Tác hại của thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau gây ra những tác hại kinh khủng với cơ thể như thế nào?

VOV.VN - Thuốc giảm đau gây nhiều tổn hại lên các bộ phận trong cơ thể, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
thuoc giam dau gay ra nhung tac hai kinh khung voi co the nhu the nao? hinh 1
Thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau có thể gây ra biến chứng liên quan đến các bệnh gan, thận, dạ dày... và tâm lý.
thuoc giam dau gay ra nhung tac hai kinh khung voi co the nhu the nao? hinh 2
Để sử dụng thuốc giảm đau hợp lý và tránh tác dụng phụ của thuốc, tốt nhất hãy đi khám bác sĩ để biết nguyên nhân của sự đau đớn, mức độ nghiêm trọng của bệnh. Từ đó, bác sĩ sẽ kê đơn và phác đồ điều trị phù hợp với từng thể trạng.
thuoc giam dau gay ra nhung tac hai kinh khung voi co the nhu the nao? hinh 3
Tổn thương gan: Thuốc giảm đau, đặc biệt là paracetamol có thể có hại cho gan do chất peroxit được hình thành bởi sự chuyển hóa của paracetamol trong cơ thể. Do vậy cần chú ý đến liều lượng khi sử dụng paracetamol. Uống 8 viên (500 mg) trong một ngày có thể gây ra tổn thương gan cấp tính nghiêm trọng, đặc biệt ở những người hay uống rượu và có tiền sử bệnh gan từ trước.
thuoc giam dau gay ra nhung tac hai kinh khung voi co the nhu the nao? hinh 4
Loét dạ dày: Thuốc giảm đau như ibuprofen, aspirin và naproxen gây kích ứng tổn thương cho dạ dày, thậm chí viêm loét và chảy máu dạ dày.
thuoc giam dau gay ra nhung tac hai kinh khung voi co the nhu the nao? hinh 5
Trầm cảm: Thuốc giảm đau làm giảm tác dụng của thuốc trị trầm cảm. Những người bị trầm cảm nên hạn chế dùng thuốc giảm đau.
thuoc giam dau gay ra nhung tac hai kinh khung voi co the nhu the nao? hinh 6
Suy thận: Thuốc giảm đau như ibuprofen, naproxen có thể gây tổn thương thận và suy thận cho những người có bệnh tiểu đường và huyết áp cao, đặc biệt những người có tiền sử bệnh thận.
thuoc giam dau gay ra nhung tac hai kinh khung voi co the nhu the nao? hinh 7
Sẩy thai: Phụ nữ uống thuốc giảm đau trong 20 tuần đầu của thai kỳ có nhiều nguy cơ sẩy thai. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc giảm đau gây trở ngại cho các kích thích tố quan trọng trong chuyển dạ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc giảm đau nào nếu bạn có kế hoạch mang thai hoặc đang mang thai.
thuoc giam dau gay ra nhung tac hai kinh khung voi co the nhu the nao? hinh 8
Loãng máu: Thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen và naproxen có khả năng làm loãng máu. Aspirin mang lại nhiều lợi ích cho người có vấn đề về đông máu và bệnh tim. Tuy nhiên người đã và đang dùng thuốc làm loãng máu như Coumadin nên tránh tất cả các loại thuốc giảm đau vì chúng có thể gây chảy máu.
thuoc giam dau gay ra nhung tac hai kinh khung voi co the nhu the nao? hinh 9
Kích ứng dạ dày: Một trong những tác dụng phụ thường gặp của thuốc giảm đau là kích thích dạ dày, nhất là uống thuốc trong khi dạ dày đang trống rỗng. Bạn có thể bị nôn và ợ nóng.
thuoc giam dau gay ra nhung tac hai kinh khung voi co the nhu the nao? hinh 10
Gãy xương: Một nghiên cứu thực hiện trong năm nay được đăng tải trên chuyên san General Internal Medicine cho thấy nhóm thuốc giảm đau opioids có thể làm tăng tần suất gãy xương ở người trên 60 tuổi, nhất là khi sử dụng nhóm thuốc này với liều lượng lớn hơn 50mg.
thuoc giam dau gay ra nhung tac hai kinh khung voi co the nhu the nao? hinh 11
Huyết áp cao: Theo một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nếu phụ nữ sử dụng những loại thuốc giảm đau không chứa Aspirine sẽ tăng khả năng bị cao huyết áp gấp hai lần. Riêng Aspirine thì chưa có bằng chứng gây cao huyết áp ở phụ nữ.

Tổng hợp/Ảnh minh họa/Clip:Zing

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close