng xào trứng.

Tin cùng chuyên mục