Protein từ sán dây có khả năng điều trị ung thư

VOV.VN - Các nhà nghiên cứu Australia vừa công bố một phát hiện hết sức độc đáo nhưng đầy triển vọng trong điều trị bệnh ung thư. 

Theo đó, một loại protein có trong loài sán dây thường thấy ở chó và có thể gây tử vong cho người nhưng có khả năng nắm giữ chìa khóa trong điều trị căn bệnh ung thư.

Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu y tế Berghofer, nằm ở thành phố Brisbane, bang Queensland của Australia mới đây đã công bố một phát hiện hoàn toàn tình cờ nhưng có ý nghĩa y học mang tính đột phá. Trong quá trình nghiên cứu phương pháp mới để kiểm soát ký sinh trùng, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng loài sán dây thường sống ký sinh trong cơ thể chó có cơ chế phòng vệ độc đáo.

Protein từ sán dây có khả năng điều trị ung thư. Ảnh: Getty/7News

Theo tiến sĩ Shiwanthi Ranasinghe tại Viện Nghiên cứu y tế Berghofer, loài sán dây sống ký sinh trong cơ thể chó tiết ra một loại protein có thể ức chế các enzyme mà tế bào ung thư tạo ra. Dịch tiết từ loài sán dây này có thể ngăn chặn enzyme của tế bào ung thư, giúp ngăn chặn căn bệnh này phát triển.

Giáo sư Don McManus cũng thuộc Viện Nghiên cứu y tế Berghofer cho biết, nghiên cứu này có triển vọng hiệu quả chống lại một loạt các bệnh ung thư. Tuy nhiên, khám phá mới này cần được thử nghiệm lâm sàng trên người và sẽ không thể tiến xa hơn nếu không có tài trợ.

Theo thống kê của cơ quan y tế Australia, mỗi năm nước này có 150.000 người được chẩn đoán mắc ung thư mới và khám phá này thực sự là niềm hy vọng đối với rất nhiều người./.

10 bí kíp giúp phòng ngừa bệnh ung thư vú

VOV.VN - Ung thư vú là dạng ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Nắm rõ dấu hiệu bệnh, kiểm tra định kì và có lối sống lành mạnh giúp tăng khả năng chữa khỏi bệnh.

Viết bình luận

Tin liên quan

Người béo phì có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 50%

VOV.VN - Những người béo phì có nguy cơ mắc 13 loại ung thư cao hơn 50% so với người bình thường, tỉ lệ này đối với những người liên tục tăng cân là 30%. 

29% tử vong do ung thư phổi liên quan tới ô nhiễm không khí

VOV.VN -Ô nhiễm không khí ở mức báo động, khói thuốc lá và sự già đi của dân số đã dẫn đến tỷ lệ người dân mắc các bệnh lý về hô hấp ngày càng tăng.

10 bí kíp giúp phòng ngừa bệnh ung thư vú

VOV.VN - Ung thư vú là dạng ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Nắm rõ dấu hiệu bệnh, kiểm tra định kì và có lối sống lành mạnh giúp tăng khả năng chữa khỏi bệnh.

Tin cùng chuyên mục