Bị ung thư vú nếu điều trị tốt sẽ kéo dài cuộc sống bao lâu

Bị ung thư vú nếu điều trị tốt sẽ kéo dài cuộc sống bao lâu?

VOV.VN - Bác sĩ Nguyễn Phương Nga: Có thể kéo dài cuộc sống 20 năm, 10 năm...Yếu tố lạc quan và tinh thần rất quan trọng trong tâm lý điều trị ung thư vú.

Hỏi: Thưa bác sĩ, những bệnh nhân bị ung thư vú, nếu điều trị tốt, thực hiện theo chế độ ăn uống, thuốc thang nghiêm ngặt của thầy thuốc thì kéo dài cuộc sống được bao nhiêu lâu? (Hồng Thanh, Bắc Cầu, Long Biên)

Bác sĩ Nguyễn Phương Nga, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt: Theo các báo cáo và nghiên cứu mới nhất của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, có 14 yếu  tố ảnh hưởng đến thời gian sống không bệnh của bệnh nhân bị ung thư vú gồm rất nhiều các yếu tố khác nhau. Trong đó quan trọng nhất là thể loại ung thư, giai đoạn ung thư khi được phát hiện bệnh, các biện pháp đã xử lý (mổ, vét hạch, điều trị xạ trị, hóa chất) có yếu tố nội tiết hay đáp ứng miễn dịch hay không…

Thống kê cho thấy có những bệnh nhân kéo dài cuộc sống trên 20 năm, cũng có nhưng bệnh nhân hơn 10 năm, nhưng cũng có những bệnh nhân chỉ 1-2 năm (loại ác tính, tuổi: trẻ, không có đáp ứng miễn dịch…).

Ngoài ra yếu tố lạc quan và tinh thần rất quan trọng trong tâm lý điều trị ung thư vú. Vì vậy, các bệnh nhân ung thư vú cần biết và hiểu rõ tình trạng bệnh của mình, theo dõi phát hiện sớm các khối di căn, nâng cao thể trạng và lạc quan- sống lành mạnh sẽ tạo nên cuộc sống có chất lượng. Điều này quan trọng hơn là băn khoăn về thời gian sống kéo dài sau bệnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close