Trị ho hiệu quả từ dứa

VOV.VN - Chiết xuất từ dứa có khả năng làm giảm chất nhầy trong phổi nhanh hơn gấp 5 lần so với các loại siro ho có chất hóa học.

Thay vì uống các loại siro ho có chất hóa học hoặc các loại thuốc chữa ho hoặc cảm cúm có thể khiến cơ thể mệt mỏi, ta có thể sử dụng một số loại trái cây trị dứt cơn ho của mình với tác dụng gấp 5 lần mà không đem lại tác dụng phụ.

Theo các nghiên cứu, các loại trái cây nhiệt đới khi kết hợp với một số nguyên liệu khác có thể sử dụng như một loại thuốc dành cho những người bị bệnh lao cũng như trị bệnh ho khan.

Theo đó, khi trộn nước ép dứa với mật ong nguyên chất, ớt Cayenne và muối có thể giúp hòa tan các chất nhầy trong phổi của bệnh nhân lao. Trong trường hợp khác, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, chiết xuất từ dứa có khả năng làm giảm chất nhầy trong phổi nhanh hơn gấp 5 lần so với siro ho, đặc biệt có khả năng làm giảm triệu chứng ho khan.

Dứa có hiệu quả trong việc hạn chế các cơn ho vì hai lý do: Thứ nhất, dứa chứa chất bromelain, là một enzym có tác dụng trị viêm và hỗ trợ tiêu hóa. Cùng với đó, dứa cũng chứa một lượng lớn mangan, giúp hình thành các mô liên kết và cải thiện chức năng thần kinh, từ đó giúp ngăn ngừa các cơn ho và giảm chất nhầy tích tụ trong phổi.

Theo nghiên cứu công bố trên trang web George Mateljan Foundation trong bài viết “Những thực phẩm tốt cho sức khỏe nhất”, dứa là một nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C, giúp chống lại các gốc tự do và hỗ trợ hoạt động của đường hô hấp. Ngoài ra, vitamin C cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tạo ra các chất có tác dụng phòng chống nhiễm khuẩn tái phát, cảm lạnh và cúm.

Dứa cũng có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như hỗ trợ viêm khớp, ngăn ngừa bệnh ung thư vú, ung thư vòm họng và kiểm soát huyết áp.

Cách làm siro ho từ dứa:

Thành phần:

1 cốc nước ép dứa

1/4 cốc nước chanh tươi

1 miếng gừng

1 muỗng canh mật ong

1/2 muỗng bôt ớt Cayenne

Xay nhuyễn hỗn hợp trên trong máy say sinh tố. Mỗi lần uống 1/4 chén, 2-3 lần mỗi ngày và uống đều đặn hàng ngày./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Người mắc bệnh tim nên ăn uống như thế nào?
Người mắc bệnh tim nên ăn uống như thế nào?

Để phòng ngừa bệnh lý tim mạch, trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần phải hạn chế sử dụng chất béo, tăng chất xơ và chất bột..

Người mắc bệnh tim nên ăn uống như thế nào?

Người mắc bệnh tim nên ăn uống như thế nào?

Để phòng ngừa bệnh lý tim mạch, trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần phải hạn chế sử dụng chất béo, tăng chất xơ và chất bột..

Thiếu vitamin B gây bệnh gì?
Thiếu vitamin B gây bệnh gì?

Vitamin B1 có nhiều trong cám gạo, men bia, đậu tương và lượng nhỏ trong sữa, trứng, thịt nạc, gan, thận,... 

Thiếu vitamin B gây bệnh gì?

Thiếu vitamin B gây bệnh gì?

Vitamin B1 có nhiều trong cám gạo, men bia, đậu tương và lượng nhỏ trong sữa, trứng, thịt nạc, gan, thận,... 

Rượu vang giúp duy trì tốt chức năng thận
Rượu vang giúp duy trì tốt chức năng thận

VOV.VN - Một ly rượu vang mỗi ngày có thể giúp chúng ta cải thiện các chức năng của thận, cũng như các bệnh về tim mạch.

Rượu vang giúp duy trì tốt chức năng thận

Rượu vang giúp duy trì tốt chức năng thận

VOV.VN - Một ly rượu vang mỗi ngày có thể giúp chúng ta cải thiện các chức năng của thận, cũng như các bệnh về tim mạch.

Ăn vải cũng phải đúng cách
Ăn vải cũng phải đúng cách

Nếu ăn quá nhiều có thể gây ra chứng “say vải”, thậm chí bị ngộ độc do quả vải bị nhiễm nấm.

Ăn vải cũng phải đúng cách

Ăn vải cũng phải đúng cách

Nếu ăn quá nhiều có thể gây ra chứng “say vải”, thậm chí bị ngộ độc do quả vải bị nhiễm nấm.