2 điểm nhấn chính trong Thông điệp Liên bang của Tổng thống Trump

VOV.VN - Thương mại và nhập cư sẽ là 2 điểm nhấn chính trong Thông điệp Liên bang của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày hôm nay (30/1 theo giờ Mỹ).

PC_Article_AfterShare_1

Phát biểu với báo giới sau lễ tuyên thệ của tân Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar, Tổng thống Trump nhấn mạnh việc rà soát chính sách nhập cư sẽ phải được cả hai đảng thông qua vì một mình đảng Cộng hòa sẽ không có đủ số phiếu cần thiết.

2 diem nhan chinh trong thong diep lien bang cua tong thong trump hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, ông Trump cũng cho biết bài phát biểu của mình sẽ tập trung vào nỗ lực giảm các hàng rào thương mại khắp thế giới đối với xuất khẩu của Hoa Kỳ nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ và các đối tác thương mại khác.

Đây là Thông điệp Liên bang đầu tiên của ông Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ. Đầu năm 2017, ông cũng đã có bài phát biểu trước Quốc hội, song về lý thuyết đó không phải là Thông điệp Liên bang vì lúc đó ông mới nhậm chức được 5 tuần và phần lớn nội dung phát biểu chỉ xoay quanh chiến thắng bầu cử.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Với chủ đề “Xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và tự hào”, bản Thông điệp Liên bang của Tổng thống Đô nan Trump được kỳ vọng sẽ tái hiện tầm nhìn về việc “cải cách tinh thần Mỹ” mà ông Trump từng đưa ra trong diễn văn trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ hồi tháng 2/2017.

Bản Thông điệp Liên bang được ông Trump đưa ra trong bối cảnh Đảng Cộng hòa đang chịu sức ép rất lớn trong cuộc đua tranh các ghế ở cả hai viện Quốc hội Mỹ từ Đảng Dân chủ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Điều này có thể khiến Đảng Cộng hòa khó có thể “toàn tâm toàn ý” dồn lực cho ông Trump dẫn đến vị thể Tổng thống của ông lung lay dữ dội. Hơn thế nữa, Tổng thống Mỹ còn phải để tâm đến cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert S. Mueller liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho ông Trump. Trong tình huống xấu nhất, ông Trump có thể sẽ phải ra điều trần./.

Phạm Huân/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds