Su hào - “thần dược” của mùa Đông

VOV.VN - Su hào có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, tác dụng giúp cơ thể miễn dịch tốt hơn, tốt cho tim mạch, chữa tiêu đờm, giảm cân, làm đẹp...

Chữa tiêu đờm, giải khát, thông bụng, giải độc, lợi thủy, tiêu viêm, tốt cho dạ dày. Chủ yếu dùng lúc bị nước tiểu đục, đi ngoài ra máu, nhọt độc không rõ nguyên nhân, tì hư hỏa vượng, bụng lạnh nhiều đờm, trúng phong bất tỉnh. Cách dùng: Nấu canh, ăn sống hoặc nấu với thịt. Giã nát đắp ngoài da hoặc nghiền bột hít vào mũi. Kiêng kị: ăn nhiều hao khí tổn huyết.
Chữa đờm nhiều, thở gấp: Thân hoặc lá su hào rửa sạch cắt miếng. Cho dầu mè (vừng) vào xào làm canh ăn.
Bụng lạnh nhiều đờm: Su hào đun với thịt dê ăn, ăn nóng hàng ngày có công dụng tuyệt vời.
Tì hư hỏa vượng, miệng khô, khát: Su hào cắt miếng giã nát, cho thêm đường trộn với nước đun sôi, ăn sống.
Âm nang sưng to: Su hào, thương lục cắt miếng, giã nát nhừ đắp bên ngoài.
Nhọt độc không rõ nguyên nhân: Su hào giã nát nhừ đắp chỗ đau. Uống nước ép sau khi giã nát su hào.
Tốt cho tim mạch: Su hào là thực phẩm ít chất béo hòa tan và cholesterol. Su hào cũng giàu chất chống oxi hóa nên giúp tế bào ngăn ngừa sự tổn thương bởi các phân tử gốc tự do đi vào cơ thể qua hô hấp hoặc ăn uống. Những phân tử gốc này thường làm tăng nguy cơ đau tim và ung thư.
Tốt hệ tiêu hóa: Để hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nên ăn su hào vì nó có hàm lượng chất xơ rất tuyệt.
Tốt khi muốn giảm cân: Su hào rất hợp với người ăn kiêng vì nó đáp ứng được lượng vitamin và khoáng chất mà không làm vượt quá lượng calo, hạn chế nguy cơ thừa cân.
Tốt cho xương: Su hào chứa lượng mangan cao, sắt, canxi tốt cho xương cốt. Ngoài ra, lượng kali có trong su hào tốt cho chức năng thần kinh và cơ, bởi khi các bộ phân cơ thể nhận đầy đủ lượng kali sẽ làm cho chúng ta xử lý thông tin nhanh và không bị kích động khi gặp chuyện rắc rối.
Tốt để phòng cảm cúm: Trong su hào có chứa đa số vitamin C. Vào mùa đông, nếu ăn su hào, vitamin C trong su hào sẽ làm cho các bộ phân cơ thể tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch khỏe mạnh cũng là các bộ phân cơ thể tránh được các bệnh như tim mạch và ung thư.
Thanh lọc máu và thận: Su hào được xem là loại thực phẩm cung cấp khá tốt về vitamin C, potassium, vitamin B6, vì vậy, theo các chuyên gia, su hào được đánh giá là loại thực phẩm giúp thanh lọc máu và thận tốt, loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể, giúp tiêu hóa dễ dàng. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều su hào cũng gây hao tổn khí huyết.
Lưu thông máu tốt: Su hào là thực phẩm ít chất béo hòa tan và cholesterol nên rất tốt cho tim và hệ tuần hoàn máu. Hơn nữa, su hào giàu chất chống oxy hóa nên giúp tế bào ngăn ngừa sự tổn thương do các phân tử gốc tự do gây ra.
Giảm cân và làm đẹp: Su hào chứa rất ít calo nên sẽ rất thích hợp với những ai muốn ăn kiêng để giảm cân mà không muốn bị suy sụp về tinh thần, cơ bắp cũng như năng lượng.
Tăng cường chức năng thần kinh và cơ: Su hào cũng là loại củ giàu kali nên rất tốt sức khỏe của cơ thể cũng như chức năng thần kinh. Nó cũng hỗ trợ tích lũy carbohydrate- thành phần được sử dụng như là “nhiên liệu” cho cơ bắp. Nếu cơ thể nhận đầy đủ lượng kali cũng sẽ giúp bạn xử lý thông tin nhanh và không bị kích động khi gặp chuyện rắc rối.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những loại đồ ăn người bị đau khớp cần tránh
Những loại đồ ăn người bị đau khớp cần tránh

VOV.VN - Người bị đau khớp ngón tay, cổ tay, chân hay cả thoát vị đĩa đệm…nên hạn chế, thậm chí không sử dụng một số loại đồ ăn sau.

Những loại đồ ăn người bị đau khớp cần tránh

Những loại đồ ăn người bị đau khớp cần tránh

VOV.VN - Người bị đau khớp ngón tay, cổ tay, chân hay cả thoát vị đĩa đệm…nên hạn chế, thậm chí không sử dụng một số loại đồ ăn sau.

Những người không nên ăn lẩu
Những người không nên ăn lẩu

VOV.VN - Lẩu là cách ăn nhiều gia đình lựa chọn trong mùa Đông. Tuy nhiên những người sau đây cần hạn chế và ăn đúng cách.

Những người không nên ăn lẩu

Những người không nên ăn lẩu

VOV.VN - Lẩu là cách ăn nhiều gia đình lựa chọn trong mùa Đông. Tuy nhiên những người sau đây cần hạn chế và ăn đúng cách.