Thực hư 2 ca nhiễm Covid-19 ủ bệnh “siêu dài ngày” ở Trung Quốc

2 ca nhiễm Covid-19 ủ bệnh “siêu dài ngày” ở Trung Quốc không bất thường

VOV.VN - Nhiều chuyên gia Trung Quốc khẳng định, 2 ca nhiễm với thời gian ủ bệnh “siêu dài ngày” tại Hà Nam, Trung Quốc là các ca nhiễm Covid-19 thông thường.

Gần đây dư luận Trung Quốc hoang mang trước thông tin xuất hiện hai ca nhiễm Covid-19 với thời gian ủ bệnh “siêu dài ngày” tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc với thời gian ủ bệnh được cho là 34 và 94 ngày. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia Trung Quốc khẳng định đây chỉ là hai ca nhiễm Covid-19 thông thường.

thuc hu 2 ca nhiem covid-19 u benh "sieu dai ngay" o trung quoc hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Ông Phùng Tử Kiện – Phó Chủ nhiệm Ủy ban phòng chống dịch bệnh Trung Quốc cho biết, mặc dù nguồn lây nhiễm của hai ca bệnh tại Hà Nam chưa rõ ràng, tuy nhiên không thể nhận định đây là hai ca bệnh nhiễm Covid -19 “bất thường”. Trước đó, ông Trương Quốc Tuấn – Chủ nhiệm khoa hô hấp và các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh viện số 1 thuộc Đại học Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam cũng khẳng định, thông qua thời gian xác nhận nhiễm và thời gian phát bệnh, hai ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nam là hai ca nhiễm bệnh thông thường, do đó cách nói ủ bệnh 34 và 94 ngày là không chính xác.

Trước đó, ngày 16/2 vừa qua, Văn phòng Ban chỉ huy công tác phòng chống dịch Covid-19 của huyện Tân, tỉnh Hà Nam đã công bố ghi chép đi lại của 2 ca bệnh được cho là có thời gian ủ bệnh dài kỷ lục. Trong đó, 1 người phụ nữ họ Ngô, 53 tuổi có thời gian ủ bệnh lên tới 34 ngày, trong khi một người đàn ông họ Ninh cũng trở về từ Vũ Hán đã dương tính với Covid-19 sau đó tới 94 ngày.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bệnh nhân họ Ngô từ Vũ Hán trở về huyện Tân, Hà Nam hôm 14/1, đến ngày 25/1 xuất hiện các triệu chứng sốt, ngày 28/1 thì nhập viện theo dõi, thời gian ủ bệnh là hoàn toàn bình thường. Mặc dù phải trải qua ba lần xét nghiệm mới khẳng định bệnh nhân dương tính tuy nhiên các chẩn đoán lâm sàng khẳng định có đầy đủ các dấu hiệu của Covid-19 nên bệnh viện đã tiến hành điều trị cách ly.

Đối với bệnh nhân họ Ninh, mặc dù nguồn gây nhiễm vẫn chưa được khẳng định tuy nhiên việc bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 không có liên quan trực tiếp đến bố vợ bệnh nhân. Bệnh nhân trở về từ Vũ Hán hôm 31/1, đến ngày 12/2 xuất hiện các triệu chứng sốt, trong khi đó ngày 31/1, huyện Tân cũng xác nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên. Điều này hoàn toàn phù hợp với thời gian ủ bệnh thông thường của Covid-19, nhiều khả năng bệnh nhân đã bị nhiễm Covid-19 trong thời gian trở lại huyện Tân.

Việc xuất hiện các thông tin thời gian ủ bệnh “siêu dài ngày”, cũng như virus đang biến đổi để trở nên mạnh hơn, khả năng truyền nhiễm cao hơn khiến dư luận Trung Quốc hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh, hiện tại vẫn chưa thể khẳng định được các thông tin trên, thời gian ủ bệnh thông thường vẫn là 14 ngày, đa phần sẽ phát bệnh trong thời gian 7 ngày, còn số ít sẽ phát bệnh sau mốc 7 ngày.

Trước đó, tài liệu điều tra do Viện sỹ Chung Nam Sơn đứng đầu cho thấy, trong 1.099 ca nhiễm Covid-19, chỉ có 1 trường hợp ngoại lệ với thời gian ủ bệnh kéo dài 24 ngày./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close