Quan niệm sai lầm, bệnh nhân ung thư tự giết chết chính mình

VOV.VN -  Vì những quan niệm sai lầm, người bệnh ung thư bỏ qua thời gian vàng, tước đi cơ hội chữa bệnh của mình. 

Một số người cho rằng ung thư không thế chữa được, ung thư là án tử. Một số khác lại nghĩ ung thư có thể lây lan hay phẫu thuật làm ung thư di căn nhanh hơn. Và đổi lỗi cho một số thực phẩm gây ung thư. Chính vì những quan niệm sai lầm, thiếu hiểu biết này khiến cho người bệnh trở nên trầm trọng hơn, thậm chí tăng nguy cơ tử vong.

Tại buổi toạ đàm khoa học “Ung thư không phải dấu chấm hết”, các chuyên gia ung bướu đã thẳng thắn chỉ ra những sai lầm này. Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức - nguyên GĐ bệnh viện K Trung ương, hiện nay có quá nhiều suy nghĩ sai lầm về căn bệnh ung thư khiến cho người bệnh bở lỡ mất “thời gian vàng” để điều trị.

GS.TS Nguyễn Bá Đức - nguyên GĐ Bệnh viện K Trung ương và TS.BS Phạm Thị Việt Hương, khoa Nhi – Bệnh Viện K Trung ương chỉ ra những quan niệm sai lầm của người bệnh.
Ung thư là “án tử”

Trong thời buổi hiện đại, văn minh, y học tiến bộ, chúng ta dễ dàng tiếp cận với các chuyên gia y tế những vẫn tồn tại quan niệm sai lầm đáng tiếc. Có rất nhiều bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm, vừa mới được chẩn đoán ung thư, mới xuất hiện một khối u nhỏ đã có suy nghĩ ung thư là chết, là không chữa được, ung thư là dấu chấm hết, ung thư là án tử. Vì những quan niệm sai lầm như thế nên dù sống rất gần bệnh viện, sống ở những thành phố lớn, dễ dàng liên hệ với các chuyên gia nhưng họ không đi tìm kiếm thông tin nữa vì nghĩ ung thư không chữa được, bỏ qua cơ hội vàng điều trị bệnh của mình.

Nhịn ăn để tiêu diệt tế bào ung thư

Trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân của mình, GS Nguyễn Bá Đức cho biết có nhiều người bệnh suy nghĩ rằng phải nhịn ăn để cho tế bào ung thư không phát triển, việc bỏ đói tế bào ung thư thậm chí còn làm cơ thể chúng ta suy kiệt, không đủ thể trạng đáp ứng trong quá trình điều trị. Một số người bệnh ung thư được khuyên không nên ăn đạm, chỉ được ăn gạo lứt, muối vừng. Căn bệnh hành hạ chúng ta về tinh thần, nếu bây giờ chúng ta nhịn ăn nữa thì sụp đổ cả về mặt sức khoẻ. Người bệnh sẽ chết vì bị suy nhược trước khi chết vì bệnh.

“Trước tiên phải nói là chế độ ăn cho người người bệnh, có một số bệnh người ta quy định phải có chế độ ăn riêng để tránh làm cho bệnh nặng thêm hoặc ảnh hưởng đến việc điều trị. Ví dụ bệnh thận, viêm cầu thận thì phải kiêng ăn mặn vì ăn mặn giữ nước, làm thận bị phù. Tuy nhiên, không có chế độ kiêng đối với người ung thư. Có một số người bị ung thư đồng thời cũng bị một số bệnh khác thì nếu có phải kiêng thì là kiêng cho bệnh đó. Vì vậy, tôi khẳng định quan niệm nhịn ăn để cho tế bào ung thư không phát triển hoàn toàn sai lầm, không có căn cứ khoa học” – GS Đức nói.

Bản thân bệnh ung thư không phải kiêng bất cứ thực phẩm nào, ngược lại người bệnh phải ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để có sức khoẻ để điều trị theo các phương pháp như phẫu thuật, xạ trị, hay hoá trị.

Ung thư “không được đụng dao kéo”

Không chỉ dừng lại ở đó, một số bệnh nhân khi được chẩn đoán ung thư, được bác bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị làm phẫu thuật là từ chối vì quan niệm “không được đụng dao kéo”, rồi không được làm hoá trị, xạ trị. Có thể thấy đây là một quan niệm rất tai hại cho bản thân người bệnh.

GS Đức khẳng định đây là quan niệm “chỉ ở Việt Nam mới có” và mong rằng người bệnh hãy tin vào bác sĩ, không nên tự nghĩ ra, tự áp đặt chuyện này. Các bác sĩ sẽ biết điều gì là tốt nhất cho bệnh nhân: “Tôi nghĩ rằng yếu tố trục lợi ở đây. Một số người chữa bệnh bằng thần thoại, bằng lá, bằng đủ các việc… Chính điều này đã tước đi cơ hội vàng chữa bệnh ở giai đoạn sớm, đến khi không chữa được mới quay lại bệnh viện thì bệnh đã di căn, cơ hội chữa bệnh đã không còn nữa”.

Chữa bệnh ung thư bằng các phương pháp phản khoa học

Đồng quan điểm với GS Đức, TS. BS Phạm Thị Việt Hương, khoa Nhi – Bệnh Viện K Trung ương phản ứng gay gắt với vấn đề này. Có những sai lầm của các ông bố bà mẹ khiến cho các bé nhận hậu quả đáng lý ra không phải chịu đựng.

“Có nhiều câu chuyện đau lòng, trẻ con thì không biết nói, không thể quyết định quyền điều trị của mình, quyết định có đưa con đi điều trị hay không thuộc về những ông bố, bà mẹ, thậm chí là ông bà. Những quan niệm sai lầm như họ đi tìm những phương pháp điều trị không chính thống, lá cây hay các phương pháp phản khoa học để rồi bỏ qua những giai đoạn sớm, giai đoạn còn cơ hội điều trị và khi những đứa trẻ được đưa đến khoa nhi thì đã tiên lượng tử vong gần rồi”.

BS Hương chia sẻ trường hợp của một bệnh nhi gần đây cũng thu hút rất nhiều sự quan tâm.

Đó là trường hợp bệnh nhi Phạm Đạt Bảo Long (Hải Dương), khi đến bệnh viện thì chỉ có một khố u đằng sau phúc mạc, được các bác sĩ bệnh viện Nhi TW chẩn đoán là u nguyên bào thần kinh, đây là một khối u ở trẻ em rất nhạy cảm với điều trị. Khi được chẩn đoán các bác sĩ khuyên vào điều trị bằng hoá chất nhưng bà nội lại quyết định không đưa bé đến bệnh viện nữa mà đi tìm một thầy lang, người không được đào tạo về y ở Hà Giang để lấy các bài thuốc lá mang về cho trẻ uống. Uống đến đâu thì nôn ra đến đấy và trở nên suy kiện, bản thân sức khoẻ thì suy kiệt còn khối u ngày một lớn lên.

Khi cháu quá đau đớn, không chịu được nổi thì gia đình đưa cháu đến bệnh viện Nhi TW để gặp bác sĩ cũ nhưng lúc bấy giờ bác sĩ đã tiên lượng tử vong rất gần rồi. Sau đó cháu được đưa đến khoa nhi của bệnh viện K, thời điểm bấy giờ hi vọng sống quá mong manh, trẻ bị suy gan do uống nhiều thuốc lá độc lại, suy thận, khối u thì to chèn ép gần hết ổ bụng, cơ hoành làm trẻ không thở được, dẫn tới cả suy tim.

BS Hương cho biết bản thân các bác sĩ cũng rất căng thẳng: “Chúng tôi quyết định điều trị hoá chất trong tình trạng nặng như vậy. Một điều kỳ diệu đã xảy ra, cháu đã vượt qua giai đoạn đầu của chuyền hoá chất, qua 3-4 ngày mọi thứ đã được cải thiện rõ rệt, khối u đã nhỏ lại. Sau 7 đợt hoá chất, khối u đã nhỏ lại còn khoảng 1cm và chúng tôi đã phẫu thuật để lấy khối u đó… Tôi rất tiếc cho trường hợp này, nếu ngay từ đầu được điều trị bài bản thì biết đâu tiên lượng sẽ tốt hơn nữa, xa hơn nữa”.

Nữ nhà báo Trần Thị Cẩm Bào – Người phụ nữ đã 4 năm chống chọi với căn bệnh ung thư vú di căn xương đã và đang truyền lửa cho hàng ngàn bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội tâm sự: Nụ cười của tôi hôm nay là nhờ sự giúp đỡ của tập thể y bác sĩ, vì vậy tôi khuyên những người bệnh giống tôi là phải tuân thủ phác đồ điều trị…/.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nguyên nhân và cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung
Nguyên nhân và cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

VOV.VN -  Bài báo này giải thích về các nguyên nhân chính của ung thư cổ tử cung và làm thế nào để ngăn ngừa chúng.

Nguyên nhân và cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân và cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

VOV.VN -  Bài báo này giải thích về các nguyên nhân chính của ung thư cổ tử cung và làm thế nào để ngăn ngừa chúng.

Bệnh viện K lên tiếng về  thông tin phác đồ điều trị ung thư lỗi thời
Bệnh viện K lên tiếng về thông tin phác đồ điều trị ung thư lỗi thời

VOV.VN - Lãnh đạo Bệnh viện K Trung ương đã bác bỏ thông tin cho rằng phác đồ điều trị ung thư bằng truyền hóa chất "quá lỗi thời và lạc hậu"  

Bệnh viện K lên tiếng về  thông tin phác đồ điều trị ung thư lỗi thời

Bệnh viện K lên tiếng về thông tin phác đồ điều trị ung thư lỗi thời

VOV.VN - Lãnh đạo Bệnh viện K Trung ương đã bác bỏ thông tin cho rằng phác đồ điều trị ung thư bằng truyền hóa chất "quá lỗi thời và lạc hậu"  

Những cách giảm nguy cơ ung thư tốt nhất
Những cách giảm nguy cơ ung thư tốt nhất

VOV.VN - Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vì vậy, bạn hãy làm theo những cách này để bảo vệ bản thân khỏi các nguy cơ ung thư.

Những cách giảm nguy cơ ung thư tốt nhất

Những cách giảm nguy cơ ung thư tốt nhất

VOV.VN - Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vì vậy, bạn hãy làm theo những cách này để bảo vệ bản thân khỏi các nguy cơ ung thư.

Tin cùng chuyên mục