GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Virus tử thần MERS-CoV nguy hiểm như thế nào?

VOV.VN - Loại virus này được các bác sĩ cảnh báo nguy hiểm như SARS. Do chưa có cách điều trị, bạn cần biết một số nguyên tắc cơ bản để hạn chế rủi ro.
virus tu than mers-cov nguy hiem nhu the nao? hinh 1

MERS và MERS-CoV là gì? Hội chứng Hô hấp Trung Đông (Middle East Respiratory Syndrome, MERS) là một căn bệnh về hô hấp gây ra bởi một loại siêu vi coronavirus mới phát hiện được gọi là "Middle East Respiratory Syndrome Coronavirus" (MERS-CoV), một dạng virus kết hợp giữa 2 yếu tố nguy hiểm: khả năng lây nhiễm và tỷ lệ tử vong cao. 

virus tu than mers-cov nguy hiem nhu the nao? hinh 2

Triệu chứng: Những người bị nhiễm MERS-CoV phát triển thành căn bệnh về hô hấp cấp tính có các triệu chứng như sốt, ho và thở dốc. Các trường hợp này có thể nghiêm trọng, với khoảng 30% trong tất cả các trường hợp bị MERS được xác nhận đã dẫn đến tử vong. Một số trường hợp đã được báo cáo là nhẹ.

virus tu than mers-cov nguy hiem nhu the nao? hinh 3

Bệnh MERS gây ra bởi virus MERS-CoV ở động vật và không có vắc xin phòng ngừa. Virus này lây từ động vật sang người hoặc từ người sang người do tiếp xúc. Lạc đà được cho là vật chủ có chứa lượng lớn virus MERS-CoV.

virus tu than mers-cov nguy hiem nhu the nao? hinh 4

MERS không giống với bệnh cúm hoặc cảm lạnh thường không lây lan, bệnh này lan truyền từ người bị nhiễm sang người sống chung hay những người trực tiếp chăm sóc người bệnh. Ngoài ra, các loại thịt sống hoặc nấu chưa chín và sản phẩm từ sữa lạc đà chưa tiệt trùng là những nguồn lây truyền MERS tới con người.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
virus tu than mers-cov nguy hiem nhu the nao? hinh 5

Theo quan sát của các chuyên gia, người cao tuổi và bệnh nhân tiểu đường, tim, gan, thận, phổi, ung thư hay có hệ miễn dịch suy yếu đều có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn, hoặc bị nặng hơn.

virus tu than mers-cov nguy hiem nhu the nao? hinh 6

Biện pháp phòng ngừa và điều trị MERS: MERS-CoV là một dịch bệnh mới xuất hiện và lây lan nhanh trong thời gian ngắn, chính vì vậy, hiện không có thuốc chủng ngừa đặc hiệu nào được khuyến cáo sử dụng cho dịch bệnh nguy hiểm này. Bác sĩ cũng có thể tư vấn cho bạn và những người chăm sóc các biện pháp phòng ngừa để tránh lây lan virus.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
virus tu than mers-cov nguy hiem nhu the nao? hinh 7

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau: Rửa tay bằng xà phòng và nước ít nhất 20 giây; Che miệng và mũi bằng một miếng khăn giấy khi bạn ho hoặc hắt hơi, ném chúng vào thùng rác ngay lập tức và rửa tay; Không lan truyền bệnh lên các vật dụng nhiều người tiếp xúc chung, chẳng hạn như tay nắm cửa hoặc mặt bàn; Không dùng chung cốc, đồ dùng hoặc các vật dụng với những người khác; Không đi du lịch đến những nơi mà dịch đang xảy ra...

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP