5 thói quen sử dụng đồ lót tưởng vô hại ảnh hưởng đến sức khỏe

VOV.VN - Nội y là món phụ kiện quan trọng với bất kỳ phụ nữ nào. Hãy chọn đúng nội y để diện trang tự tin, thoải mái và không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Có những thói quen tưởng như vô hại nhưng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn. Sau đây là 5 sai lầm khi chọn và sử dụng đồ lót.

1 - Miếng lót đáy quần không phải là vải cotton: Tốt nhất là nên chọn đồ lót làm từ vải cotton. Nếu không, ít nhất phần miếng lót chỗ đáy quần phải là cotton để giữ cho vùng kín của bạn luôn khô và thoáng. Theo một nghiên cứu công bố trên trang y học Obstetrics and Gynecology, mặc đồ lót không có vải cotton ở khu vực đáy quần làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm men. Các loại vải như polyester và tổng hợp có thể ảnh hưởng sức khỏe vùng âm đạo. Những loại vải này không thấm nước và tạo môi trường cho vi khuẩn, nấm sinh sôi và phát triển. Vải cotton có khả năng làm giảm độ ẩm. Vì vậy, phụ nữ mặc quần lót cotton ít có nguy cơ bị nhiễm trùng âm đạo  hơn.

2 - Mặc quần lót chật: Mặc đồ lót nhỏ hơn so với kích cỡ của cơ thể khiến cho bạn thấy nóng bức và đổ mồ hôi. Điều này làm tăng nguy cơ bị kích ứng cũng như khả năng bạn bị nhiễm trùng âm đạo cao hơn. Đồ lót chật có thể kích hoạt các triệu chứng gọi là Vulvodynia, tạo cảm giác khó chịu. Do đó, luôn luôn chọn đồ lót vừa vặn - không quá chật cũng không quá rộng.

3 - Sử dụng nước giặt hay xả có mùi thơm đậm đặc: Khu vực vùng kín rất nhạy cảm và dễ bị kích ứng bởi các loại hương thơm có trong xà phòng hay nước giặt. Đối với phụ nữ, khả năng bị kích ứng hay ngứa nhạy cảm hơn so với nam giới. Do đó, tránh sử dụng xà phòng hay nước giặt mùi thơm đậm đặc để giặt đồ lót của bạn.

4 - Thích mặc quần lót dây: Mặc dù loại quần lót dây (lọt khe) rất gợi cảm và không làm hằn các đường viền khi mặc các bộ đồ bó sát.  Tuy nhiên, loại quần này cũng tạo cơ hội cho vi khuẩn di chuyển trực tiếp từ sau ra trước, làm tăng khả năng bị nhiễm trùng. Nhiều loại quần lót dây có chất liệu ren, lụa và polyester, khiến người mặc cảm thấy khó chịu. Hãy mặc các bộ đồ này khi có dịp đặc biệt, còn với những ngày thường thì nên mặc đồ lót 100% cotton.

5 - Bỏ qua các vết bẩn trên quần lót: Cần quan tâm đến những vết bẩn để lại trên đồ lót sau khi sử dụng. Nếu có dịch trong suốt hay trắng trong là bình thường. Tuy nhiên, nếu dịch có màu xanh lục hoặc xám là dấu hiệu của  nhiễm khuẩn âm đạo. Một chút mùi âm đạo là bình thường, nhưng mùi hôi quá mức cho thấy khả năng bạn đã bị nhiễm khuẩn. Vì vậy, hãy để mắt đến màu của vết bẩn trên quần lót để sớm tìm phương pháp điều trị thích hợp./.


CTV Hoàng Danh/VOV.VN
Times of India