Thói quen thêm muối và mối liên hệ với tuổi thọ

VOV.VN - Rắc thêm một ít muối vào món ăn có thể khiến bạn tử vong sớm hơn những người khác.

Các nhà khoa học đã theo dõi dữ liệu sức khỏe của hơn 500.000 người Anh trong 9 năm. Kết quả cho thấy, những người luôn thêm muối vào bữa ăn có nguy cơ chết trước khi bước sang tuổi 75 cao hơn 28% so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi thêm muối.

Lượng muối dư thừa trong cơ thể dẫn đến giữ nước trong máu, gây áp lực lên mạch máu, làm tăng huyết áp. Điều này làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Bệnh tim và đột quỵ chiếm 1/4 số ca tử vong ở Anh, tương đương 160.000 ca mỗi năm, đồng nghĩa khoảng một ca tử vong sau ba phút. Ở Mỹ, hơn 877.500 người Mỹ chết vì bệnh tim, đột quỵ mỗi năm.

Theo hướng dẫn của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), người lớn không nên ăn quá 6g muối mỗi ngày. Trẻ em nên ăn ít hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, có một lượng muối ẩn trong thực phẩm, chúng ta đang ăn nhiều muối hơn mình nghĩ.

Chloe MacArthur, Quỹ Tim mạch Anh, cho biết: "Chúng ta cần có muối trong chế độ ăn uống. Nhưng ăn quá nhiều có thể dẫn đến huyết áp cao, từ đó làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Mặc dù mọi người luôn cẩn thận về việc thêm muối vào đồ ăn, nhưng phần lớn muối đã có sẵn trong thực phẩm”.

Muối được thêm vào nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn như súp ăn liền, nước sốt mì ống để hương vị ngon hơn. Muối cũng làm tăng thời hạn sử dụng và có trong các món như dăm bông thái lát và các loại thịt đã qua xử lý khác.

Theo Daily Mail, nhóm chuyên gia của Đại học Tulane đã phân tích dữ liệu của hơn 500.000 người ở Vương quốc Anh. Mọi người được hỏi tần suất rắc muối vào bữa ăn của họ - với các lựa chọn không bao giờ / hiếm khi, thỉnh thoảng, thường xuyên hoặc luôn luôn. Trong thời gian theo dõi trung bình 9 năm, khoảng 18.000 ca tử vong dưới 75 tuổi đã được ghi nhận.

Ngay cả khi lượng natri giảm một cách khiêm tốn, bằng cách thêm ít hoặc không thêm muối vào thức ăn trên bàn, cũng có thể mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể. Ở phương Tây, việc thêm muối khi đang ăn chiếm từ 6 đến 20% tổng lượng muối hấp thụ. Điều đó là cơ sở để đánh giá mối liên quan giữa thói quen ăn muối và nguy cơ tử vong./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Đũa kết nối giúp giảm lượng muối ăn hàng ngày
Đũa kết nối giúp giảm lượng muối ăn hàng ngày

VOV.VN - Người cần chế độ ăn giảm muối chỉ cần sử dụng đôi đũa kết nối này sẽ tạo ra sự kích thích vị giác, cảm nhận món ăn ít muối vẫn trở nên đậm đà, hấp dẫn.

Đũa kết nối giúp giảm lượng muối ăn hàng ngày

Đũa kết nối giúp giảm lượng muối ăn hàng ngày

VOV.VN - Người cần chế độ ăn giảm muối chỉ cần sử dụng đôi đũa kết nối này sẽ tạo ra sự kích thích vị giác, cảm nhận món ăn ít muối vẫn trở nên đậm đà, hấp dẫn.

Những sai lầm khi dùng muối nấu ăn bạn cần biết
Những sai lầm khi dùng muối nấu ăn bạn cần biết

VOV.VN - Có những sai lầm khi nấu nướng mà chúng ta vẫn đang mắc phải hàng ngày, hãy tìm hiểu ngay để tránh gây hại cho sức khỏe cả gia đình.

Những sai lầm khi dùng muối nấu ăn bạn cần biết

Những sai lầm khi dùng muối nấu ăn bạn cần biết

VOV.VN - Có những sai lầm khi nấu nướng mà chúng ta vẫn đang mắc phải hàng ngày, hãy tìm hiểu ngay để tránh gây hại cho sức khỏe cả gia đình.

Làm thế nào để kiểm soát lượng muối ăn trong ngày?
Làm thế nào để kiểm soát lượng muối ăn trong ngày?

VOV.VN - Muối giúp tăng hương vị của món ăn, song việc tiêu thụ quá mức lại làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. 

Làm thế nào để kiểm soát lượng muối ăn trong ngày?

Làm thế nào để kiểm soát lượng muối ăn trong ngày?

VOV.VN - Muối giúp tăng hương vị của món ăn, song việc tiêu thụ quá mức lại làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. 

Mỗi năm có hơn 40.000 người Việt tử vong từ nguyên nhân ăn quá nhiều muối
Mỗi năm có hơn 40.000 người Việt tử vong từ nguyên nhân ăn quá nhiều muối

VOV.VN - Theo WHO, ăn nhiều muối là một trong những nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và các trường hợp tử vong do tim mạch.

Mỗi năm có hơn 40.000 người Việt tử vong từ nguyên nhân ăn quá nhiều muối

Mỗi năm có hơn 40.000 người Việt tử vong từ nguyên nhân ăn quá nhiều muối

VOV.VN - Theo WHO, ăn nhiều muối là một trong những nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và các trường hợp tử vong do tim mạch.