Khám sàng lọc miễn phí ung thư vú cho 12000 phụ nữ Việt Nam

Khám sàng lọc miễn phí ung thư vú cho phụ nữ Việt Nam

VOV.VN - Trong chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40” các đơn vị y tế tham gia sẽ khám sàng lọc cho 12.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên.

Hôm nay (17/10), tại TP HCM, Bộ Y tế chính thức phát động chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40”.

kham sang loc mien phi ung thu vu cho 12000 phu nu viet nam hinh 1
Chính thức phát động chiến dịch

Đây là một trong những hoạt động thuộc chiến dịch We care for her – Vì phụ nữ, vì ngày mai kéo dài trong 3 năm từ 2013-2015 do Bộ Y tế, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày Mai Tươi Sáng với sự đồng hành của tập đòan Roche.

Trong chiến dịch này, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày Mai Tươi Sáng sẽ phối hợp với hệ thống các bệnh viện có chuyên khoa ung thư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh triển khai khám sàng lọc miễn phí ung thư vú (gồm khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% các phụ nữ và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính) cho 12.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, tổ chức các buổi nói chuyện tại một số Bộ/Ngành, doanh nghiệp nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú cũng như tổ chức các khóa tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về chuyên môn cho y bác sĩ trong công cuộc phòng chống và kiểm soát bệnh ung thư vú tại Việt Nam.

Cũng trong chiến dịch này, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng cũng tổ chức khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư vú cho chị em tại một số cơ quan Bộ/ngành, doanh nghiệp với mong muốn trong tương lai, các đơn vị này sẽ đưa việc tầm soát ung thư vú cho phụ nữ trong chương trình chăm sóc sức khỏe hàng năm cho các chị em phụ nữ tại đơn vị mình.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, BSCKII Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám Đốc Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cho biết “Ung thư vú là căn bệnh ung thư rất thường gặp trên thế giới và tại Việt Nam. Ở nữ, nguy cơ mắc ung thư vú trung bình là khoảng 1/8 trong suốt cuộc đời. Điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn về phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích) và thực tế đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú. Tuy nhiên, yếu tố then chốt vẫn là việc điều trị khi ung thư đang ở giai đoạn sớm. Giai đoạn của bệnh lúc được chẩn đoán càng sớm thì dự hậu của bệnh nhân càng tốt. Chính vì vậy, việc tầm soát & phát hiện sớm ung thư vú ngay khi phụ nữ sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ độ tuổi 40 trở lên) là rất quan trọng”

Sự tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú không những có ý nghĩa cho chính người bệnh nhân mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế xã hội to lớn như đã được chứng minh tại nhiều cộng đồng cư dân trên thế giới.

Mặc dù trong những năm gần đây, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú đã được triển khai tại các tỉnh/thành phố nhưng vẫn còn một tỷ lệ đáng kể các trường hợp khi được chẩn đoán thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế, kiêm Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng: “Với việc tăng cường kiến thức cùng những biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư vú, chúng tôi hy vọng căn bệnh này sẽ dần được kiểm soát và cuộc sống của phụ nữ Việt sẽ trở nên hạnh phúc, khỏe vui. Tôi kêu gọi các chị em phụ nữ hãy quan tâm và thực hiện việc sàng lọc phát hiện sớm. Chính vì thế, chúng tôi mong muốn chương trình sẽ giúp chị em phụ nữ nâng cao nhận thức về căn bệnh gây tử vong hàng đầu này, chủ động đi khám sàng lọc, cũng như kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức cần đưa chương trình khám tầm soát ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng đối với phụ nữ bước sang tuổi 40.”

kham sang loc mien phi ung thu vu cho 12000 phu nu viet nam hinh 2

Bà Inge Kusuma – Trưởng Đại Diện, Văn Phòng Đại Diện Hoffmann – La Roche tại Việt Nam, chia sẻ: “Đồng hành cùng Bộ Y Tế và Quỹ Hỗ trợ Bệnh Nhân Ung Thư Ngày Mai Tươi Sáng trong suốt 3 năm qua, chúng tôi thật sự rất tự hào vì đã thấy sự thay đổi trong nhận thức về bệnh ung thư vú của cộng đồng cũng như của Phụ Nữ Việt Nam được thể hiện bằng con số phụ nữ đi kiểm tra tầm soát ung thư vú hàng năm cũng như các doanh nghiệp hỗ trợ tầm soát ung thư vú cho phụ nữ trong các chương trình chăm sóc sức khỏe thường niên ngày một tăng. Thông qua chương trình năm nay, chúng tôi mong muốn đồng hành cùng các cơ quan, doanh nghiệp, đoàn thể, tổ chức cấp Quốc gia, Thành phố, Xã, Phường, cá nhân, người thân … hỗ trợ hơn nữa các Phụ Nữ từ 40 tuổi trở lên được kiểm tra tầm soát ung thư vú ngay và thường xuyên. Hãy cùng hành động vì những người phụ nữ chúng ta yêu thương từ hôm nay. Hoạt động này cũng nằm trong tôn chỉ của tập đoàn Roche chúng tôi trên toàn cầu “Doing now what patients need next - Hành động ngay hôm nay cho nhu cầu của bệnh nhân ngày mai”.

Ở Việt Nam, mỗi năm ước tính có khoảng 11.000 ca ung thư vú mới và hơn 4.500 người tử vong vì căn bệnh này (Globocan 2012). Trong đó, ung thư vú có HER2 dương tính, chiếm 25% trên tổng số bệnh nhân, được xem là loại ung thư vú có diễn tiến xấu và cần liệu pháp điều trị đặc hiệu. Với Ung thư vú nói chung và ung thư vú HER2 dương tính nói riêng, nếu được phát hiện sớm và điều trị phù hợp kịp thời sẽ đem lại nhiều cơ hội kéo dài hơn thời gian sống còn và nâng cao chất lượng cuộc sống.

“Việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa rất lớn trong điều trị. Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh tới hơn 80%, ở giai đoạn 2, tỉ lệ này sẽ là 60%, sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Chính vì vậy, việc sàng lọc phát hiện sớm đóng một vai trò quan trọng. Tôi cũng tha thiết mong muốn các doanh nghiệp, tổ chức hãy quan tâm sâu sắc hơn đối với phụ nữ có nguy cơ cao về bệnh ung thư vú bằng cách kêu gọi, khuyến khích và thậm chí hỗ trợ họ trong chương trình tầm soát thường niên” - ông Trần Văn Thuấn - Phó Giám đốc Bệnh viện K, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng.

Cách đăng ký để khám sàng lọc ung thư vú miễn phí

Để đăng ký tầm soát miễn phí, phụ nữ từ 40 tuổi trở lên có thể đăng ký tại website của chương trình: www.tamsoatungthuvu.vn hoặc gọi điện thoại đến hotline của chương trình (từ 08:00 – 17:00 từ thứ 2- đến thứ 6): Tại Hồ Chí Minh: (08) 3911 2011, Tại Hà Nội: 091.393.6658.

Hoặc có thể đăng ký tại bệnh viện (khu vực dành cho chương trình “Tháng hành động phòng chống Ung thư vú - Tầm soát ngay khi sang tuổi 40”). Các bệnh viện đồng hành cùng chương trình năm nay bao gồm:

Tại Hà Nội:

Bệnh viện K, cơ sở 1 :  43 Quán Sứ, Hàng Bông, Quận Hoàn Kiếm

Bệnh viện K, cơ sở 3:   30 Cầu Bươu, Tân Triều, Hà Nội

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội:  42A, Thanh Nhàn, Phường Thanh Nhàn, Quận Hai Bà Trưng

Bệnh viện Bạch Mai : 78 Đường Giải phóng, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa

Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Vinmec:  458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng

Tại TP.HCM:

Bệnh viện Ung Bướu - 3 Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh

Bệnh viện Nhân Dân 115 – 527 Sư Vạn Hạnh, P. 12, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Quốc Tế City - Số 17A, Bình Trị Đông B, Bình Tân, Hồ Chí Minh

Phòng Khám Quốc Tế City -201 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh

Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc : Đại lộ Bình Dương, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương, 

Trung Tâm Chăm Sóc Sức Khỏe Quốc tế Hạnh Phúc: Số 97 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp. HCM

Bệnh viện Chợ Rẫy - 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, Hồ Chí Minh

Bệnh viện Quận 2 - 130 Lê Văn Thịnh, Bình Trưng Tây, Quận 2

Bệnh viện Quận Thủ Đức - 29 KP5 Phú Châu, Tam Phú, Q. Thủ Đức

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close